Tích cực thu ngân sách ngay từ đầu năm

19:33, 04/01/2021

Năm 2021, HĐND tỉnh giao thu NSNN trên địa bàn là 13.593,9 tỷ đồng, trong đó: Thu nội địa 10.193,9 tỷ đồng, thu  từ hoạt động xuất nhập khẩu 3.400 tỷ đồng. Năm 2021 tỉnh ta tiếp tục được giao tự bảo đảm cân đối thu, chi ngân sách nhà nước và có điều tiết về Trung ương. Ngay từ những ngày đầu năm, cán bộ, công chức ngành Thuế, Hải quan tích cực bắt tay thực hiện dự toán được giao.
 

Sản xuất tại Công ty TNHH bao bì Việt Hưng (Văn Lâm)
Sản xuất tại Công ty TNHH bao bì Việt Hưng (Văn Lâm)

 

Đối với công tác thu ngân sách nội địa, trên cơ sở dự toán giao, Cục Thuế tỉnh thực hiện rà soát, đánh giá các khoản thu, sắc thuế để giao dự toán quý I tới từng đơn vị. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chủ động, tích cực tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương giải pháp chống thất thu, khai thác nguồn thu và tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế hoạt động sản xuất, kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.


Đồng chí Chu Tường Anh, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: “Để thực hiện dự toán thu NSNN đạt kết quả cao, ngành Thuế tỉnh bám sát sự chỉ đạo, điều hành tại các nghị quyết của Chính phủ; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 về nhiệm vụ thu NSNN. Ngành nâng cao chất lượng công tác phân tích, dự báo, chủ động rà soát nguồn thu trên địa bàn đến từng đối tượng, khoản thu, sắc thuế. Tập trung phân tích các nguyên nhân tác động làm tăng hoặc giảm thu ngân sách, nhất là năng lực sản xuất mới phát sinh và đề xuất các biện pháp quản lý thu kịp thời”. 


Qua tìm hiểu được biết, ngay từ quí IV.2020, các Chi cục Thuế khu vực đã rà soát các tổ chức, đơn vị, cá nhân trên địa bàn để tuyên truyền, lập bộ môn bài quản lý năm 2021. Năm nay, ngành Thuế phấn đấu hoàn thành thu lệ phí môn bài trong tháng 1. Mặc dù đây là chỉ tiêu thu chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng thu ngân sách trên địa bàn nhưng kết quả thu lệ phí môn bài có ý nghĩa là khoản thu đầu tiên và là cơ sở để cơ quan thuế quản lý các khoản thu khác liên quan. Trước đó, cơ quan thuế khu vực đã tham vấn Hội đồng tư vấn thuế các xã, phường, thị trấn về các mức thu lệ phí môn bài với từng hộ kinh doanh, bảo đảm công khai, áp mức thu đúng thực tế. Công tác tuyên truyền cũng được triển khai dưới nhiều hình thức để các chính sách thuế đến được với từng hộ kinh doanh. 


Tại huyện Tiên Lữ, hàng hóa chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán khá phong phú, các tiểu thương bài trí hàng đẹp mắt. Khi biết có người của ngành Thuế đến thu lệ phí môn bài, hầu hết các tiểu thương đều chấp hành nghĩa vụ tài chính nghiêm túc. Chị Trần Thị Huyền (thị trấn Vương) tiểu thương bán hàng tạp hóa vui vẻ nói: "Chúng tôi đã được tuyên truyền về việc thực hiện các nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước. Tôi hiểu rằng kinh doanh đi liền với chấp hành nghĩa vụ thuế mới đúng quy định của pháp luật nên tôi nộp đầy đủ các khoản lệ phí theo quy định".

 

Sản xuất tại Công ty cổ phần Tiên Hưng (Tiên Lữ)
Sản xuất tại Công ty cổ phần Tiên Hưng (Tiên Lữ)
(Ảnh tư liệu)


Những ngày đầu, tháng đầu năm 2021, Cục Thuế tỉnh chỉ đạo các phòng, chi cục Thuế thực hiện ký kết giao ước và phát động phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngay từ đầu năm. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, đặc biệt là chính sách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh do dịch Covid-19; triển khai kịp thời các chính sách thuế mới và cải cách thủ tục hành chính. 


Đáng chú ý như tuyên truyền và thực hiện Thông tư số 112/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 29.12.2020 quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Theo đó, kể từ ngày 1.1.2021 đến hết 30.6.2021, có 29 loại phí, lệ phí tiếp tục được giảm với mức giảm từ 50 – 100%. Đồng thời, các Chi cục Thuế khu vực chủ động tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương giải pháp chống thất thu, khai thác nguồn thu và tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế hoạt động sản xuất, kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Các cơ quan thuế hướng dẫn người nộp thuế sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai, nộp thuế điện tử; đăng ký và cấp mã số người phụ thuộc, cấp mã số thuế cho cá nhân. Bên cạnh đó, đôn đốc, thu hồi nợ đọng thuế, nhất là các khoản nợ chuyển từ năm 2020 sang năm 2021.


Đối với thu NSNN từ hoạt động xuất, nhập khẩu, ngay từ những ngày đầu năm sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, khách hàng đến làm thủ tục hải quan khá đông đúc. Đồng chí Hoàng Ngọc Nhụy, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hưng Yên cho biết: “Đơn vị tiếp tục áp dụng cải cách quy trình, thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, nâng cao trình độ nghiệp vụ và cải thiện thái độ phục vụ của cán bộ, công chức đối với doanh nghiệp, phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp. Qua đó, góp phần khắc phục khó khăn, nỗ lực thực hiện dự toán thu ngân sách nhà nước".  Chi cục Hải quan Hưng Yên triển khai áp dụng đồng bộ hệ thống liên thông một cửa quốc gia, hệ thống dịch vụ công trực tuyến, hệ thống nộp thuế điện tử 24/7, các hệ thống quản lý mới và ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu nghiệp vụ để thực thi công vụ được nhanh chóng, hiệu quả, tránh để sót việc hoặc chậm trễ giải quyết. Đơn vị hướng dẫn doanh nghiệp nộp thuế điện tử vào 24/24h cho tất cả các ngày trong tuần, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu của các doanh nghiệp, qua đó góp phần tăng thu vào NSNN.


Để hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021, trên cơ sở dự báo những thách thức và thuận lợi, các cơ quan thu (Thuế, Hải quan) cần chủ động xây dựng và thực hiện phương án thu ngân sách cụ thể trong các tình huống, phù hợp với tình hình thực tế. Ngành Thuế phối hợp với các sở, ngành tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác quản lý thu, chi NSNN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025. Đổi mới phương thức tuyên truyền, hỗ trợ pháp luật thuế, tổ chức các hội nghị đối thoại doanh nghiệp, tập huấn chính sách thuế mới, giải đáp kịp thời những vướng mắc của người nộp thuế. Phối hợp với các cấp, các ngành quyết liệt thực hiện các giải pháp chống thất thu NSNN. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra thuế theo phương pháp quản lý rủi ro, tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên sâu theo từng lĩnh vực trọng điểm, các mặt hàng nhạy cảm. Tăng cường các biện pháp quản lý thu nợ, thực hiện nghiêm quy trình quản lý nợ, cưỡng chế nợ thuế, triển khai có hiệu quả công tác khoanh nợ, xóa nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 của Quốc hội. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế. Đồng thời cơ quan Thuế, Hải quan chú trọng nâng cao nghiệp vụ,  tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi công vụ và thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng.


Minh NghĩaNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)