Hỗ trợ người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn Châu Phi

17:21, 14/05/2020

Hiện nay, các địa phương đang khẩn trương chi trả tiền hỗ trợ tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) cho người chăn nuôi theo Quyết định số 787/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc bổ sung kinh phí đợt 2 cho UBND các huyện, thị xã, thành phố để hỗ trợ kinh phí tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

 

Người chăn nuôi xã Phú Cường (thành phố Hưng Yên) nhận tiền hỗ trợ
Người chăn nuôi xã Phú Cường (thành phố Hưng Yên) nhận tiền hỗ trợ


 

Ngày 20.3, UBND tỉnh có Quyết định số 787/QĐ-UBND về việc bổ sung kinh phí đợt 2 cho UBND các huyện, thị xã, thành phố để hỗ trợ kinh phí tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Theo đó, trích từ nguồn ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu theo Công văn số 15515/BTC-NSNN của Bộ Tài chính số tiền 50 tỷ đồng và Quỹ dự trữ tài chính của tỉnh số tiền 20 tỷ 200 triệu đồng để bổ sung kinh phí đợt 2 cho UBND các huyện, thị xã, thành phố để hỗ trợ kinh phí cho chủ vật nuôi có lợn bị tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Số kinh phí hỗ trợ này tương ứng khoảng 30% số tiền hỗ trợ chủ vật nuôi có lợn bị tiêu hủy theo số liệu báo cáo của các huyện, thị xã, thành phố tính đến ngày 31.12.2019.


Là một trong những hộ có lợn bị tiêu hủy do mắc bệnh DTLCP đến nhận tiền hỗ trợ trong đợt 2, anh Đoàn Hồng Quảng ở xã Hải Triều (Tiên Lữ) cho biết: “Trang trại của gia đình tôi thường xuyên chăn nuôi trên 1 nghìn con lợn ở 2 khu chuồng nuôi. Do bệnh DTLCP, toàn bộ lợn ở 1 khu chuồng nuôi và 80% số lợn nái phải tiêu hủy. Tổng số lợn bị tiêu hủy là 39,6 tấn, số tiền được hỗ trợ trong cả 2 đợt gia đình tôi được nhận là hơn 1 tỷ đồng. Thiệt hại nặng nề do dịch bệnh, số tiền hỗ trợ này là nguồn động viên lớn, giúp gia đình tôi vượt qua khó khăn trước mắt, nhất là thanh toán các khoản chi phí để duy trì, tái sản xuất sau dịch và trả nợ ngân hàng”. May mắn giữ lại được vài chục con lợn nái và dãy chuồng nuôi lợn thịt, nay trang trại của gia đình anh đã ổn định sản xuất, xuất bán được nhiều lứa lợn thịt chất lượng và có lợn giống cung cấp cho các hộ chăn nuôi trong vùng.


Đồng chí Nguyễn Đức Lăng, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tiên Lữ cho biết: “UBND huyện Tiên Lữ đã có Quyết định số 301/QĐ-UBND ngày 27.3.2020, hỗ trợ kinh phí cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do bệnh DTLCP đợt 2 với tổng kinh phí hơn 7 tỷ đồng. Huyện thông báo công khai trên hệ thống truyền thanh các xã, thị trấn danh sách hộ chăn nuôi, số lợn tiêu hủy, số tiền hỗ trợ. Đến cuối tháng 4.2020, 100% số hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy đã được nhận tiền đợt 2”.


Thành phố Hưng Yên cũng đã sớm hoàn thành việc chi trả cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy với số tiền cả hai đợt hỗ trợ người chăn nuôi là hơn 13 tỷ đồng. Hộ gia đình ông Phạm Xuân Tặng ở xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) bị thiệt hại nặng vì bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Ông nuôi lợn đã hơn chục năm nay, thường xuyên duy trì 100 – 200 con lợn. Ảnh hưởng của bệnh DTLCP, lần đầu tiên dịch bệnh khiến gia đình ông trắng chuồng, đến nay vẫn chưa dám tái đàn nuôi lại. Nhờ nguồn hỗ trợ từ ngân sách các cấp, nay gia đình ông đã chuyển hướng sang chăn nuôi gia súc, gia cầm khác để từng bước ổn định kinh tế. Ông Tặng cho biết: “Số tiền hỗ trợ mấy chục triệu đồng tuy không nhiều nhưng cũng giúp gia đình tôi trang trải tiền thức ăn chăn nuôi. Trước mắt, gia đình tôi vẫn chưa tái đàn lợn mà tập trung cho vườn cây và nuôi một số gia cầm khác”.


Để người dân nắm rõ chính sách chi trả tiền hỗ trợ người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do mắc bệnh DTLCP, thành phố Hưng Yên chỉ đạo các xã, phường thực hiện niêm yết công khai, thông báo công khai danh sách hỗ trợ, số tiền được hỗ trợ. Công tác chi trả tiền hỗ trợ cho người chăn nuôi có sự giám sát của các đơn vị chuyên môn bảo đảm công khai, minh bạch. 


Đến ngày 11.5, cơ bản các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành việc chi trả tiền hỗ trợ tiêu hủy lợn mắc bệnh DTLCP cho người chăn nuôi, một số huyện chưa hoàn thành do các xã, thị trấn chậm triển khai. Theo báo cáo của các huyện, việc chi trả sẽ hoàn thành 100% trong tháng 5. Trong lúc hoạt động chăn nuôi vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đây là việc cần làm ngay để người chăn nuôi yên tâm sản xuất, có thêm kinh phí để trang trải chi phí chăn nuôi, tái đàn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định hoạt động chăn nuôi, ổn định thị trường thực phẩm.


Vi Ngoan
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)