Miền quê nông thôn mới

14:11, 25/02/2021

Khi hỏi những người đang sống ở quê và cả người xa quê về một miền quê đáng sống, câu trả lời chung mà tôi nhận được là: Sạch đẹp và yên bình. Giống như những nơi tôi đến trong ngày xuân này, một con đường làng vừa đủ xe chạy, một bóng cây xanh xòa phủ xuống ao làng, đôi chim câu vụt bay lên từ khoảng sân gạch có ngôi nhà ngói đỏ... nơi ấy bao người muốn trở về sau một ngày hay là một năm bôn ba xuôi ngược.

Một tuyến đường
Một tuyến đường trục chính xanh tươi hoa lá ở xã Phương Chiểu (thành phố Hưng Yên)


Ngày 28.10.2020, thôn Tầm Tang, xã Thắng Lợi (Văn Giang) đã tổ chức đón Bằng công nhận đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Một lần dừng chân ở làng quê này sẽ giúp trả lời câu hỏi về một miền quê đáng sống. Mặc dù đời sống của phần lớn người dân trong thôn dựa vào sản xuất nông nghiệp nhưng cảm giác đầu tiên khi đến thôn chính là bầu không khí trong lành thư thái, nhà cửa, ruộng vườn đẹp tựa như tranh. Một chiều cuối tuần rảnh rỗi, ông Vũ Văn Đông, người dân thôn Tầm Tang bắc chiếc ghế đẩu, sửa lại từng cành hoa giấy leo trước cổng nhà. Ông Đông vui vẻ nói: Làm sạch đẹp nhà mình cũng là làm sạch đẹp làng quê, mỗi nhà sạch đẹp sẽ góp vào bức tranh của làng, xã. Tôi trồng cho hoa leo lên cổng, phủ lên tường rào, mấy chục mét qua nhà, ai đi qua thấy đẹp xin giống hoa tôi đều cho, giờ trong làng nhiều bờ rào hoa lắm.


Đi từ đầu làng đến cuối làng, thứ chúng tôi thấy nhiều nhất là hoa, cây xanh hai bên đường, thứ thấy ít nhất là rác thải. Bởi xóm nào, ngõ nào cũng có đường hoa, đường cây và có tổ tự quản để tổng vệ sinh vào cuối tuần, cuối tháng. Cứ đến tầm hơn 6 giờ tối, điện lại được bật khắp thôn, soi sáng đường quê, an ninh trật tự được bảo đảm, mở ra không gian sống yên bình. Đảng viên và nhân dân trong thôn đã hiến khoảng 1.500m2 đất và 1.600 ngày công lao động xây dựng đường giao thông nông thôn. Đến nay, 100% các trục đường giao thông trên địa bàn thôn được bê tông hóa; 100% hộ gia đình có nhà ở đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch trong thôn đạt 92%; môi trường nông thôn được bảo đảm xanh, sạch, đẹp… 


Với mong muốn biến mỗi làng quê trên mảnh đất Hưng Yên thành một miền quê đáng sống, ngay khi “về đích” tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, các địa phương trong toàn tỉnh tiếp tục bắt tay vào xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Đến hết năm 2020, toàn tỉnh đã có hơn 10 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, năm 2021 có thêm hàng chục thôn, làng phấn đấu thành khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.


Tình cờ đến thôn Long Cầu (xã Đoàn Đào, Phù Cừ) vào một ngày xuân se lạnh, như lạc vào vẻ đẹp thanh bình, không muốn rời bước. Thôn có 432 hộ gia đình, với 1.500 nhân khẩu, có bề dày truyền thống cách mạng và văn hóa; nhân dân đoàn kết, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Điều đáng ghi nhận trong xây dựng nông thôn mới ở Long Cầu là sự đồng tình tham gia hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thôn; tiêu chí nào dễ thì làm trước, tiêu chí khó làm sau; việc nào thuộc về hộ gia đình thì gia đình đảm nhiệm. Năm 2019 - 2020, nhân dân trong thôn và con em quê hương đã đóng góp 450 triệu đồng để làm mới gần 900m đường ngõ xóm và đường ra đồng; công đức gần 100 triệu đồng để trùng tu, cải tạo một số hạng mục di tích lịch sử, văn hóa và đóng góp gần 20 triệu đồng để trồng mới 400m đường hoa. Đặc biệt là tỷ lệ hộ gia đình thực hiện phân loại, xử lý rác thải hữu cơ trong thôn đạt 75%, nhờ đó vệ sinh môi trường ở thôn ngày càng sạch đẹp hơn. Toàn thôn có 5 câu lạc bộ văn nghệ, thể dục thể thao, buổi chiều tại sân vận động và nhà văn hóa lại rộn rã tiếng nói cười. Ông Quách Tá Vĩnh, người dân thôn Long Cầu bày tỏ: Mỗi lần đi xa lại thấy thêm yêu quê, nhớ quê, mong muốn được góp sức để làm cho quê mình thêm đẹp, thêm vui. Các con, cháu tôi dù đi đâu nhưng đến tết lại về sum họp, ai cũng phấn khởi, tự hào.


Chuyến xe cuối năm về ăn Tết năm nay của bạn sẽ dừng lại ở làng quê nào? Phải chăng là về làng Nôm, đi trên cây cầu đá, soi mình xuống dòng sông nhỏ vắt qua làng, hay là về làng Dung, dừng chân bên gốc đề nghìn năm tuổi, nghe lá xanh xào xạc trên đầu, về Hồng Nam ngắm nhãn trổ hoa hay về Tam Đa nhìn những vườn vải trứng... Dù trở về bất cứ làng, xã nào trên mảnh đất nhãn lồng Phố Hiến, chắc chắn bạn cũng như tôi, đều sẽ thấy ngỡ ngàng, thấy đẹp và bình yên, hân hoan mà thầm nhủ: Quê mình quả là nơi đáng sống, nơi để trở về...


Vi Ngoan


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)