Nông dân thành phố Hưng Yên tập trung chăm sóc nhãn sau thu hoạch

16:51, 13/09/2020

Thời điểm này, khi công việc thu hoạch nhãn cơ bản kết thúc, nông dân thành phố Hưng Yên bước vào giai đoạn chăm sóc, phục hồi cây. Đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến năng suất chất lượng vụ nhãn năm sau. 

ông Nguyễn Tiến Nên ở thôn 4, xã Quảng Châu
Ông Nguyễn Tiến Nên ở thôn 4, xã Quảng Châu cắt tỉa cành nhãn sau thu hoạch


Những ngày này, ông Nguyễn Tiến Nên ở thôn 4, xã Quảng Châu thường xuyên có mặt ở ngoài vườn để chăm sóc vườn nhãn sau khi thu hoạch. Với 30 năm kinh nghiệm và biết cách áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật trong thâm canh nhãn, ông Nên đã “làm chủ” được việc ra hoa, đậu quả của cây. Nhờ vậy, năm nào vườn nhãn có diện tích trên 2 mẫu của gia đình ông cũng sai quả, chất lượng tốt. 


Ông Nên cho biết: Giai đoạn sau khi thu hoạch, sức khỏe cây nhãn yếu nhất. Vì vậy, thời điểm này, tôi vừa tập trung cắt tỉa bớt cành yếu làm cho cây phân hóa mầm nhanh và còn có tác dụng giảm sâu bệnh. Ngay sau khi cắt tỉa cành, tôi bón phân cho cây để giúp cây phục hồi, tạo đà tiếp sức cho vụ sau. Đây cũng là thời điểm cây nhãn dễ bị các loại sâu đo xanh, sâu cuốn lá, nhện đỏ… phá hoại nên tôi cũng chú trọng phun thuốc phòng trừ. 


Theo chia sẻ của các nhà vườn ở xã Quảng Châu, công đoạn cắt tỉa cành, bón phân… cho cây nhãn được thực hiện ngay sau khi kết thúc thu hoạch quả và phải hoàn thành trong tháng 9 để cây “đón” lộc thu, tích tụ phân hóa mầm hoa cho vụ nhãn năm sau. 


Xã Hồng Nam hiện có gần 200ha nhãn. Thời điểm này, nông dân nơi đây cơ bản thu hoạch xong và bắt đầu bước vào cao điểm chăm sóc, phục hồi cây. Ông Bùi Văn Nhã, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hồng Nam cho biết: Năm nào cũng vậy, sau khi kết thúc vụ thu hoạch nhãn, Hội nông dân xã sẽ tổ chức các hội nghị tập huấn cho hội viên về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây nhãn, hướng dẫn nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, các biện pháp thâm canh tăng năng suất, chất lượng quả nhãn... Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hạn chế tập trung đông người nên chúng tôi tập trung tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã, thông qua các hội, đoàn thể và những buổi sinh hoạt của các chi bộ, phát tờ rơi hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nhãn tới từng hội viên. Nội dung tuyên truyền hướng dẫn nông dân khẩn trương vệ sinh đồng ruộng, cắt tỉa cành vô hiệu, tạo tán, cho cây “ăn”, kết hợp với phòng trừ sâu bệnh để cây nhãn phục hồi, sai quả vụ sau. 


Ông Trịnh Văn Thinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX nhãn lồng Hồng Nam cho biết: Các công đoạn chăm sóc cây nhãn thời điểm sau thu hoạch giữa cây nhãn sản xuất theo quy trình VietGap và cây nhãn truyền thống cơ bản không khác nhau. Tuy nhiên, đối với nhãn sản xuất theo quy trình VietGap, việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phải được áp dụng nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm, đúng phương pháp). Cùng với đó, người trồng phải ghi chép đầy đủ quá trình chăm sóc cây vào sổ nhật ký…


Nhằm góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên, từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân thành phố đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức 17 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc nhãn cho khoảng 2.100 hội viên nông dân, đặc biệt là tại các địa phương có diện tích nhãn lớn như các xã: Hồng Nam, Quảng Châu, Phương Chiểu, Tân Hưng… 


Thời điểm này nông dân đang vào cao điểm chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch, Hội Nông dân thành phố Hưng Yên hướng dẫn hội viên, nông dân cắt tỉa cành nhãn thông thoáng giúp cho cây quang hợp tốt nhất và hạn chế sâu bệnh. Ngay sau khi cắt, tỉa cành nhãn, nông dân nên vệ sinh vườn sạch sẽ, ngay sau đó kết hợp bón phân hữu cơ và phân vô cơ để cây đón lộc thu. Đồng thời, nông dân nên phun phân bón lá kết hợp với các chất kích thích sinh trưởng để thúc đẩy mầm thu phát triển…


Dương Miền


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)