Tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, khai thác các khoản thu vào ngân sách nhà nước

13:50, 25/02/2021

Đón năm mới Tân Sửu 2021, có một dấu ấn phấn khởi đối với ngành Thuế: Hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2020. Công tác thu ngân sách đạt kết quả cao trong bối cảnh dịch Covid-19 khẳng định những nỗ lực, sự quyết liệt của tập thể cán bộ, công chức ngành Thuế. Việc hoàn thành dự toán thu NSNN nội địa có ý nghĩa quan trọng đến tình hình phát triển KT - XH của tỉnh.

Sản xuất tại Công ty cổ phần Tiên Hưng (Tiên Lữ)
Sản xuất tại Công ty cổ phần Tiên Hưng (Tiên Lữ)


HĐND tỉnh giao dự toán thu ngân sách nội địa năm 2020 là 10.565 tỷ đồng. Cục Thuế tỉnh triển khai nhiệm vụ thu NSNN trong bối cảnh nền kinh tế trong nước và trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do chịu tác động của dịch Covid-19. Theo đánh giá của Cục Thuế tỉnh, tác động từ dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trên địa bàn, làm giảm thu NSNN khoảng 450 tỷ đồng so với năm 2019. Bên cạnh đó, một số chính sách mới về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ... cũng làm giảm số thu NSNN. Cục Thuế tỉnh quyết liệt chỉ đạo các đơn vị chủ động, tích cực trong việc thực hiện các biện pháp quản lý thuế, tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương nhiều giải pháp chống thất thu, khai thác nguồn thu và tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế hoạt động sản xuất, kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ với NSNN. Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 8.4.2020 (Nghị định 41) về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9.4.2020 (Nghị quyết 42) về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Cục Thuế tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các chính sách ưu đãi đến người nộp thuế. Đối với việc thực hiện Nghị định 41, hướng dẫn rõ về đối tượng, trình tự, thủ tục gia hạn thuế mà người nộp thuế cần thực hiện. Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh chỉ đạo các phòng chức năng và các Chi cục Thuế khu vực thông tin đầy đủ, chi tiết đến tất cả các doanh nghiệp, người nộp thuế trên địa bàn bằng nhiều hình thức để biết và thụ hưởng các chính sách hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế về cách thức, thủ tục gửi giấy đề nghị gia hạn đến cơ quan Thuế một cách thuận lợi, kịp thời. Toàn ngành thuế tỉnh đã tiếp nhận và xử lý gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất đối với 1.420 người nộp thuế.


Thời gian qua, Cục Thuế tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính thuế nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế như: Thường xuyên theo dõi, kiểm soát thủ tục hành chính, qua đó chỉ ra những bất cập và vướng mắc liên quan đến các chính sách, quy trình thủ tục thuế và đề xuất kiến nghị với cấp có thẩm quyền tiếp tục sửa đổi, bổ sung, ban hành mới. Toàn ngành thực hiện tốt việc tổ chức tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho người nộp thuế theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, “một cửa điện tử”. Các cơ quan thuế thực hiện công khai, minh bạch thông tin về chính sách, thủ tục hành chính, quy trình để người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các chính sách thuế. Công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế bảo đảm tuyên truyền đúng chính sách và hỗ trợ kịp thời cho người nộp thuế. Trong năm 2020, đã tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông được trên 300 tin, bài và công văn trả lời vướng mắc của người nộp thuế; hỗ trợ giải đáp vướng mắc phát sinh bằng văn bản được gần 200 lượt hỏi, bằng phương thức điện tử được trên 500 lượt hỏi. Ngoài ra, thực hiện tốt các chương trình hỗ trợ về thuế cho doanh nghiệp khởi nghiệp; hướng dẫn người nộp thuế sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai, nộp thuế điện tử, đăng ký và cấp mã số người phụ thuộc, cấp mã số thuế cho cá nhân...


Với quyết tâm phấn đấu hoàn thành dự toán ở mức cao nhất, ngành đôn đốc các doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế đúng hạn; hướng dẫn doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử. Đến nay, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký kê khai thuế qua mạng đạt 99%, nộp thuế điện tử đạt 96%. Công tác giải quyết, thu hồi nợ đọng thuế được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức kiên quyết. Để chống thất thu thuế từ hoạt động kinh doanh xăng, dầu, ngành Thuế cùng các ngành chức năng tiếp tục thực hiện việc dán tem niêm phong đồng hồ (công tơ) tổng đối với các cột đo xăng, dầu trên địa bàn tỉnh.


Với những nỗ lực và quyết tâm cao trong toàn ngành, kết quả thu thuế nội địa năm 2020 ước đạt 13.099 tỷ đồng, đạt 124% kế hoạch (nếu trừ thu tiền sử dụng đất, thu nội địa được trên 8,9 nghìn tỷ đồng). Trong đó, một số khoản thu, sắc thuế đạt kết quả cao là: Thu tiền sử dụng đất, thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, thu từ khu vực doanh nghiệp FDI, thu thuế thu nhập cá nhân…


Năm 2021, HĐND tỉnh giao nhiệm vụ thu ngân sách nội địa là 10.193,9 tỷ đồng. Trong những ngày đầu xuân năm mới này, cán bộ, công chức ngành thuế lại cần mẫn với nhiệm vụ khai thác các khoản thu vào NSNN. Các đội thuế hàng ngày bám sát cơ sở, rà soát các tổ chức, cá nhân mới tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh để đưa vào diện quản lý và thu thuế; các đội kiểm tra, thanh tra tích cực thực hiện nghiệp vụ chuyên môn để phòng ngừa gian lận, trốn thuế. Toàn ngành tích cực nắm bắt, quản lý chặt chẽ các nguồn thu, giám sát việc kê khai nộp thuế hàng tháng, hàng quý của các doanh nghiệp để thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào ngân sách nhà nước. Đa dạng phương thức tuyên truyền, hỗ trợ pháp luật thuế, tập huấn chính sách thuế mới cho người nộp thuế. Các cơ quan thuế phân tích các nguyên nhân, những tác động đến số thu ngân sách để đề xuất các biện pháp quản lý thu thuế kịp thời.


Hy vọng rằng với việc đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, với việc nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, ngành Thuế tỉnh tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ nuôi dưỡng và khai thác hiệu quả các nguồn thu vào NSNN.


Minh Nghĩa
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)