Mô hình chế biến dầu lạc ở xã Đại Hưng

16:25, 31/08/2020

Được thành lập từ năm 2018, Hợp tác xã (HTX) Thương mại dịch vụ sản xuất nghệ Đại Hưng, xã Đại Hưng (Khoái Châu) hiện có 9 thành viên với tổng diện tích trồng nghệ xen canh lạc là 7,2 mẫu. Thời gian gần đây, các thành viên trong HTX đã nghiên cứu, chế biến thành công sản phẩm dầu ăn thực vật từ hạt lạc, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.


Mặc dù xã Đại Hưng là địa phương có diện tích trồng nghệ xen canh lạc lớn, nhưng những năm trước đây, sản phẩm lạc củ của người dân trong xã cũng như những xã lân cận chủ yếu được sơ chế, phơi khô bán theo dạng nguyên liệu thô nên hiệu quả kinh tế không cao. Trước thực tế đó, Ban Giám đốc HTX Thương mại dịch vụ sản xuất nghệ Đại Hưng luôn trăn trở làm thế nào để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm lạc củ của các thành viên trong HTX và người dân địa phương, không bị tiểu thương ép giá mỗi khi đến vụ thu hoạch. Thấy dầu lạc là loại dầu thực vật ngày càng được tiêu thụ nhiều, Ban Giám đốc HTX đã có ý tưởng sản xuất dầu lạc, vừa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm an toàn, vừa góp phần giúp người dân trong vùng tiêu thụ lạc củ. HTX đã đầu tư khoảng 200 triệu đồng xây dựng nhà xưởng, mua sắm trang thiết bị, máy móc phục vụ cho quy trình sản xuất dầu lạc.

 

Sản phẩm dầu lạc, tinh bột nghệ của HTX Thương mại dịch vụ sản xuất nghệ Đại Hưng, xã Đại Hưng (Khoái Châu)
Sản phẩm dầu lạc, tinh bột nghệ của HTX Thương mại dịch vụ sản xuất nghệ Đại Hưng, xã Đại Hưng (Khoái Châu)


Xác định khâu nguyên liệu đầu vào quyết định toàn bộ chất lượng sản phẩm, HTX đã liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm với những hộ trồng lạc ở trong xã và các xã lân cận. Thông thường để ép được 1 lít dầu thành phẩm cần khoảng 2,5kg lạc nhân. Quy trình ép dầu lạc được thực hiện chủ yếu bằng máy: Lạc củ sạch, đủ độ già được phơi khô, chuyển vào máy bóc vỏ. Sau đó loại bỏ những hạt bị mốc, lép rồi cho vào máy rang chín và máy ép dầu. Tiếp đó, dầu lạc nguyên chất được chuyển sang thùng ủ dầu ở nhiệt độ 25 - 30 độ C trong thời gian 1 - 1,5 tháng để lắng lọc cặn, đến khi dầu lạc tinh khiết có màu vàng tươi, mùi thơm đặc trưng thì đóng chai, xuất bán. Phần bã lạc được phân loại và bán cho người dân làm thức ăn chăn nuôi hoặc ủ để làm phân bón cho cây trồng.


Bằng cách làm này, mỗi tháng, HTX sản xuất khoảng 500 lít dầu lạc thành phẩm và làm dịch vụ cho người dân địa phương. Hiện nay, sản phẩm dầu lạc của HTX được bán với giá 135.000 - 165.000 đồng/lít. Năm nay, HTX đã bao tiêu khoảng 30 tấn lạc củ cho nông dân trong xã và các xã lân cận. 


Bên cạnh sản xuất dầu lạc, mỗi năm HTX còn chế biến khoảng 70 tấn nghệ tươi thành các sản phẩm: Tinh bột nghệ, nghệ khô thái lát, nghệ sấy khô nghiền, tinh bột nghệ mật ong. Mỗi năm, doanh thu của HTX từ chế biến dầu lạc đạt trên 800 triệu đồng và doanh thu từ nghệ đạt khoảng 500 triệu đồng.


Với quy trình sản xuất bảo đảm, sản phẩm dầu lạc và tinh nghệ mật ong Corri của HTX đã được UBND tỉnh xếp hạng 3 sao OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) tỉnh Hưng Yên năm 2020. Đây là cơ hội để HTX giới thiệu, quảng bá thương hiệu, liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.


Anh Nguyễn Văn Quân, Giám đốc HTX Thương mại dịch vụ sản xuất nghệ Đại Hưng cho biết: Căn cứ tiềm năng vùng nguyên liệu lạc, nghệ của địa phương, HTX tiếp tục ký hợp đồng thu mua nguyên liệu lâu dài với các hộ trồng lạc, nghệ đạt tiêu chuẩn chất lượng tại các xã Đại Hưng, Chí Tân nhằm cung cấp ổn định cho hoạt động sản xuất của HTX. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô, nâng cấp trang thiết bị, máy móc sản xuất chế biến dầu lạc và các sản phẩm từ nghệ; không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm; đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu, tìm đầu ra cho sản phẩm bằng cách liên kết với các siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, sàn thương mại điện tử...


Hương Giang
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)