Thu hút đầu tư - Đột phá để phát triển

13:47, 22/01/2020

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII định hướng: Thu hút đầu tư là một một trong 3 khâu đột phá của tỉnh, là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong phát triển kinh tế thời kỳ 2016 - 2020. Trong xu thế hội nhập, đẩy nhanh công cuộc CNH - HĐH, Hưng Yên nghiêm túc đặt mình vào “đường đua” chung. Bám sát Quy chế quản lý nhà nước đối với hoạt động xúc tiến đầu tư do Thủ tướng Chính phủ ban hành, tỉnh ta đã triển khai đồng bộ các giải pháp, từ việc xây dựng các ấn phẩm, tài liệu phục vụ cho hoạt động xúc tiến đầu tư với nhiều ngôn ngữ khác nhau; đến việc tổ chức đi xúc tiến đầu tư trong nước và nước ngoài, chủ động tìm kiếm và mời gọi các nhà đầu tư. UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành triển khai các giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, tăng cường phối hợp thực hiện nhiệm vụ phát triển, cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. 


Đáng chú ý, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 45/KH - UBND ngày 29.3.2019 Kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết số 02/NQ - CP ngày 1.1.2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Hưng Yên năm 2019 và định hướng đến năm 2021. Theo đó các sở, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, phấn đấu cải thiện điểm số và xếp hạng của chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. Tỉnh đưa vào hoạt động trung tâm hành chính công, tiếp tục xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, năng động, phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp, tạo động lực để tăng cường thu hút đầu tư trong nước, đầu tư nước ngoài; tạo thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Đồng thời, tỉnh công khai quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, công khai, minh bạch môi trường đầu tư; đơn giản hóa các thủ tục đầu tư; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư.
 

Hoạt động nghiệp vụ tại phòng điều khiển trung tâm công ty cổ phần Bigrfeed Hưng Yên (Yên Mỹ)
Hoạt động nghiệp vụ tại phòng điều khiển trung tâm công ty cổ phần Bigrfeed Hưng Yên (Yên Mỹ)


Để thu hút đầu tư, tỉnh tiếp tục áp dụng hàng loạt cơ chế “mở”, hàng loạt chính sách ưu đãi bảo đảm theo quy định của pháp luật dành cho nhà đầu tư được thực hiện công khai, bình đẳng. Các cơ chế ưu đãi được tỉnh xây dựng và thực hiện khá cụ thể, phù hợp với đặc thù, tính chất của dự án đầu tư, nơi thực hiện dự án đầu tư, phù hợp với ngoài khu công nghiệp, trong khu công nghiệp. Lãnh đạo tỉnh đã dành nhiều thời gian đi kiểm tra, nghiên cứu, nắm bắt tình hình ở các địa phương, doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai dự án như: Giải phóng mặt bằng, cấp điện, nước, xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Hàng năm tỉnh tăng cường đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp các cấp, tổ chức gặp mặt doanh nghiệp, qua đó kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn.


Để nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư nguồn vốn nước ngoài, thời gian qua, tỉnh tổ chức một số đoàn công tác thực hiện hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư tại nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Cộng hòa Belarus, Liên bang Nga, Cộng hòa Liên bang Đức... Mỗi đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại nước ngoài sau khi làm việc với chính quyền các tỉnh, thành phố, các tập đoàn kinh tế đều có biên bản ghi nhớ. Qua đó, nhiều biên bản ghi nhớ đã trở thành hiện thực, tác động tích cực đến kết quả thu hút đầu tư của tỉnh.


Với những cách làm hiệu quả và sáng tạo, kết quả thu hút đầu tư năm 2019 đạt được những con số đầy ấn tượng: Năm 2019, tỉnh tiếp nhận mới 116 dự án đầu tư, trong đó có 75 dự án trong nước, 41 dự án nước ngoài, đưa tổng số toàn tỉnh có 1.928 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký tương đương 10,5 tỷ USD. Sau khi dự án được cấp phép đầu tư, các địa phương khẩn trương bố trí mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho dự án xây dựng nhà xưởng và đi vào hoạt động. Trong năm 2019 có thêm 45 dự án đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho trên 7,2 nghìn lao động. Tiêu biểu như Nhà máy liên doanh sản xuất và lắp ráp ôtô Maz Asia tại xã Chính Nghĩa (Kim Động) thuộc Công ty TNHH liên doanh Maz Asia chính thức khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 9.2019. Công ty TNHH liên doanh Maz Asia là sự hợp tác liên doanh giữa hai nhà đầu tư là Công ty cổ phần Công nghiệp Âu Việt (phía Việt Nam) và Công ty cổ phần mở “Nhà máy sản xuất ô tô Minsk” thuộc Tập đoàn “BELAUTOMAZ” (phía Belarus). Sau 27 tháng triển khai và xây dựng, dự án có tổng vốn đầu tư giai đoạn I là 362 tỷ đồng chính thức khánh thành đi vào hoạt động. Dự kiến sẽ sản xuất, lắp ráp và tiêu thụ trong giai đoạn I là 1.500 sản phẩm/năm, thu hút 200 lao động địa phương. Dự án phấn đấu có tổng công suất 3.000 sản phẩm/năm và dự kiến sẽ tạo việc làm cho 1.000 lao động trong các công ty phụ trợ cho quá trình nội địa hóa của công ty.


Hiệu quả của việc thu hút đầu tư đối với sự phát triển kinh tế - xã hội thể hiện rõ nét trong việc mở rộng sản xuất, kinh doanh, nộp ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm cho người lao động, tăng thu nhập cho người dân... Các khu công nghiệp tập trung hình thành, hàng loạt nhà máy, công ty  đua vai san sát, hiển hiện sức sống hiện đại. Thu ngân sách nhà nước năm 2019 từ hoạt động sản xuất, kinh doanh ước đạt gần 8 nghìn tỷ đồng. Sự góp mặt của các doanh nghiệp trên địa bàn không chỉ tăng thêm nguồn thu ngân sách nhà nước mà còn làm thay đổi cơ bản cơ cấu lao động.


Kết quả thu hút đầu tư này được kỳ vọng sẽ mang lại những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội. Theo định hướng của tỉnh, thời gian tới tiếp tục nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, khuyến khích các hoạt động xúc tiến đầu tư mang tính liên ngành, liên vùng, theo dự án và đối tác trọng điểm. Chú trọng các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua các hình thức hỗ trợ, giải quyết khó khăn, vướng mắc và kiến nghị hợp lý của nhà đầu tư. Hướng dẫn, trợ giúp các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án hoặc thu hồi chấm dứt hoạt động dự án không hiệu quả; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư khác vào tiếp cận và đầu tư. Rà soát, bổ sung, sửa đổi và ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật để hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, trong giai đoạn hội nhập quốc tế hiện nay, tạo điều kiện cho hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài vào tỉnh.


Sau 4 năm thực hiện khâu đột phá về thu hút đầu tư, nền kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển, tăng trưởng bền vững. Mừng Đảng, mừng xuân, những con đường đang được trang hoàng rực rỡ băng cờ, khẩu hiệu, có sức cổ vũ lớn trong lòng mỗi người. Những nẻo đường lớn đang mở ra đưa Hưng Yên lên tầm cao mới.


Minh NghĩaNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)