Hưng Yên: Cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid–19

21:38, 13/04/2020

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về bảo đảm an ninh lương thực, hàng hóa thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid–19, Sở Công Thương đã chủ động xây dựng kế hoạch, dự trữ và cung ứng hàng hóa thiết yếu, bảo đảm đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Theo đó, sở đã liên hệ, vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng phương án dự trữ, huy động nguồn hàng bảo đảm số lượng, chất lượng đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của nhân dân trong tỉnh. Các mặt hàng mà sở đã vận động các doanh nghiệp và nhà phân phối chủ động cung ứng ra thị trường gồm: Lương thực, thực phẩm, rau củ quả, đồ khô, nước uống, khẩu trang, nước sát khuẩn, xăng, dầu, chất đốt. Lượng hàng hóa dự trữ tại các siêu thị, đơn vị sản xuất, doanh nghiệp phân phối lên tới hàng trăm nghìn tấn gạo, hàng chục nghìn tấn thực phẩm, rau, củ, quả; hàng nghìn lít dầu ăn…  

 

Nhiều loại hàng hóa thiết yếu được bày bán tại hệ thống siêu thị Intimex Hưng Yên
Nhiều loại hàng hóa thiết yếu được bày bán tại hệ thống siêu thị Intimex Hưng Yên


 
Hiện toàn tỉnh có hàng chục siêu thị lớn kinh doanh các mặt hàng thiết yếu cùng nhiều cửa hàng, quầy hàng, các hộ kinh doanh mặt hàng thiết yếu, chuỗi cửa hàng Vinmart +... Qua rà soát, với khả năng sản xuất các mặt hàng nông sản, chăn nuôi của tỉnh và khả năng cung ứng các mặt hàng thiết yếu của các doanh nghiệp thì cơ bản đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong tình hình dịch bệnh Covid–19 có diễn biến phức tạp. Đặc biệt đối với địa bàn cách ly là thôn Chí Trung, xã Tân Quang (Văn Lâm), Sở Công Thương đã có văn bản đề nghị ban quản lý chợ Tân Quang, lãnh đạo siêu thị Intimex Như Quỳnh (Văn Lâm) phối hợp đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hàng nhu yếu phẩm của người dân trong vùng cách ly, hàng hóa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bán hàng rõ nguồn gốc, đúng giá niêm yết, cam kết không tăng giá bán. Cùng với việc bảo đảm cung ứng nguồn hàng trên địa bàn, sở tăng cường phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh, UBND các huyện, thành phố kiểm tra, cập nhật thông tin về tình hình kinh doanh các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn; kiên quyết xử lý những cơ sở có dấu hiệu “găm” hàng, tăng giá bất hợp lý, bảo đảm bình ổn thị trường, an sinh xã hội.  


Khảo sát thực tế trên thị trường cho thấy, sau 10 ngày thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, hàng hóa tại các siêu thị, các chợ phong phú, đa dạng, giá cả ổn định, sức mua không tăng. Công tác phòng dịch được các tiểu thương, nhân viên siêu thị cũng như người dân chú trọng. Tại các siêu thị, các chợ, những ngày qua vẫn hoạt động bình thường, người dân mua hàng hóa khi cần thiết. Anh Phạm Hữu Thắng, Giám đốc  siêu thị Intimex Hưng Yên khẳng định: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh, hệ thống siêu thị  Intimex bảo đảm đáp ứng đầy đủ, kịp thời các mặt hàng thiết yếu của người dân, không tăng giá sản phẩm. Hiện đơn vị có 2 siêu thị tại Phố Nối và Như Quỳnh với khoảng 15 nghìn sản phẩm hàng hóa nhu yếu phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Siêu thị đang tiến hành rà soát các vùng rau chuyên canh trên địa bàn tỉnh để thu mua cung ứng sản phẩm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng.


Tại các chợ trên địa bàn tỉnh, giá cả các mặt hàng vẫn ổn định, nguồn cung khá dồi dào nhờ các biện pháp bình ổn thị trường của Chính phủ và của tỉnh. Chị Phạm Thị Tuyết, tiểu thương bán hàng thực phẩm tại chợ Gạo (thành phố Hưng Yên) cho biết, thời gian trước, giá cả các mặt hàng thực phẩm có nhiều biến động nhưng những ngày qua khá ổn định do các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân không mua hàng tích trữ. Các chợ đầu mối trong tỉnh hàng hóa phong phú, đa dạng nên không có tình trạng khan hàng. Chị và những người bán hàng trong chợ thực hiện nghiêm túc quy định của Nhà nước, của tỉnh, bán hàng đúng giá, bảo đảm chất lượng, không vì ảnh hưởng của dịch bệnh mà tăng giá bán, góp phần ổn định thị trường, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.


Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Thơ, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Trong thời gian tới, Sở Công Thương tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường, giá cả hàng hóa; vận động các doanh nghiệp, siêu thị, đầu mối phân phối triển khai các biện pháp hỗ trợ, bảo đảm đủ nguồn cung các mặt hàng thiết yếu. Đồng thời, kịp thời nắm bắt, hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19.


Minh Huấn
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)