Hưng Yên: Ngành công nghiệp hỗ trợ cần thêm đòn bẩy

17:03, 13/02/2020

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có một số dự án, doanh nghiệp (DN) tham gia vào ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT), tuy nhiên các sản phẩm làm ra chỉ mới đáp ứng được tỷ lệ nhỏ nhu cầu thay thế hàng nhập khẩu, chưa tham gia được vào chuỗi cung ứng để cung cấp sản phẩm cho các DN. Thực tế, tỷ lệ cung ứng nguyên phụ liệu trong nước của một số ngành trọng điểm như da giày, dệt may mới đạt trên 10%... Điều này dẫn đến giá trị gia tăng thấp, năng lực cạnh tranh của DN còn hạn chế… 
 

Nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô Maz Asia (Kim Động) đi vào hoạt động tạo việc làm cho  nhiều lao động
Nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô Maz Asia (Kim Động) đi vào hoạt động tạo việc làm cho  nhiều lao động


Đến nay, trong tổng số 193 dự án sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh, có 20 dự án thuộc ngành điện tử; 21 dự án thuộc ngành sản xuất, lắp ráp ô tô; 18 dự án thuộc ngành cơ khí chế tạo đã và đang sản xuất linh kiện, phụ tùng, chi tiết phục vụ ngành sản xuất, lắp ráp ô tô. Để góp phần đẩy mạnh sản xuất linh kiện, phụ tùng trực tiếp phục vụ sản xuất, lắp ráp ô tô, những năm qua, tỉnh đã quan tâm khuyến khích thu hút các dự án sản xuất công nghiệp hỗ trợ lĩnh vực cơ khí điện, điện tử nhằm tham gia vào chuỗi sản xuất sản phẩm phục vụ ngành sản xuất, lắp ráp ô tô. 


Một số doanh nghiệp tiêu biểu trong hỗ trợ ngành sản xuất, lắp ráp ô tô như Công ty TNHH dây và cáp điện Ngọc Khánh; Công ty TNHH dây và cáp điện ô tô Sumiden Việt Nam, sản xuất dây cáp điện với công suất gần 100 nghìn tấn/năm; Công ty TNHH Hamaden Việt Nam, sản xuất linh kiện và phụ tùng ô tô với công suất trên 6 nghìn tấn sản phẩm/năm; Công ty TNHH Kosaka Việt Nam, sản xuất trục động cơ cho xe tải công nghiệp với công suất 49 nghìn sản phẩm/năm; Công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô xe máy Việt Nam… 
 

Sản xuất hàng may xuất khẩu tại Công ty TNHH sản xuất đầu tư và thương mại TAAD Việt Nam (Phù Cừ)
Sản xuất hàng may xuất khẩu tại Công ty TNHH sản xuất đầu tư và thương mại TAAD Việt Nam (Phù Cừ)


Theo đánh giá của ngành chức năng, trong lĩnh vực sản xuất các mặt hàng điện tử, các DN cung cấp linh kiện, bán sản phẩm hiện nay chủ yếu là các DN của Nhật Bản, Hàn Quốc đang đầu tư trên địa bàn tỉnh, tiếp theo là các DN Đài Loan, cuối cùng mới là các DN trong nước với một tỷ trọng thấp. Vốn đầu tư trong nước vào lĩnh vực điện tử, tin học là rất ít, chủ yếu là các DN có vốn đầu tư nước ngoài; cơ cấu sản phẩm cũng mất cân đối khi mới chỉ dừng ở sản xuất sản phẩm dân dụng, thiếu nhiều sản phẩm điện tử chuyên dụng, công nghệ lạc hậu, khả năng cạnh tranh thấp cũng như nguyên vật liệu đang phụ thuộc phần lớn vào nhà cung cấp nước ngoài. 


Ngành dệt may trên địa bàn tỉnh đang được đánh giá là ngành có giá trị sản xuất, kim ngạch xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn của ngành công nghiệp tỉnh và là ngành tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động. Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu hàng dệt may cho các DN trong nước nói chung và các DN trên địa bàn tỉnh nói riêng có thể nhìn thấy rõ khi Việt Nam đã và đang tích cực tham gia các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương. Tuy nhiên, để được hưởng các ưu đãi như giảm, miễn thuế từ các hiệp định thương mại thì nguyên tắc xuất xứ về sợi và vải luôn được các đối tác đặt ra khắt khe. 


Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may trong nước chưa phát triển nên giá trị gia tăng ngành dệt may còn thấp, hạn chế nhiều trong cạnh tranh so với các nước khác. Năng lực tiếp thị của nhiều DN còn hạn chế, phần lớn các DN chưa phát triển tốt thương hiệu của mình, kinh doanh còn qua nhiều trung gian khi giao dịch với nước ngoài. Gần đây, các nước trên thế giới đang vận dụng nhiều rào cản về kỹ thuật, vệ sinh, an toàn, môi trường, trách nhiệm xã hội, chống trợ giá để bảo hộ cho ngành dệt may của họ, trong khi đó, các DN Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm ứng phó. 


Hiện nay, hầu hết DN dệt may trên địa bàn tỉnh chủ yếu sản xuất hàng gia công cho các DN nước ngoài nên lệ thuộc về thị trường và chịu nhiều thua thiệt so với DN mua nguyên liệu, bán thành phẩm. Nhiều DN chưa ký được hợp đồng xuất khẩu trực tiếp nên vẫn phải ký hợp đồng thông qua các DN xuất khẩu đầu mối khác. Giá trị xuất khẩu hàng dệt may tuy lớn nhưng chủ yếu là hàng gia công, giá trị gia tăng thấp, ông Dương khẳng định. 


Đồng chí Nguyễn Văn Thơ, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Nhằm đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, Sở Công Thương đã và đang tham mưu với tỉnh thực hiện các giải pháp chủ yếu như: Rà soát quy hoạch, điều chỉnh, bổ sung các mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp gắn với sản xuất và tiêu dùng bền vững. Đẩy mạnh thực hiện đề án phát triển công nghiệp hỗ trợ tỉnh Hưng Yên đến năm 2025 định hướng đến năm 2030; hoàn thành điều chỉnh bổ sung quy hoạch phát triển cụm công nghiệp bảo đảm phù hợp với điều kiện mới và những quy định của Chính phủ, sát với thực tiễn của tỉnh, có tính khả thi cao. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy hoạch phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp. Tích cực tìm kiếm, vận động, lựa chọn các nhà đầu tư có tiềm lực, uy tín, kinh nghiệm triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp được quy hoạch. 


Về cơ chế chính sách, tổ chức thực hiện, phát huy hiệu quả các quy định của tỉnh về phát triển công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ. Xây dựng lại danh mục các dự án kêu gọi vốn đầu tư, có sắp xếp thứ tự ưu tiên gắn với các chính sách hỗ trợ đầu tư. Tạo sự hợp tác, liên kết, chuyên môn hóa giữa các doanh nghiệp trong sản xuất, lắp ráp và sản xuất phụ tùng, linh kiện ô tô trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Hình thành được hệ thống các nhà cung cấp nguyên vật liệu và sản xuất linh kiện, các dự án lớn, hàm lượng công nghệ cao. Nghiên cứu xây dựng và thực hiện cơ chế phối hợp, gắn kết giữa các doanh nghiệp với các trường đại học, trung tâm đào tạo nghề và thực hiện các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề; tiếp tục cắt giảm tối thiểu 30% thời gian giải quyết đối với các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp...


Đào Ban
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)