Xã Tân Tiến: Nhiều giải pháp tăng thu nhập cho người dân 

07:55, 27/02/2021

Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 60 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,28%, vượt yêu cầu đề ra đối với tiêu chí đánh giá xã nông thôn mới nâng cao. Đây là một số kết quả nổi bật mà xã Tân Tiến (Văn Giang) đã đạt được sau quá trình tập trung nâng cao đời sống của người dân nông thôn.

Mô hình trồng hoa, cây cảnh ở xã Tân Tiến (Văn Giang)
Mô hình trồng hoa, cây cảnh ở xã Tân Tiến (Văn Giang)


Chia sẻ về những thành tựu và bài học kinh nghiệm của địa phương, đồng chí Hoàng Trọng Phận, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cho biết: Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã trong những năm qua. Với nhiều giải pháp đồng bộ, đa dạng hóa ngành nghề nông thôn, đầu tư hoàn thiện hạ tầng phục vụ sản xuất và chú trọng phát triển các mô hình kinh tế mới phù hợp với thị trường đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững cho người dân.


Điều dễ nhận thấy trong phát triển kinh tế ở xã Tân Tiến là sự linh hoạt, sáng tạo của người dân. Trong sản xuất nông nghiệp, xã khuyến khích người dân phát triển các loại cây cảnh, hoa, dược liệu, rau màu. Cùng với trồng trọt, xã phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm với nhiều loại vật nuôi có giá trị kinh tế cao như: Bò thịt, bò sữa, lợn… Gia đình chị Đàm Thị Hiên ở thôn Hòa Bình Hạ phát triển chăn nuôi đã nhiều năm nay. Với đối tượng nuôi chính là gà và lợn, nhờ tích cực chuyển đổi chăn nuôi theo quy trình an toàn sinh học, chuyển đổi giống vật nuôi có năng suất, chất lượng tốt nên trang trại của gia đình chị luôn duy trì sản xuất ổn định, tổng doanh thu mỗi năm đạt khoảng 1 tỷ đồng. Chị Hiên cho biết: “Căn cứ vào nhu cầu thực tế của thị trường, gia đình tôi lựa chọn giống vật nuôi phù hợp để tiêu thụ thuận lợi và được giá. Hiện nay, tôi phát triển mạnh đàn gà Đông Tảo, Đông Tảo lai với tổng đàn trên 2 nghìn con; duy trì đàn lợn thịt chất lượng cao 100 – 200 con, chú trọng quy trình chăn nuôi khép kín, an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh”. Trong xã đang có trên 10 mô hình kinh tế trang trại, chủ yếu là chăn nuôi và tổng hợp, cho doanh thu từ trên 1 tỷ đồng/trang trại/năm. Hàng năm, hoạt động sản xuất nông nghiệp đem lại giá trị kinh tế hơn 250 tỷ đồng; năm 2020, thu nhập trên 1ha canh tác của xã đạt trên 282 triệu đồng.


Xã đã được quy hoạch 2 cụm công nghiệp tập trung, với tổng diện tích 95 ha. Hiện nay, trên địa bàn xã có 15 doanh nghiệp đang hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau, góp phần quan trọng giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động. Theo đánh giá của xã năm 2020, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn xã có thu nhập ổn định từ 6 – 8 triệu đồng/người/tháng. 


Nhiều cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng, kinh doanh hàng hóa thiết yếu… có quy mô sản xuất kinh doanh khá, phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài xã. Bà Đỗ Thị Ánh, chủ hộ kinh doanh tại xã cho biết: “Gia đình tôi kinh doanh hàng tiêu dùng thiết yếu, khoảng 3 năm trở lại đây, tôi mở rộng phạm vi kinh doanh, đa dạng các mặt hàng, thuê thêm lao động… Nhờ đó, 3 lao động chính của gia đình và 2 lao động thuê thêm có việc làm quanh năm. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình tôi có lãi từ 300 – 400 triệu đồng”.


Nếu như năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của nhân dân trong xã mới đạt trên 40 triệu đồng, thì đến hết năm 2020 đạt gần 60 triệu đồng.


Để tạo thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện mức sống, xã coi trọng việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, phục vụ sản xuất và dân sinh như: Điện, giao thông, mở rộng các điểm trao đổi mua bán hàng hóa, chợ dân sinh… Trung bình mỗi năm, xã huy động trên 10 tỷ đồng đầu tư cho cơ sở hạ tầng thiết yếu. Bên cạnh đó, xã luôn tạo thuận lợi trong thu hút đầu tư, khuyến khích các nguồn vốn vay để phục vụ phát triển sản xuất như: Quỹ tín dụng nhân dân; vốn tín chấp từ các hội, đoàn, thể… 


Năm 2021, xã Tân Tiến phấn đấu xây dựng các khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, từng bước xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu; nâng cao hơn nữa đời sống của nhân dân, đưa thu nhập bình quân đầu người của xã lên trên 70 triệu đồng, giá trị thu nhập đạt trên 300 triệu đồng/ha canh tác . 


Vi NgoanNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)