Thu ngân sách khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

17:14, 24/03/2020

Những năm gần đây, với hiệu quả thu hút đầu tư, Hưng Yên là điểm đến của nhiều dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Trên địa bàn tỉnh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phát triển tương đối nhanh về số lượng, đa dạng về ngành nghề kinh doanh, đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước (NSNN).

 

Một góc khu công nghiệp Thăng Long II
Một góc khu công nghiệp Thăng Long II


 
Hàng năm, sau khi Bộ Tài chính, HĐND tỉnh giao dự toán thu NSNN, ngành Thuế tỉnh tuyên truyền và  triển khai các biện pháp nghiệp vụ để tổ chức thu, động viên kịp thời các khoản thu, trong đó đặc biệt chú ý nuôi dưỡng, khai thác các khoản thu từ khu vực doanh nghiệp FDI. Hiện nay, dự toán số thu NSNN từ khu vực doanh nghiệp FDI chiếm tỷ trọng cao trong tổng thu ngân sách nội địa, trung bình hàng năm chiếm khoảng 20% tổng thu. Hầu hết các doanh nghiệp FDI có ý thức chấp hành tốt chính sách thuế, thực hiện kê khai, nộp thuế đầy đủ vào NSNN. Đáng mừng là tình trạng nợ đọng thuế đối với khu vực doanh nghiệp này chỉ rơi vào số ít doanh nghiệp.


Công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế khu vực kinh tế này luôn được ngành Thuế quan tâm thực hiện với nhiều hình thức phù hợp. Đối với doanh nghiệp mới thành lập, phòng chức năng của Cục Thuế tỉnh gửi các văn bản chính sách thuế đến địa chỉ hòm thư cho doanh nghiệp trong tuần đầu tiên được cấp mã số thuế, hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai, nộp thuế qua mạng. Với những nội dung doanh nghiệp tìm hiểu về chính sách thuế, cán bộ ngành Thuế áp dụng các phương pháp linh hoạt như: Tư vấn trực tiếp tại cơ quan thuế, trả lời qua điện thoại hoặc bằng văn bản, bằng thư điện tử các quy định của Nhà nước về thuế. Hàng năm, Cục Thuế tỉnh tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức tài chính cho doanh nghiệp; các hội nghị đối thoại giữa cơ quan thuế với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về thuế, đặc biệt là các luật thuế mới. Công tác quản lý kê khai, kế toán thuế đối với doanh nghiệp FDI được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, chú ý đăng ký và cấp mã số thuế cho cá nhân người lao động trong doanh nghiệp FDI. Hàng tháng, hàng quý, cơ quan thuế thường xuyên đôn đốc các đơn vị nộp hồ sơ khai thuế đúng thời hạn. Đồng thời quan tâm hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai, nộp thuế điện tử. Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ doanh nghiệp FDI đăng ký kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử đạt khoảng 99% tổng số doanh nghiệp FDI đang hoạt động.


Để quản lý tốt nguồn thu NSNN, công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế khu vực doanh nghiệp FDI được chú trọng thực hiện. Nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra tập trung vào những doanh nghiệp như: Doanh nghiệp hoàn thuế, có hoạt động liên kết, doanh nghiệp lỗ có dấu hiệu chuyển giá, doanh nghiệp có giao dịch đáng nghi ngờ, các doanh nghiệp được hưởng ưu đãi, miễn, giảm thuế; doanh nghiệp kinh doanh thương mại có doanh thu lớn nhưng số nộp ngân sách thấp… Với những biện pháp để nuôi dưỡng và khai thác tốt nguồn thu, kết quả thu NSNN từ khu vực doanh nghiệp FDI đạt kết quả khá. Theo số liệu thống kê của Cục Thuế tỉnh, thu NSNN khu vực doanh nghiệp FDI trong những năm gần đây như sau: Năm 2018, số thu NSNN khu vực này được 1.912,6 tỷ đồng; năm 2019, thu NSNN được 2.035 tỷ đồng. Năm 2020, dự toán thu NSNN khu vực doanh nghiệp FDI là 2.200 tỷ đồng; đến hết tháng 2, ngành Thuế thu được trên 384 tỷ đồng, đạt 17,5% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước. Tổng hợp từ những năm gần đây cho thấy, tiêu biểu trong khu vực doanh nghiệp FDI có số nộp ngân sách đạt cao là một số doanh nghiệp như: Chi nhánh Công ty cổ phần Acecook Việt Nam; Công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô xe máy, Chi nhánh Công ty TNHH Lavie tại Hưng Yên, Công ty TNHH một thành viên Kinh Đô Miền Bắc, Chi nhánh Công ty TNHH Lixil Việt Nam tại Hưng Yên...


Thực hiện nhiệm vụ thu NSNN khu vực doanh nghiệp FDI có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành dự toán thu NSNN nội địa năm 2020. Để kết quả thu NSNN khu vực này hoàn thành và vượt dự toán được giao, Cục Thuế tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về thuế, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế. Các cơ quan thuế tổ chức các “tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế”, các hội nghị đối thoại, tập huấn chính sách thuế mới để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp FDI thực hiện nghĩa vụ với NSNN. Thường xuyên rà soát, đánh giá, phân tích và dự báo những yếu tố ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh và thu NSNN trên địa bàn để kịp thời có biện pháp đề xuất với cấp uỷ, chính quyền địa phương và chủ động quản lý chặt chẽ nguồn thu, chống thất thu, khai thác nguồn thu còn tiềm năng để bù đắp các khoản hụt thu. Tăng cường đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát doanh nghiệp kê khai thuế kịp thời, đúng quy định; hàng tháng, hàng quý tổng hợp đánh giá chất lượng công tác kê khai, phấn đấu tỷ lệ hồ sơ kê khai đúng hạn, không sai sót. Bên cạnh đó, chỉ đạo các Chi cục thuế và phòng chức năng tập trung rà soát, đối chiếu để xác định chính xác số đơn vị đang hoạt động, ngừng, nghỉ kinh doanh, phát hiện kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, không đủ số thuế phải nộp để có biện pháp thu hồi. Đồng thời, xử lý kịp thời những trường hợp lợi dụng chính sách để hoàn thuế không đúng đối tượng, sai mục đích. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế tại trụ sở kết hợp với việc kiểm tra sử dụng hoá đơn nhằm phát hiện việc sử dụng hoá đơn bất hợp pháp của doanh nghiệp, qua đó xử lý vi phạm về hoá đơn, về thuế theo quy định. Các cơ quan thuế tiếp tục tổ chức rà soát để đề nghị loại bỏ hoặc bổ sung các thủ tục hành chính thuế cần thiết theo quy định nhằm đơn giản hoá thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế.


Minh Nghĩa
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)