“Hạ nhiệt” thị trường thịt lợn

18:13, 24/06/2020

Theo số liệu của Cục Thống kê, tính đến hết tháng 5, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh đạt trên 400 nghìn con, giảm 14,6% so với cùng kỳ năm 2019. Từ đầu năm đến nay, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng toàn tỉnh đạt gần 40 nghìn tấn, giảm 15,53% so với cùng kỳ năm 2019. Thời gian qua, do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi khiến nguồn cung thiếu hụt, giá lợn hơi liên tục tăng mạnh, giá thịt lợn thương phẩm bán tới người tiêu dùng luôn ở mức cao, giá lợn hơi bình quân từ 92 – 95 nghìn đồng/kg. 


Nhằm giảm áp lực thị trường trong nước, Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu thịt lợn thành phẩm và lợn sống vào cung ứng cho thị trường. Đến nay đã có hàng nghìn tấn thịt lợn thành phẩm và 500 con lợn sống được nhập về Việt Nam. Thịt lợn thành phẩm nhập khẩu hiện đang được bán tại các siêu thị và nhiều cửa hàng trong cả nước nói chung và tỉnh ta nói riêng. Lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan cũng đã hết thời gian cách ly, theo dõi chuẩn bị đưa ra thị trường. Đây là giải pháp giúp người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn trong bữa ăn gia đình và mua sắm tiết kiệm trong bối cảnh giá thịt lợn trong nước tăng cao.
 

Thịt lợn được bày bán tại chợ Gạo (thành phố Hưng Yên)
Thịt lợn được bày bán tại chợ Gạo (thành phố Hưng Yên)

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngay sau khi thịt lợn thành phẩm và lợn sống được nhập vào Việt Nam, giá lợn hơi cũng như giá thịt lợn thành phẩm trên thị trường nội địa đã hạ nhiệt. Đặc biệt là bắt đầu từ ngày 12.6, sau khi lô hàng 500 con lợn sống đầu tiên nhập về từ Thái Lan, đến nay, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh đã giảm khoảng 10 nghìn đồng/kg. Hiện trên thị trường nội  tỉnh, giá lợn hơi xuất bán tại các trang trại từ 88 – 95 nghìn đồng/kg, giá thịt lợn thành phẩm ở mức 140 -180 nghìn đồng/kg. Anh Nguyễn Văn Hiền, chủ cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn huyện Văn Giang cho biết: Cơ sở nhập lợn với nhiều giá. Trong tuần vừa rồi, lợn từ Thái Lan nhập về nên giá lợn hơi các nơi đều giảm xuống dưới 90 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, hiện nay lò mổ cũng giết mổ số lượng rất ít so với trước đây.


Tại các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh, giá thịt lợn thành phẩm hiện có giá 140 – 160 nghìn đồng/kg. Theo các tiểu thương kinh doanh thịt lợn, giá thịt lợn hơi giảm dần trong những ngày qua nhưng đến nay đã có dấu hiệu chững lại. Chị Đỗ Thị Miên, tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Gạo (thành phố Hưng Yên) chia sẻ: “Dù giá thịt đã giảm so với thời kỳ đỉnh điểm, song vẫn đang ở mức cao. Với mức giá hiện nay, cả tiểu thương và người tiêu dùng vẫn đang khó mua, khó bán. Hy vọng thời gian tới, giá thịt lợn hạ thấp hơn và ổn định hơn”.


Còn tại các siêu thị, cửa hàng, lượng thịt lợn tiêu thụ có xu hướng tăng, tỷ lệ thuận với lượng khách hàng mua sắm tại các siêu thị. Anh Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Siêu thị Intimex Hưng Yên cho biết: Hiện  siêu thị đang cung cấp 2 nguồn thịt lợn cho người tiêu dùng gồm: Thịt lợn đông lạnh nhập khẩu và thịt lợn an toàn, đáp ứng đa dạng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Thịt lợn trong siêu thị đang được niêm yết với giá tốt nhất để hỗ trợ người tiêu dùng. Nhìn chung, giá thịt lợn trong siêu thị với giá ngoài chợ truyền thống không có sự chênh lệch nhiều. Các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu bày bán tại Siêu thị Intimex có hồ sơ nguồn gốc rõ ràng, có kiểm dịch của cơ quan thú y nên khách hàng hoàn toàn yên tâm về sản phẩm. So với thịt lợn tươi trong nước, giá thịt lợn nhập khẩu rẻ hơn đến 37%. Tuy nhiên, theo anh Thắng, do tâm lý người tiêu dùng thích chọn thịt tươi bởi quen khẩu vị nên số lượng tiêu thụ thịt lợn đông lạnh chậm, mặc dù thời gian qua, các siêu thị đã thực hiện nhiều chương trình khuyến mại, ưu đãi. Hiện đầu ra thịt đông lạnh chủ yếu là khách hàng doanh nghiệp, các nhà hàng, quán ăn.


Để hạ nhiệt thị trường thịt lợn, thời gian qua, Chính phủ và các ngành chức năng nỗ lực vào cuộc. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Trần Tùng Lâm, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: Cục Quản lý thị trường tỉnh đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường, chủ động phối hợp với các ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát hoạt động của thương lái, các nhà cung cấp lớn, các đơn vị phân phối lớn thịt lợn. Theo đó, chú trọng vào các địa bàn đông dân cư, chợ, các khu công nghiệp nhằm kiểm soát vấn đề nhập lậu, xuất lậu, gian lận thương mại, đầu cơ, găm hàng đối với mặt hàng thịt lợn nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và người chăn nuôi trong nước. Mặt khác, lực lượng quản lý thị trường tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp chăn nuôi, kinh doanh thịt lợn để chung tay vì sự phát triển của ngành chăn nuôi và lợi ích người tiêu dùng.


Minh Huấn

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)