Thúc đẩy tăng trưởng sản xuất công nghiệp

17:20, 27/03/2020

Theo đánh giá của ngành Công Thương, sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh trong 3 tháng đầu năm nay gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, một số ngành sản xuất tăng trưởng chậm, giá trị xuất khẩu đạt thấp. Trước những khó khăn trên, để thúc đẩy tăng trưởng sản xuất công nghiệp, tỉnh và các ngành chức năng, các doanh nghiệp đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp. 

 

Sản xuất tại Công ty TNHH sane xuất phụ tùng ôtô, xe máy Việt Nam (Văn Lâm)
Sản xuất tại Công ty TNHH sản xuất phụ tùng ôtô, xe máy Việt Nam (Văn Lâm)


Theo đánh giá của Sở Công Thương, quý I năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng gần 9% so với cùng kỳ năm trước. Các ngành công nghiệp duy trì được đà tăng trưởng gồm: Công nghiệp khai khoáng, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nuớc và điều hoà không khí. Mặc dù gặp những khó khăn, bất lợi, song một số sản phẩm công nghiệp chủ lực trên địa bàn tỉnh vẫn có mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước như dệt may, thức ăn chăn nuôi, sản phẩm nhựa bằng plastic, thép...

 
Trong quý I năm nay, ngành dệt may trên địa bàn tỉnh là một trong những ngành công nghiệp chịu tác động lớn của tình hình dịch bệnh Covid-19. Vượt qua những khó khăn, 3 tháng đầu năm, các doanh nghiệp trong ngành dệt may đã sản xuất và tiêu thụ được 75 triệu sản phẩm quần, áo các loại. Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Năm 2020, ngành dệt may trên địa bàn tỉnh phấn đấu sản xuất và tiêu thụ 290 triệu sản phẩm may mặc, tăng  trên 9,4% so với năm 2019. Đây là một thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp trong ngành dệt may trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, đời sống của người lao động. Để thực hiện đạt mục tiêu trên, các doanh nghiệp trong ngành dệt may trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như: Xây dựng chiến lược cụ thể, huy động nguồn lực để tập trung đầu tư chuyển đổi phương pháp sản xuất. Tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đầu tư phát triển về công nghệ, kỹ năng quản lý; nâng cao năng lực cạnh tranh để có đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài trên thị trường trong nước cũng như trên thị trường của các nước đối tác.


Cùng với những khó khăn của ngành dệt may, ngành sản xuất thép cũng chịu tác động không nhỏ của dịch bệnh Covid-19, do vậy sản lượng, đơn hàng xuất khẩu đều giảm so với cùng kỳ năm trước. Theo kế hoạch, năm 2020, các doanh nghiệp sản xuất thép trên địa bàn tỉnh phấn đấu đạt sản lượng hơn 2 triệu tấn thép các loại. Đến hết tháng 3, các doanh nghiệp trong ngành sản xuất thép trên địa bàn tỉnh đã sản xuất được trên 300 nghìn tấn thép các loại, tăng hơn 2% so với cùng kỳ năm trước. Ông Nguyễn Nhật Thăng, Giám đốc Công ty TNHH thép Nhật Quang (Văn Lâm) cho biết: Công ty sản xuất, kinh doanh các loại thép không gỉ và các sản phẩm từ thép không gỉ. Trước những khó khăn trong sản xuất thời gian qua, công ty và các doanh nghiệp trong ngành sản xuất thép trên địa bàn tỉnh đã được tỉnh, các ngành có nhiều giải pháp hỗ trợ; do vậy công ty đang tích cực đẩy mạnh sản xuất để đóng góp vào mục tiêu chung về sản lượng của ngành thép trên địa bàn tỉnh.


Sản xuất công nghiệp trong 3 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh có nhiều khó khăn như ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; chưa thu hút và đưa thêm những dự án có quy mô lớn, giá trị gia tăng cao, dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp đã được quy hoạch, các dự án có tác động thúc đẩy mạnh mẽ công nghiệp hỗ trợ của tỉnh vào hoạt động. Triển khai đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp còn chậm; vẫn tồn tại không ít dự án đầu tư chậm triển khai, hoặc triển khai không đúng với mục tiêu đã được chấp thuận, buộc phải điều chỉnh mục tiêu.

 

Để thực hiện đạt mục tiêu sản xuất công nghiệp trong năm 2020, Sở Công Thương tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp. Tăng cường nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, đề ra các biện pháp cụ thể tháo gỡ hoặc tham mưu với tỉnh có biện pháp tháo gỡ, đồng thời đổi mới và mở rộng hoạt động khuyến công, xúc tiến thương mại nhằm kịp thời tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp. Tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, chú trọng đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án đang triển khai, khuyến khích các dự án đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh nhằm tăng năng lực sản xuất cho toàn ngành. Hỗ trợ cung cấp thông tin thị trường, giá cả, khuyến khích và hỗ trợ xây dựng các mối quan hệ liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nhất là các doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài xây dựng chuỗi sản phẩm và từng bước tham gia vào sản xuất các sản phẩm trong chuỗi sản phẩm toàn cầu. Đẩy mạnh cải cách hành chính, thường xuyên rà soát các quy định của pháp luật, các thủ tục hành chính của sở để kịp thời hướng dẫn, giúp đỡ doanh nghiệp trong việc hoàn thiện hồ sơ giải quyết các thủ tục hành chính.


Đào Ban
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)