Sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn xuất khẩu

18:59, 13/05/2020

Trước tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, một số doanh nghiệp dệt may trong tỉnh đã nắm bắt thời cơ, hợp tác sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn vừa đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu phục vụ kịp thời nhu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

 

Sản xuất khẩu trang tại Tổng công ty may Hưng Yên. Công ty cổ phần.
Sản xuất khẩu trang tại Tổng công ty may Hưng Yên - Công ty cổ phần.


Hiện nay, toàn tỉnh có 3 doanh nghiệp dệt may tham gia sản xuất khẩu trang không vì lợi nhuận là Tổng Công ty may Hưng Yên – Công ty cổ phần, Công ty cổ phần may Tiên Hưng, Công ty cổ phần may Việt Ý, bảo đảm cung ứng ra thị trường với công suất hàng chục nghìn chiếc khẩu trang mỗi ngày. Sản phẩm khẩu trang sử dụng nguyên liệu vải dệt kim kháng khuẩn tiêu chuẩn Nhật Bản, có thể giữ được tính kháng khuẩn sau nhiều lần giặt. Đặc biệt, không chỉ sản xuất phục vụ thị trường nội địa, các doanh nghiệp này còn ký hợp đồng xuất khẩu khẩu trang ra nước ngoài.  
 
Công ty cổ phần may Việt Ý là doanh nghiệp dệt may sản xuất gia công quần áo xuất khẩu, nhưng do nhu cầu cấp thiết của thị trường thế giới đang rất cần sản phẩm khẩu trang, bởi vậy việc sản xuất khẩu trang để xuất khẩu sẽ phần nào bù đắp những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra cho hoạt động xuất khẩu dệt may của công ty. Hiện nay, công ty đã ký hợp đồng xuất khẩu khẩu trang vải kháng khuẩn sang các nước Đức, Nhật Bản và Mỹ.

 

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần may Việt Ý Nguyễn Thị Hiên cho biết: Từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, công ty đã sản xuất được trên 10 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn phục vụ xuất khẩu và thị trường nội địa. Kế hoạch, trong tháng 5 và tháng 6, công ty tiếp tục sản xuất 20 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn xuất khẩu ra nước ngoài theo đơn đặt hàng đã ký kết với đối tác. Để sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn xuất khẩu bảo đảm yêu cầu chất lượng, số lượng và thời gian theo hợp đồng đã ký kết, ngoài máy móc hiện có, Công ty cổ phần may Việt Ý thuê khoảng 200 máy chuyên dụng và huy động số lượng lớn nhân sự phục vụ sản xuất, đóng gói khẩu trang. Nguyên liệu để sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn xuất khẩu của Công ty may Việt Ý có tỷ lệ 100% là nguyên liệu sản xuất trong nước.

 

Theo Sở Công Thương, tính đến hết tháng 4, các doanh nghiệp trong tỉnh đã sản xuất được gần 1 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn phục vụ thị trường nội tỉnh, trong đó Tổng Công ty may Hưng Yên – Công ty cổ phần cung cấp gần 700 nghìn chiếc, còn lại là Công ty cổ phần may Việt Ý và các công ty khác. Đại diện Phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương) cho biết: Hiện nay thị trường nội địa đã bão hoà, các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang trong tỉnh hầu như không có đơn hàng nội địa, chủ yếu là sản xuất phục vụ xuất khẩu ra thị trường châu Âu, châu Mỹ. Thời cơ dành cho doanh nghiệp dệt may trong nước nói chung và tỉnh ta nói riêng còn rất lớn, các doanh nghiệp cần tranh thủ khai thác thị trường châu Âu, châu Mỹ với sản phẩm khẩu trang vải kháng khuẩn đạt chuẩn. Đây là loại mặt hàng không bị khống chế tỷ lệ xuất khẩu như khẩu trang y tế.


Trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tác động, các doanh nghiệp ngành may mặc chuyển hướng sản xuất khẩu trang để xuất khẩu là một hướng đi đúng, nhưng cũng không phải là giải pháp lâu dài. Để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang vải kháng khuẩn, thời gian qua, Sở Công Thương đã làm việc với các doanh nghiệp dệt may trong tỉnh, nắm tình hình và năng lực sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn, tổ chức kết nối các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải với các doanh nghiệp phân phối, hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị lớn để đẩy mạnh tiêu thụ khẩu trang vải ở trong nước. Tuy vậy, dù mặt hàng khẩu trang đang rất cần thiết (kể cả xuất khẩu), nhưng theo Sở Công Thương, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế. Bởi vậy, về lâu dài, các doanh nghiệp dệt may vẫn phải đặt trọng tâm vào các sản phẩm dệt may truyền thống. Và để có thể nâng sức cạnh tranh, ngành dệt may phải từng bước tái cơ cấu hoạt động, chủ động nguồn nguyên liệu, vươn lên làm chủ các khâu trong chuỗi sản xuất, tránh phụ thuộc vào đối tác…


Minh Huấn
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)