Trồng cây để ích nước, lợi nhà 

18:26, 29/01/2020

Đã thành nếp, vào dịp đầu xuân mới hàng năm, tỉnh và các địa phương lại đồng loạt phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ để cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của của trồng cây đối với phát triển kinh tế, bảo vệ cảnh quan môi trường. Trồng cây đã mang lại hiệu quả thiết thực cho từng địa phương và từng gia đình. 

Học sinh huyện Khoái Châu hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác
Học sinh huyện Khoái Châu hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác

 
Đầu xuân Canh Tý 2020, chúng tôi đến thăm những cánh đồng trồng cây ăn quả tại xã Đồng Thanh (Kim Động), khi nông dân nơi đây vừa kết thúc vụ thu hoạch cam. Những hộ trồng cam ở đây cho biết, trước đây gieo cấy lúa, tưới, tiêu nước gặp khó khăn, năng suất và thu nhập thấp nên một số hộ đã chuyển đổi sang trồng cam. Trồng cam cho hiệu quả kinh tế cao nên những hộ khác tiếp tục chuyển đổi, đến nay toàn xã trồng hơn 200ha cam, chiếm khoảng 2/3 diện tích đất nông nghiệp. Cây cam đã đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân, nhiều hộ gia đình trồng cam có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm; một số hộ có thu nhập hàng tỷ đồng/năm. Cam ở xã Đồng Thanh có đặc điểm quả đều, mỏng vỏ, ít hạt và đặc biệt là ăn có vị ngọt thanh, với 2 loại chính là cam Vinh và cam Đường Canh. Hiện nay, cam Đồng Thanh đã được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể; sản phẩm tiêu thụ chủ yếu do thương lái đến mua tận vườn, giá bán ổn định, nhờ vậy đã khích lệ người trồng cam đầu tư thâm canh theo quy trình VietGAP, hữu cơ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.


Đồng chí Hoàng Văn Minh, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kim Động cho biết: Nhằm đa dạng hóa cây trồng, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện chủ trương phát triển cây trồng theo hướng hàng hóa, chất lượng cao. Do có nhiều ưu thế về thổ nhưỡng, trình độ thâm canh của nông dân ngày càng cao, đến nay trên địa bàn huyện đã hình thành những vùng trồng cam, bưởi tập trung, quy mô lớn ở xã Đồng Thanh, thị trấn Lương Bằng và một số xã đang tiếp tục chuyển đổi đất gieo cấy lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác, bước đầu cho thu nhập cao hơn nhiều lần so với trước. Hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, hàng năm, huyện đều hoàn thành kế hoạch trồng cây, trong đó có năm 2019 đã trồng được 14,9 nghìn cây các loại, đạt 124,2% so với kế hoạch. Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh phong trào trồng cây nhân dân, tết trồng cây năm nay, huyện phấn đấu trồng 17 nghìn cây các loại, trong đó: 15,5 nghìn cây ăn quả, 1,5 nghìn cây bóng mát và cây lấy gỗ.  Việc tổ chức tết trồng cây phải bảo đảm thiết thực, tiết kiệm, tránh hình thức; tạo thành phong trào mạnh mẽ, huy động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia. Huyện yêu cầu cấp uỷ, chính quyền các xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viên, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện trồng cây xanh bảo đảm theo quy hoạch, không gây ảnh hưởng đến công trình giao thông, hệ thống lưới điện, hành lang bảo vệ đê điều và các công trình khác. Thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc và bảo vệ cây đã trồng để cây đạt tỷ lệ sống cao. 


Những năm qua, thị xã Mỹ Hào luôn quan tâm chỉnh trang cảnh quan môi trường. Theo đó, tại những khu vực trung tâm các xã, phường, khuôn viên cơ quan, trường học, bệnh viện... thị xã khuyến khích trồng cây lấy gỗ, cây cảnh, vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa tạo cảnh quan môi trường xanh, đẹp. Nhờ tích cực trồng cây xanh, thị xã Mỹ Hào đã hạn chế sự ảnh hưởng của môi trường, đặc biệt là bê tông hóa, nhựa hóa đô thị, giảm sự nắng nóng, ngột ngạt trong những ngày nóng bức. Phát huy những kết quả đạt được, năm nay, thị xã Mỹ Hào phấn đấu trồng 9 nghìn cây ăn quả, 5 nghìn cây bóng mát. Ngoài ra, thị xã khuyến khích các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trồng cây bóng mát, cây cảnh để làm đẹp cảnh quan, giảm ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết, môi trường.


Tiếp tục hưởng ứng Tết trồng cây mùa xuân, trong kế hoạch trồng cây mùa xuân năm nay, toàn tỉnh phấn đấu trồng 177 nghìn cây xanh, gồm 154 nghìn cây ăn quả, 23 nghìn cây lấy gỗ, cây bóng mát. Để hoàn thành kế hoạch đề ra, các địa phương cần gắn việc trồng cây với thực hiện chuyển đổi đất lúa sang trồng cây hàng năm, cây lâu năm, trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản trên đất trồng lúa. Khi trồng cây ăn quả cần căn cứ vào đặc điểm, lợi thế tiểu khí hậu, đất đai, tập quán canh tác, thị trường và trồng cây theo quy hoạch. Gắn trồng mới với cải tạo vườn tạp, thay thế những cây già cỗi, năng suất, chất lượng thấp bằng những cây có năng suất cao, chất lượng tốt, dễ tiêu thụ; chú trọng bố trí trồng theo cơ cấu trà, giống cây trồng và hướng tập trung thành vùng lớn để tạo vùng sản xuất hàng hóa nhằm nâng cao giá trị trên một đơn vị canh tác. 


Đức Toản
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)