Phát triển nhanh những giống cây trồng mới phục vụ chuyển đổi

17:22, 12/01/2021

Giống cây trồng có vai trò quan trọng, quyết định năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Do đó, những năm qua, tỉnh đã có nhiều cơ chế hỗ trợ đối với công tác chọn, tạo giống cây trồng, trong đó UBND tỉnh đã phê duyệt Dự án “Tăng cường khảo nghiệm để phát triển nhanh những giống cây trồng mới phục vụ chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2016 – 2020” (viết tắt là dự án) với kinh phí tỉnh hỗ trợ thực hiện 8,5 tỷ đồng. Đến nay, dự án đã lựa chọn được nhiều giống cây trồng có ưu điểm về năng suất, chất lượng, khả năng chống chịu với điều kiện bất thuận của thời tiết và sâu bệnh hại để bổ sung vào cơ cấu giống cây trồng của tỉnh, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển. 


Bài 1: Nhiều giống cây trồng mới được đưa vào cơ cấu

Trong định hướng phát triển nông nghiệp, tỉnh chỉ đạo nghiên cứu, lựa chọn những giống cây trồng mới có nhiều ưu điểm để thay thế những giống cây trồng kém chất lượng, kém chống chịu với sâu bệnh, bất lợi của thời tiết. Đặc biệt đối với sản xuất lúa, tỉnh chỉ đạo ngành nông nghiệp khẩn trương thay thế giống lúa Bắc thơm số 7 do dễ nhiễm bệnh bạc lá. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp cùng với một số doanh nghiệp, viện nghiên cứu khảo nghiệm, trình diễn giống lúa mới, trong đó có giống lúa Đài thơm 8. Sau nhiều vụ khảo nghiệm, đến nay giống lúa này đã được đưa vào cơ cấu giống lúa của tỉnh và được nông dân nhiều địa phương gieo cấy. Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và PTNT và nông dân các địa phương, so với lúa Bắc thơm số 7, lúa Đài thơm 8 có ưu điểm nổi bật là phù hợp với cơ cấu thời vụ của địa phương; chống chịu tốt với các loại sâu bệnh hại chính, đặc biệt là bệnh đạo ôn ở giai đoạn lúa đẻ nhánh – trỗ bông, bạc lá ở giai đoạn cuối vụ; chất lượng cơm gạo tương đương Bắc thơm số 7, cơm dẻo và ráo nên được thương lái ưa chuộng. Chi phí thuốc BVTV cho lúa Đài thơm 8 thấp hơn, năng suất thực thu đạt trên 69 tạ/ha, cao hơn lúa Bắc thơm số 7 khoảng 12,2 tạ/ha, hiệu quả kinh tế cao hơn 7,4 triệu đồng/ha.
 

Tham quan mô hình trình diễn giống lúa VNR20 vụ mùa tại huyện Tiên Lữ
Tham quan mô hình trình diễn giống lúa VNR20 vụ mùa tại huyện Tiên Lữ


Cùng với lúa, những giống hoa màu sau khi khảo nghiệm, trình diễn tại đồng ruộng, nông dân đã được tập huấn kỹ thuật và thấy rõ hiệu quả kinh tế nên đã đưa giống cây trồng mới vào sản xuất. Tại xã Tiền Phong (Ân Thi), vụ đông 2017 – 2018, Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng mô hình gieo trồng giống bí xanh F1 Nova 209. Nhận thấy giống bí xanh Nova 209 dễ trồng, chống chịu tốt với sâu bệnh, thích ứng với nhiều loại thổ nhưỡng, nhiều nông dân ở đây đã đưa vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 10 lần so với lúa. Theo nông dân, giống bí Nova 209 khỏe hơn so với các giống bí khác, quả đẹp, dễ chăm bón, ít sâu bệnh, có thể trồng được quanh năm. Năng suất 1,5 – 2 tấn/sào, trừ chi phí thu lãi gần 18 triệu đồng/sào/vụ, cao hơn nhiều lần so với giống bí xanh thuần và không phải lo nhiều đầu ra. Do vậy, đến nay, nhiều hộ dân trong huyện đã duy trì và mở rộng diện tích gieo trồng giống bí này.


