Nguồn cung khan hiếm, giá thịt lợn vẫn ở mức cao

21:11, 10/04/2020

Hiện nay, theo ghi nhận của phóng viên ở các trang trại, cơ sở chăn nuôi, siêu thị, chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh, giá lợn hơi, thịt lợn bán ra vẫn ở mức cao. Trong khi đó, người dân dè dặt tái đàn bởi giá con giống quá cao và chưa hết lo lắng về dịch tả lợn châu Phi.

 

Tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Gạo (thành phố Hưng Yên)
Tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Gạo (thành phố Hưng Yên)

 

Ông Trần Văn Tuất, chủ trang trại lợn quy mô 500 con ở thôn Dị Chế, xã Dị Chế (Tiên Lữ) cho biết: “Cuối tháng 3, đầu tháng 4, tôi xuất bán khoảng 5 tấn lợn thịt với giá 78.000 đồng/kg (giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 3). Hiện nay số lượng lợn thịt trong dân nuôi không còn nhiều nên nguồn cung khan hiếm, trong khi thương lái khắp nơi về “lùng” mua khiến giá lợn hơi trên thị trường giảm ít và vẫn ở mức cao. Đặc biệt, giá lợn giống đang ở mức 2,5 - 3 triệu đồng/con là quá cao và còn khó mua nên nhiều hộ chăn nuôi không dám tái đàn”.

 

Anh Nguyễn Văn Hiển, chủ trang trại chăn nuôi lợn ở thôn Đức Nhuận, xã Dạ Trạch (Khoái Châu) cho biết: “Đầu tháng 4, tôi vừa xuất chuồng 20 con lợn thịt (trọng lượng từ 110 - 120kg/con) với giá 79.000 đồng/kg. Do chủ động được con giống nên với giá bán này, trung bình mỗi con lợn tôi thu lãi trên 3 triệu đồng”.

 

Hiện giá bán lợn hơi tại các trang trại, cơ sở chăn nuôi nhỏ trong tỉnh cũng bắt đầu giảm nhẹ nhưng giá thịt lợn tại các chợ dân sinh, siêu thị vẫn ở mức cao. Cụ thể, theo khảo sát của phóng viên tại các chợ dân sinh ở khu vực thành phố Hưng Yên như chợ Gạo, chợ Phố Hiến, chợ Hiến Nam, giá thịt ba chỉ, thịt thăn, sườn ở mức 150.000 - 160.000 đồng/kg; thịt mông giá 130.000 đồng/kg; thịt vai từ 135.000 - 140.000 đồng/kg...

 

Chị Nguyễn Thị Chi ở phường Hiến Nam (thành phố Hưng Yên) chia sẻ: “Mấy hôm trước thấy thông tin giá thịt lợn hơi giảm mạnh, tôi cứ đinh ninh ra siêu thị hoặc các chợ mua thịt lợn giá sẽ rẻ hơn nhưng với mức giá bán như hiện nay thì vẫn chưa giảm chút nào”.

 

Khi được hỏi tại sao giá lợn hơi đã giảm nhưng giá thịt lợn bán tại chợ vẫn cao, bà Nguyễn Thị Giang, một tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Gạo (thành phố Hưng Yên) cho biết: “Từ đầu tháng 4 đến nay, chúng tôi vẫn phải nhập lợn từ các trang trại chăn nuôi trong tỉnh với giá 79.000 - 80.000 đồng/kg và nguồn cung cũng khan hiếm nên giá bán thịt lợn đến tay người tiêu dùng chưa giảm”.

 

Không riêng gì địa bàn thành phố Hưng Yên, mà ở các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh, giá thịt lợn ngày 10.4.2020 vẫn phổ biến ở mức 130.000 - 160.000 đồng/kg, cá biệt có loại còn đắt hơn như sườn 165.000đ/kg, sườn thăn bỏ cục: 175.000 đồng/kg...

 

Tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, giá thịt lợn cũng chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Theo tìm hiểu của chúng tôi tại hệ thống siêu thị Vinmart+ vào ngày 10.4, thịt lợn ba chỉ được bán với giá là 57.500 đồng/khay 300g (tương ứng 191.000 đồng/kg); thịt lợn xay có mức giá thấp hơn, với 45.500 đồng/khay 300g (tương đương 151.000 đồng/kg); thịt vai có giá bán 41.400 đồng/khay 300g (tương đương 138.000 đồng/kg)... Giá bán này được siêu thị duy trì từ vài tháng nay, chưa thay đổi dù đơn vị cung cấp thịt lợn cho hệ thống siêu thị này là Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam đã đưa giá thịt lợn hơi dần về mức 70.000 đồng/kg từ đầu tháng 4.

 

Theo nhiều người chăn nuôi trong tỉnh, các trang trại, cơ sở chăn nuôi chủ yếu bán lợn thịt cho thương lái và các lò mổ, khi qua nhiều khâu trung gian, giá thịt lợn bị đẩy lên cao. Để bình ổn thị trường, nếu chỉ yêu cầu phía người chăn nuôi giảm giá lợn hơi là chưa đủ mà các ngành, các cấp cũng cần vào cuộc, kiểm soát tốt khâu trung gian, quản lý giá thịt bán ra thị trường.

 

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó trưởng Phòng Chăn nuôi (Sở Nông nghiệp và PTNT) cho biết: Hiện nay, tổng đàn lợn của toàn tỉnh ước đạt khoảng 435.000 con (trong đó lợn nái khoảng 46.000, còn lại là lợn thịt). Mặc dù số lượng đàn lợn, nguồn cung thịt lợn từ các trang trại, hộ chăn nuôi trong tỉnh đã tăng so với đầu năm nhưng vẫn chưa dồi dào, chính vì vậy giá thịt lợn vẫn ở mức cao. Trong khi đó, hiện nay, giá lợn giống đang rất cao, phổ biến từ 2,5 - 3 triệu đồng/con, thêm vào đó là tâm lý e ngại dịch bệnh khiến cho nhiều hộ chăn nuôi trong tỉnh dè dặt tái đàn. Ở những hộ chăn nuôi an toàn thì chi phí để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi cũng khiến giá thành sản xuất tăng cao hơn trước...

 

Để giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng rẻ hơn, bà Hoa cho rằng phải bảo đảm được nguồn cung. Để nguồn cung thịt lợn ổn định, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân nên tái đàn, tăng đàn lợn tại những trang trại, cơ sở chăn nuôi khép kí‌n và an toàn sin‌h học. Cùng với đó, người tiêu dùng nên sử dụng đa dạng thực phẩm trong bữa ăn, có thể thay thế một phần thịt lợn bằng những loại thịt khác như: thịt gia cầm, thịt bò, thủy sản... có giá ổn định hơn.

 

Hương Giang

 



Nội dung:




Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)