Cơ giới hóa trong gieo, cấy lúa vụ mùa

18:15, 20/07/2020

Với mục tiêu chuyển dần sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa, ngành nông nghiệp tỉnh đã và đang triển khai nhiều mô hình ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất lúa. Trong đó, mô hình gieo mạ khay, cấy bằng máy được xem là một trong những giải pháp cơ giới hóa, giúp giải phóng sức lao động, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân...


Từ năm 2019, mỗi khi mùa vụ, chị Nguyễn Thị Mơ ở thôn Phả Lê, xã Việt Hưng (Văn Lâm) không còn phải lo chạy đua với thời vụ hay đôn đáo tìm người cấy thuê bởi đã có mạ khay, máy cấy. Gắn bó với cây lúa từ lâu, những năm gần đây, thấy nhiều hộ dân trong xã không mặn mà với đồng ruộng nên chị Mơ đã thuê lại diện tích ruộng người dân bỏ hoang để canh tác. Từ năm 2016 đến nay, mỗi vụ gia đình chị đều cấy từ 10 mẫu ruộng trở lên và vụ này, gia đình chị cấy khoảng 70 mẫu ruộng. Chị Mơ chia sẻ: Từ cuối năm 2019, với việc đầu tư 360 triệu đồng mua máy cấy của hãng Kubota và liên kết mua mạ khay của một đơn vị cung ứng, vụ cấy đã đỡ vất vả hơn rất nhiều. Chỉ cần 2 người ngồi điều khiển máy và 2 người vận chuyển mạ, mỗi ngày chiếc máy của gia đình tôi có thể cấy từ 7 đến 10 mẫu ruộng. Sau khi cấy xong diện tích ruộng của gia đình, vụ này, tôi còn nhận cấy dịch vụ cho trên 100 mẫu ruộng của nông dân trong xã.


Vụ mùa này, gia đình ông Phạm Quốc Huy ở thôn Dịch Trì, xã Ngọc Long (Yên Mỹ) thuê máy để cấy 27 mẫu ruộng. Theo ông Huy, cấy bằng máy mang lại nhiều lợi ích, nhất là khi lao động nông nghiệp ngày càng khan hiếm như hiện nay. Để cấy 1 sào ruộng, ông chỉ phải trả khoảng 300.000 đồng, gồm cả tiền mạ và công máy cấy. Nếu thuê cấy bằng tay, ông phải mất 400.000 - 450.000 đồng tiền thuê nhân công, cùng tiền mua thóc giống, công làm đất, gieo mạ... Ông Huy nhẩm tính, việc thuê máy cấy đã giúp ông tiết kiệm gần 50% chi phí so với cấy tay thông thường.

 

Mỗi chiếc máy cấy có thể cấy từ 7 đến 10 mẫu ruộng/ngày
Mỗi chiếc máy cấy có thể cấy từ 7 đến 10 mẫu ruộng/ngày


Với trên 60ha ruộng, anh Nguyễn Xuân Đoàn ở xã Dạ Trạch (Khoái Châu), Giám đốc Công ty Công nghệ phát triển nông nghiệp xanh đã đầu tư 5 chiếc máy cấy công suất lớn, máy gieo mạ và hàng chục nghìn khay mạ để phục vụ sản xuất cho công ty cũng như cấy thuê cho người dân trong tỉnh Hưng Yên. Anh Nguyễn Văn Hướng, người quản lý khu sản xuất mạ khay của công ty cho biết: Ngoài diện tích ruộng của công ty, vụ này, chúng tôi đảm nhận dịch vụ cấy thuê cho khoảng 200ha ruộng của nông dân ở các địa phương: Thị xã Mỹ Hào; các huyện: Văn Lâm, Yên Mỹ, Ân Thi, Khoái Châu..., từ gieo mạ đến cấy máy với chi phí 300.000 đồng/sào.


Mạ cấy bằng máy được gieo trong các khay có kích thước 30x60cm để đặt vào máy và quy trình chăm sóc mạ cần đúng kỹ thuật. Giá thể gieo mạ gồm có mùn cưa, đất, lân đạm trộn đều, tơi, xốp để tách mạ dễ dàng... Thóc giống được ngâm trong nước sạch từ 20 đến 60 giờ (tùy từng giống), sau đó ủ khoảng 1 ngày đến khi nứt nanh thì cho vào máy gieo mạ. Tiếp đến, các khay mạ được ủ hoạt hóa trong 1 ngày (mùa đông 2 - 3 ngày) để thóc giống lên mầm rồi rải ra nền đất. Mạ cần tưới nước thường xuyên 2 - 3 lần/ngày trong khoảng 8 - 10 ngày, khi cây mạ cao từ 10 đến 15cm là có thể cấy được. Trung bình để cấy mỗi sào ruộng cần 5 - 7 khay mạ.


Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT, đến nay, toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa mùa với diện tích gần 29.000ha. Vụ mùa này, nhiều nông dân trong tỉnh đã áp dụng hiệu quả các biện pháp cơ giới hóa trong khâu gieo cấy như đưa mạ khay, máy cấy vào sản xuất. Theo số liệu của Trung tâm Khuyến nông, toàn tỉnh hiện có 64 chiếc máy cấy (năm 2015 là 36 chiếc) và khoảng 800 công cụ sạ hàng. Tỷ lệ cơ giới hóa khâu gieo cấy của tỉnh đạt khoảng 12,5% diện tích.


Những năm qua, để đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất lúa nói chung và khâu gieo cấy nói riêng, tỉnh chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp như hệ thống kênh mương nội đồng, đường giao thông nội đồng, triển khai các chương trình khuyến nông nhằm tạo thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Khuyến khích các hộ dân đầu tư mua các loại máy phù hợp với điều kiện sản xuất để phục vụ sản xuất nông nghiệp thông qua cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với sản xuất nông nghiệp.


Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Vụ mùa năm nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai dự án “Xây dựng mô hình áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa nhằm giảm chi phí sản xuất nâng cao giá trị thu nhập tại tỉnh Hưng Yên”, thực hiện trong 2 năm 2020 và 2021. Trong đó, các khâu làm đất, gieo cấy, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch... đều được thực hiện cơ giới hóa.


Theo ông Kiên, việc ngành nông nghiệp tỉnh đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa, đặc biệt là ở khâu gieo cấy đã làm thay đổi dần tập quán canh tác lúa của nông dân. Thực tế sản xuất cho thấy, áp dụng phương pháp gieo mạ khay, máy cấy giúp nông dân khắc phục được ảnh hưởng của thời tiết; tiết kiệm thời gian gieo mạ, thời gian cấy; giảm lượng thóc giống; lúa sinh trưởng, đẻ nhánh tốt, hạn chế được sâu bệnh, dịch hại... so với cấy tay. Không những vậy, việc mở rộng mô hình gieo mạ khay, máy cấy còn góp phần khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động và chậm thời vụ ở nhiều địa phương, đồng thời giúp tăng năng suất, hiệu quả kinh tế trên một đơn vị canh tác, hình thành các cánh đồng mẫu lớn ở nhiều địa phương trong tỉnh.


Hương Giang


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)