Tại nhiều địa phương trong tỉnh, diện tích trồng hoa ngày càng tăng qua các năm và trở thành cây trồng, làm giàu cho nông dân. Bà Nguyễn Thị Oanh ở xã Thụy Lôi (Tiên Lữ) từng nhiều năm gắn bó với sản xuất nông nghiệp tâm sự: Qua tìm hiểu, học tập tại một số mô hình khảo nghiệm, trình diễn giống hoa và được cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật, 2 năm nay gia đình bà đã chuyển từ trồng ngô, đỗ sang trồng hoa cúc vàng. Theo bà Oanh, lý do chọn cây hoa cúc để trồng vì đây là loại hoa thông dụng, nhưng dễ bán. Hoa có thể trồng và xuất bán quanh năm, mỗi năm cho thu lãi hàng chục triệu đồng/sào, cao hơn nhiều lần so với trước đây. 


Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và PTNT, sau 4 năm triển khai thực hiện dự án trên, đến nay, cơ quan thực hiện dự án đã lựa chọn được trên 30 giống lúa có triển vọng đưa vào khảo nghiệm sản xuất, 13 giống lúa có triển vọng đưa ra trình diễn diện rộng nhằm đánh giá khả năng thích ứng của giống trước khi đưa vào cơ cấu giống chủ lực của tỉnh, 6 giống lúa có năng suất ổn định, chất lượng tốt, ít nhiễm sâu bệnh hại để bổ sung vào cơ cấu giống lúa của tỉnh và được nông dân đánh giá cao. Diện tích các giống lúa mới này đều tăng qua các năm, trong đó có những giống đến năm 2020 đã trở thành giống chủ lực trong cơ cấu giống lúa của tỉnh như: Đài thơm 8, diện tích gieo cấy đạt trên 2,5 nghìn ha/vụ, TBR 279 đạt trên 1,8 nghìn ha/vụ, Hà Phát 3, trên 1,7 nghìn ha/vụ. Ngoài ra, một số giống lúa có triển vọng được các địa phương mở rộng diện tích như: Kim cương 111, DQ 11, Bắc hương 9, Hương thuần 8... Cùng với lúa, dự án đã chọn được 2 giống ngô, 1 giống bí xanh bổ sung vào cơ cấu giống của tỉnh, 1 giống táo và một số giống rau màu, cây ăn quả có triển vọng. 


Ngoài khảo nghiệm, trình diễn giống cây trồng mới, dự án xây dựng 17 mô hình ứng dụng kỹ thuật mới vào sản xuất lúa, rau màu, cây ăn quả với diện tích 27ha; tổ chức 80 lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất, canh tác giống cây trồng mới cho hơn 8,8 nghìn lượt hộ nông dân tham gia... Qua thực hiện dự án, đã chọn tạo được nhiều giống cây trồng mới mang đặc tính tốt đưa vào sản xuất đại trà, làm tăng năng suất, chất lượng nông sản, giảm chi phí đầu vào do giảm lượng thuốc BVTV, góp phần thúc đẩy chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, giống và thời vụ sản xuất. Đến nay, tỷ lệ lúa chất lượng cao của tỉnh đạt trên 70% diện tích. Diện tích gieo trồng ngô, rau màu sử dụng 100% giống lai F1. Diện tích cây ăn quả không ngừng tăng qua các năm. Trên địa bàn tỉnh đã hình thành những vùng, mô hình sản xuất cây ăn quả, rau màu tập trung quy mô lớn, cho thu nhập cao, góp phần tăng giá trị thu trên 1ha canh tác năm 2020 lên 210 triệu đồng. 


Đức Toản


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)