Khơi dòng vốn tín dụng tiếp sức cho nền kinh tế

15:09, 21/02/2021

Thực hiện Nghị quyết số 35/NQ - CP ngày 16.5.2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, thời gian qua, ngành ngân hàng tích cực thực hiện nhiều giải pháp để cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp và thị trường. 

Hoạt động nghiệp vụ tại Agribank Chi nhánh tỉnh Hưng Yên
Hoạt động nghiệp vụ tại Agribank Chi nhánh tỉnh Hưng Yên


Trong những tháng đầu năm 2020, do tác động của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhu cầu vay vốn của khách hàng có xu hướng giảm. Việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng trong thời điểm đó. 


Đồng chí Đặng Sỹ Hòa, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh cho biết: "NHNN Chi nhánh tỉnh đã có văn bản triển khai đến các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của NHNN Việt Nam và của UBND tỉnh về công tác phòng, chống, khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đồng thời, ngành ngân hàng tỉnh cũng đã có văn bản đề nghị các ban, sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh phối hợp hỗ trợ các TCTD triển khai thực hiện các giải pháp xử lý rủi ro, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân vay vốn bị thiệt hại theo quy định”. 


Thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19; các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; của UBND tỉnh, các chi nhánh ngân hàng, Quỹ tín dụng nhân dân, TCTD trên địa bàn tỉnh khẩn trương triển khai các giải pháp hỗ trợ vốn vay cho khách hàng, từng bước khơi thông nguồn vốn. Theo đó, các TCTD trong tỉnh chủ động rà soát, thống kê khách hàng còn dư nợ để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ, tập trung kiểm tra, giám sát việc thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm bảo đảm thực hiện đúng chính sách, không để xảy ra việc lợi dụng chính sách để trục lợi, phản ánh sai lệch chất lượng tín dụng.


Theo tổng hợp của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, tính đến hết tháng 12.2020, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ đối với 183 khách hàng với số dư nợ  1.882 tỷ đồng; cho vay mới đối với hơn 5,6 nghìn khách hàng với doanh số đạt trên 31 nghìn tỷ đồng thuộc các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Một số chi nhánh ngân hàng thương mại triển khai các chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi, hạ lãi suất cho vay từ 0,5-2%/năm đối với nhiều khách hàng vay vốn. Đặc biệt, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh đã  giải ngân cho vay trả lương cho người lao động bị ngừng việc theo Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg ngày 19.10.2020 sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24.4.2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đối tượng được xem xét cho vay vốn khi đáp ứng các điều kiện vay vốn; được hưởng lãi suất 0%, thời hạn 12 tháng. Đây là ưu đãi đặc biệt để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng trước ảnh hưởng của dịch Covid-19.


Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngành tiếp tục đẩy mạnh việc tái cơ cấu để nâng cao hiệu quả hoạt động các TCTD. Dòng vốn trên địa bàn luôn được điều chỉnh theo cơ cấu tích cực nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Đồng thời tập trung đầu tư tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên và phù hợp với chủ trương của ngành và của tỉnh, lãi suất cũng đã được kéo giảm đáng kể để hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh đã hoàn thành phương án đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi chức năng quản lý của đơn vị, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp. Triển khai thực hiện các TTHC theo hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4, bao gồm: Các TTHC về chữ ký số, chứng thư số, tham gia hệ thống điện tử liên ngân hàng, cấp mã ngân hàng và các TTHC về vay, trả nợ nước ngoài. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Đáng chú ý là các TCTD tích cực cải tiến mô hình kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển đa dạng hóa các sản phẩm phi tín dụng có khả năng giao dịch bằng các phương tiện điện tử trên môi trường mạng internet với tính năng an toàn, bảo mật cao. Các TCTD thực hiện giao dịch một cửa đối với các dịch vụ như gửi tiết kiệm, quy trình dịch vụ chuyển tiền, kiều hối, dịch vụ thẻ, dịch vụ tiền mặt và các dịch vụ phi tín dụng khác. Xây dựng văn hóa giao dịch văn minh, lịch sự, niềm nở với khách hàng. Quy trình phê duyệt tín dụng được áp dụng nhiều nền tảng công nghệ thông tin, tự động hóa, giúp rút ngắn thời gian phê duyệt.


Với những giải pháp đồng bộ như vậy, nguồn vốn và dư nợ tín dụng đã tăng trưởng với tín hiệu đáng mừng. Tổng nguồn vốn của các TCTD trên địa bàn tỉnh đạt 95,7 nghìn tỷ đồng, tăng 12 nghìn tỷ đồng (tỷ lệ tăng 14,4%) so với ngày 31.12.2019. Tổng dư nợ cho vay nền kinh tế của các TCTD trên địa bàn đạt 68,2 nghìn tỷ đồng, tăng 6,9 nghìn tỷ đồng (tỷ lệ tăng 11,34%) so với ngày 31.12.2019. Dư nợ tăng tập trung nhiều ở các lĩnh vực ưu tiên như: Cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn, cho vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa... Thanh khoản của các tổ chức tín dụng được bảo đảm và dư thừa, lãi suất trên thị trường nội tệ liên ngân hàng ổn định ở mức thấp. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh đã  thực hiện tốt công tác thanh toán mang tính hiện đại như: Duy trì hoạt động hệ thống tin học, trang bị ứng dụng phần mềm cho hoạt động thanh toán; thanh toán tập trung, thanh toán bù trừ điện tử, thanh toán điện tử liên ngân hàng luôn hoạt động thông suốt,  tính bảo mật cao.


Năm 2021 đã đến, ngành ngân hàng tỉnh sẵn sàng nguồn vốn và các phương án kinh doanh, đáp ứng nhu cầu của các đối tượng khách hàng. Khi nguồn vốn tín dụng được khơi thông, nhu cầu về vốn được đáp ứng, các dự án phát triển sản xuất, kinh doanh trở thành khả thi, từng bước tiếp sức cho nền kinh tế phát triển.


PV
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)