Sản xuất công nghiệp đón triển vọng mới

13:58, 19/02/2021

Năm 2020 khép lại với nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, với sự đồng hành của các cấp, ngành trong việc tháo gỡ khó khăn, sự nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, do vậy giá trị sản xuất, doanh thu của doanh nghiệp, thu nhập của người lao động vẫn duy trì tăng trưởng. Đó là những tín hiệu tích cực cho việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển công nghiệp của năm 2021 và tạo đà để từng bước hoàn thành các mục tiêu phát triển công nghiệp mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Khu công nghiệp Thăng Long II, điểm sáng trong thu hút dự án đầu tư nước ngoài
Khu công nghiệp Thăng Long II, điểm sáng trong thu hút dự án đầu tư nước ngoài


Động lực tăng trưởng


Những ngày cuối năm 2020, tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, lực lượng công nhân hối hả vào ca sản xuất với tâm trạng phấn khởi, khí thế hăng say. Tại Công ty TNHH ICAM Việt Nam (KCN Phố Nối A), chuyên sản xuất thiết bị đấu nối dây cáp điện ô tô, trên băng chuyền sản xuất, chị Trần Thị Lệ, công nhân của công ty cho biết: Dịch Covid-19 xảy ra, đơn hàng của công ty đã giảm, tăng ca không còn nhiều như trước, thu nhập giảm đáng kể, nhưng chúng tôi sẽ gắn bó với công ty để tiếp tục đóng góp, cùng chung sức với công ty vượt qua khó khăn.


Ông Fumiaki Kiyosumi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH ICAM Việt Nam cho biết: Trước những khó khăn của nền kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh, sản lượng của công ty đạt thấp và dây chuyền bị dừng thì chúng tôi vẫn cố gắng bảo đảm việc làm cho nhân viên, người lao động bằng cách tiến hành cải tiến dây chuyền sản xuất và đào tạo tay nghề nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng lao động, chất lượng sản phẩm. Để cải thiện việc làm, công ty đã ký kết được những khách hàng mới từ tháng 9.2020; đến tháng 11-12.2020, đơn hàng của công ty đã được phục hồi vượt từ 100% đến 120%, bảo đảm việc làm cho người lao động trong những tháng đầu năm 2021.


Gần 20 năm sản xuất thiết bị cầu trục phục vụ cho thị trường trong và ngoài nước, nhưng năm 2020 là năm Công ty cổ phần cầu trục và thiết bị AVC (Văn Lâm) giảm 35% đơn đặt hàng, kéo theo doanh thu của công ty giảm gần 100 tỷ đồng so với năm 2019. Để duy trì sản xuất và bảo đảm việc làm cho công nhân, công ty đã đưa ra nhiều giải pháp như thay vì chuyên sản xuất các thiết bị cao cấp thì nay công ty sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm theo đơn của khách hàng, chú trọng đào tạo cán bộ, công nhân viên để nâng cao chất lượng sản phẩm. 


Ông Hoàng Tư Khoa, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần cầu trục và thiết bị AVC cho biết: Để thích ứng với điều kiện hiện tại, công ty cố gắng củng cố lại năng lực nội tại bằng việc thay đổi quy trình làm việc, đào tạo nâng cao năng lực của cán bộ, công nhân viên và thay đổi một số máy, thiết bị theo hướng tự động hóa. Với giải pháp này, năng suất và chất lượng sản phẩm sẽ được tăng lên. Tín hiệu tích cực với công ty là vừa qua một số tập đoàn lớn như: Tập đoàn Hòa Phát, Tập đoàn tôn Đông Á đã ký hợp đồng đặt mua sản phẩm của công ty, do vậy, trong năm tới, hoạt động sản xuất, doanh thu của công ty, thu nhập của người lao động sẽ được cải thiện.


Năm 2020 đã qua với bộn bề khó khăn đối với hoạt động sản xuất công nghiệp, song với tinh thần vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp đã góp phần duy trì và có sự tăng trưởng trong sản xuất. Qua đánh giá của Sở Công Thương, năm 2020, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,06%, một số sản phẩm tăng trưởng khá như: Quần áo các loại tăng 6,9%, bao bì bằng plastic các loại tăng 12,17%, bao bì bằng chất dẻo tăng 5,26%...


