Thịt lợn nhập khẩu: Người tiêu dùng có thêm lựa chọn 

09:57, 15/05/2020

Được bán bằng hình thức đóng gói đông lạnh với giá “mềm” hơn thịt lợn tươi sống trong nước từ 20 – 40%, các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu từ Canada, Brazil, Đức, Ba Lan, Hoa Kỳ và Liên bang Nga… giúp người tiêu dùng trong tỉnh có thêm lựa chọn thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, góp phần giảm áp lực nguồn cung và bình ổn giá thịt lợn trong nước.


Xem tivi thông báo có có hàng nghìn tấn thịt lợn được nhập khẩu từ nước ngoài về bán tại Việt Nam, chị Doãn Thị Hương, công nhân một công ty giày da ở huyện Tiên Lữ tìm mua về ăn thử. Chị Hương cho biết: “Nghe đồng nghiệp “kháo” nhau rằng thịt lợn nhập khẩu cũng ngon mà giá lại rẻ hơn thịt lợn ngoài chợ mấy chục nghìn đồng một kg, tôi cũng muốn xem thịt này ăn như thế nào. Tình cờ trên mạng xã hội Facebook có người quen bán hàng online đang kinh doanh mặt hàng này nên tôi đặt mua một kg. Dù là hàng đông lạnh nhưng khi chế biến hương vị thịt lợn nhập khẩu không khác gì thịt lợn tươi bày bán trong nước. Giá bán lẻ từ 120.000 - 140.000 đồng/kg thịt ba chỉ, rẻ hơn ngoài chợ 30.000 đồng/kg nên tôi khá hài lòng”. 

 

Thịt lợn đông lạng nhập khẩu được bán ở một số cửa hàng trong tỉnh Hưng Yên
Thịt lợn đông lạng nhập khẩu được bán ở một số cửa hàng trong tỉnh Hưng Yên


Vợ chồng chị Đoàn Thị Thắm ở xã Lạc Hồng (Văn Lâm) đều là công nhân, đồng lương ít ỏi lại phải nuôi 2 con đang tuổi ăn học. Từ ngày thịt lợn tăng giá, chị phải thắt chặt mọi khoản chi tiêu, kể cả khẩu phần thịt lợn để không hụt chi. Thế nên, món sườn xào chua ngọt mà cả gia đình đều thích ăn cũng biến mất dần trong mâm cơm hàng ngày. Hơn tuần nay, khi tìm hiểu trên mạng thấy mọi người bán thịt ba chỉ, sườn lợn… nhập khẩu rất nhiều mà giá lại “mềm” hơn ngoài chợ và siêu thị nên gia đình chị quyết định chuyển sang ăn thịt lợn nhập khẩu. 


Theo chị Thắm, gia đình chị không quá quan trọng thịt tươi hay thịt đông lạnh vì trước giờ công việc bận rộn, cả tuần chị cũng chỉ đi chợ được đôi lần rồi mua thịt cấp đông, đến bữa mang ra ăn dần. Dịp này thịt nhập khẩu rẻ, lại được nhập chính ngạch nên chị yên tâm mua về ăn.


Theo khảo sát của phóng viên, hiện nay trên địa bàn tỉnh, thịt lợn đông lạnh nhập khẩu đang được bày bán tại một số cửa hàng bán thực phẩm đông lạnh và các kênh bán hàng online… Giá bán dao động từ 100.000 - 140.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể: giá bán lẻ thịt vai, mông dao động từ 120.000 - 130.000 đồng/kg, thịt ba chỉ từ 130.000 - 140.000 đồng/kg, sườn 130.000 đồng/kg… Nếu mua số lượng lớn giá sẽ rẻ hơn từ 7 - 10%. 


Có mối cung cấp thịt lợn đông lạnh từ Nga, chị Nguyễn Nhung ở thành phố Hưng Yên cùng đồng nghiệp nhập hàng về bán để kiếm thêm thu nhập. “Hiện nay chúng tôi bán thịt ba chỉ, nạc vai, sườn non từ 120.000 - 130.000 đồng/kg, chủ yếu bán sỉ cho một số bếp ăn tập thể và các chị em nội chợ gom mua chung. Trung bình một ngày tôi tiêu thụ được khoảng 1 thùng thịt lợn nhập khẩu có trọng lượng hơn 20kg. Dù mới kinh doanh một thời gian ngắn nhưng chúng tôi đã nhận được phản hồi tích cực của khách hàng y”. 


Thịt lợn đông lạnh nhập khẩu thường được đóng hộp với trọng lượng khoảng 15 - 20 kg. Khi người dân mua lẻ, người bán phải dùng máy cắt để chia nhỏ. Việc pha cắt được thực hiện trong môi trường nhiệt độ thấp và bảo quản trong tủ cấp đông. Khi sử dụng, người dùng cần biết cách bảo quản, rã đông thì chất lượng thịt vẫn bảo đảm.


Ông Đỗ Mạnh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Theo đánh giá, thịt lợn nhập khẩu chính ngạch được ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm soát về dịch bệnh cũng như nguồn gốc xuất xứ nên chất lượng bảo đảm. Trong quá trình vận chuyển, sơ chế, đóng gói, bảo quản, các đơn vị kinh doanh cần cấp đông sản phẩm ở nhiệt độ phù hợp để bảo đảm chất lượng thịt tươi ngon đến tay người tiêu dùng. Điều kiện nhiệt độ môi trường trong mùa hè khá cao, khi mua về, thịt lợn đông lạnh dễ bị rã đông, người tiêu dùng nên chế biến ngay để bảo đảm chất lượng và hương vị thịt. Nếu bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh thì thời gian bảo quản không nên kéo dài và tuyệt đối không tái cấp đông sản phẩm sau khi rã đông. Khi mua thịt nhập khẩu, người dân nên chọn lựa những địa chỉ bán hàng uy tín, sản phẩm có giấy thông quan, kiểm dịch để chứng minh nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm.


Dương Miền - Hương Giang


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)