Liên kết để phát triển


Năm 2020, trước khó khăn của tình hình dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp đã chủ động liên kết chia sẻ đơn hàng, giúp cho các doanh nghiệp duy trì sản xuất và tạo điều kiện để cùng nhau phát triển. Công ty cổ phần may Thống Nhất (Tiên Lữ) đã có nhiều giải pháp liên hệ, liên kết với các doanh nghiệp trong hệ thống để có đơn hàng sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động. Ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc công ty cho biết: Là doanh nghiệp nhỏ nên đơn hàng không đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu vào thị trường Mỹ cũng như thị trường EU, do vậy, công ty đã liên kết với Công ty cổ phần may sông Hồng (Ân Thi), Tổng Công ty may Hưng Yên - Công ty cổ phần để cùng nhau hỗ trợ đơn hàng, qua đó đã bảo đảm thu nhập, việc làm cho người lao động.

Sản xuất tại Nhà máy Hanesbrands Kim Động
Sản xuất tại Nhà máy Hanesbrands Kim Động


Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 1.600 doanh nghiệp tham gia vào Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Đây là các doanh nghiệp ở đa ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; một nửa trong số đó là doanh nghiệp sản xuất có chia sẻ cơ hội hỗ trợ lẫn nhau. Cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh số lượng tuy còn nhỏ nhưng tính đoàn kết tương đối cao, nhất là một số doanh nghiệp có số lượng lao động lớn, trong năm vừa qua khi phải đối mặt với thực trạng thiếu việc làm thì họ sẵn sàng chia sẻ công việc cho nhau. Những khó khăn do dịch Covid-19 trong năm 2020 cũng là phép thử để các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có những giải pháp phù hợp để tiếp tục duy trì và phát triển lớn mạnh hơn nữa, đồng thời phải có những thay đổi trong tư duy hợp tác, liên kết sản xuất mang tính chủ động để tìm kiếm thị trường. Vấn đề hợp tác, trước đây các doanh nghiệp thường chờ các doanh nghiệp đối tác đến để đặt hàng, nhưng hiện nay trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, các đối tác ở nước ngoài không thể đến Việt Nam, do vậy hầu hết các doanh nghiệp mạnh, có khả năng về công nghệ thông tin, có mối quan hệ với khách hàng sẽ nắm bắt được nhu cầu thông qua con đường công nghệ thông tin chứ không cần đến ký hợp đồng trực tiếp như trước đây.


Xây dựng doanh nghiệp, sản phẩm chủ lực


Năm 2021, năm đầu thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra, trong đó ngành công nghiệp phấn đấu chỉ số sản xuất năm 2021 tăng 8,5%; giai đoạn 2021-2025, phấn đấu chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng bình quân 9 - 10%/năm...


Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu của năm 2021, tạo tiền đề hoàn thành vượt mục tiêu phát triển công nghiệp giai đoạn 2021-2025, đồng chí Nguyễn Văn Thơ, Giám đốc Sở Công Thương cho biết, cần tập trung thực hiện 6 nhóm giải pháp gồm: Sớm nghiên cứu, tham mưu với tỉnh chương trình phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Đề án tái cơ cấu ngành công nghiệp - thương mại tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Đổi mới cơ chế huy động nguồn lực, chế độ ưu đãi, khuyến khích đầu tư, cơ chế quản lý đầu tư, nhất là đối với đầu tư tư nhân trong nước và đầu tư nước ngoài đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư; thực hiện ưu đãi và khuyến khích theo hướng phù hợp định hướng chuyển dịch cơ cấu ngành, tác động tích cực tới chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Khuyến khích xây dựng và phát triển các sản phẩm, doanh nghiệp có giá trị sản xuất công nghiệp tương đối lớn, có khả năng cạnh tranh, có tiềm năng phát triển để có cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư thích hợp, tạo thành các sản phẩm chủ lực, doanh nghiệp chủ lực. Tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ, triển khai có hiệu quả Đề án phát triển công nghiệp hỗ trợ tỉnh Hưng Yên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Nâng cao chất lượng công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ. Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan của Trung ương nhằm tìm kiếm thông tin thị trường, các chương trình xúc tiến thương mại quốc gia và quốc tế để trợ giúp doanh nghiệp trong tỉnh. Không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh.


Đào BanNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)