Xây dựng huyện Văn Lâm theo tầm nhìn đến năm 2030

16:41, 18/02/2021

Năm 2020 kết thúc với nhiều thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Văn Lâm đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, trong đó, Khu vực phát triển đô thị trung tâm huyện Văn Lâm được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại IV. 

Nhiều điển hình tiên tiến của huyện Văn Lâm được biểu dương khen thưởng
Nhiều điển hình tiên tiến của huyện Văn Lâm được biểu dương khen thưởng


Nằm ở cửa ngõ thủ đô Hà Nội, với hệ thống giao thông nối 2 thành phố lớn Hà Nội - Hải Phòng là Quốc lộ 5, có đường sắt chạy qua nên Văn Lâm có nhiều thuận lợi trong việc giao thương cũng như thu hút các dự án đến đầu tư trên địa bàn. Phát huy những thuận lợi đó, Văn Lâm đẩy mạnh chuyển dịch nền cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển công nghiệp, dịch vụ. 


Năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát, làm ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của cả trong nước và thế giới cũng như các địa phương trong tỉnh. Tuy nhiên, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện tiếp tục phát triển mạnh, chiếm tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu kinh tế của huyện. Trong số 1.401 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn huyện thì có 686 doanh nghiệp công nghiệp, tạo việc làm ổn định cho trên 50 nghìn lao động, giá trị sản xuất thực tế đạt khoảng 94 nghìn tỷ đồng, tăng 35 doanh nghiệp và tăng gần 14% giá trị sản xuất so với năm 2019. Về thương mại, dịch vụ, toàn huyện có 536 doanh nghiệp và gần 7 nghìn hộ kinh doanh dịch vụ, giá trị thương mại - dịch vụ tăng 14,5% so với năm 2019.


Với sự phát triển của lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ, giá trị sản xuất không ngừng gia tăng đã đóng góp lớn vào thu ngân sách của huyện, đồng thời tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Năm 2020, tổng thu ngân sách đạt 3.397 tỷ đồng, đạt trên 132% kế hoạch; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 76 triệu đồng/người/năm.


Nhằm hướng tới xây dựng huyện Văn Lâm phát triển ngày càng giàu mạnh, hiện đại, văn minh, nên sau khi huyện quy hoạch chung xây dựng huyện Văn Lâm đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Chương trình phát triển đô thị huyện Văn Lâm giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030; Quy hoạch phân khu trung tâm huyện; quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho khu vực thị trấn Như Quỳnh và các xã lân cận; quy hoạch chung khu vực phát triển đô thị huyện Văn Lâm…, huyện đã nhanh chóng triển khai xây dựng các dự án theo chương trình phát triển đô thị với tổng vốn đầu tư trên 1.600 tỷ đồng. Ngoài ra, còn huy động từ doanh nghiệp hàng trăm tỷ đồng đầu tư vào nhiều hạng mục nhằm nâng cấp, cải tạo, chỉnh trang diện mạo khu trung tâm huyện và các xã, thị trấn trong huyện. Riêng trong năm 2020, cấp huyện triển khai thực hiện 16 dự án đầu tư xây dựng với tổng giá trị khối lượng thực hiện đạt gần 70 tỷ đồng; cấp xã đầu tư xây dựng với tổng giá trị khối lượng đạt trên 115 tỷ đồng.


Tuy phát triển mạnh về công nghiệp, thương mại và dịch vụ, nhưng những năm qua, huyện Văn Lâm vẫn luôn quan tâm, chú trọng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp như chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, đặc điểm tình hình ở mỗi địa phương; đưa giống cây, con có giá trị cao vào nuôi, trồng; hỗ trợ giống vốn, kỹ thuật cho một số mô hình chăn nuôi... nhằm nâng cao giá trị trên mỗi hecta canh tác và nâng cao thu nhập cho nông dân.


Xác định rõ công tác bảo vệ môi trường, tạo môi trường sống trong lành cho người dân là nhiệm vụ bức thiết của các cấp chính quyền trong huyện, trong đó việc chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn công tác thu gom vận chuyển, xử lý rác thải được thực hiện thường xuyên. Từ nguồn ngân sách, năm 2020, huyện Văn Lâm hỗ trợ hàng tỷ đồng để thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; hỗ trợ 50 xe thu gom rác thải, xây 70 bể chứa bao bì hóa chất bảo vệ thực vật, 220 thùng nhựa (loại 240l) chứa rác thải, 220 bộ quần áo bảo hộ lao động; chỉ đạo các địa phương tổ chức phun thuốc khử mùi, diệt côn trùng tại các điểm tập kết rác thải và các khu chợ kinh doanh thực phẩm tươi sống trên địa bàn... nhằm phòng, chống dịch bệnh.


Công tác chăm sóc người có công, người cao tuổi được thực hiện chu đáo; người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người tàn tật, neo đơn... thường xuyên được thăm hỏi, động viên, được hỗ trợ về giống, vốn, khoa học kỹ thuật, việc làm, nhà ở, chăm sóc sức khỏe... Qua đó, góp phần giảm số hộ nghèo qua mỗi năm, tỷ lệ hộ nghèo của huyện hiện giảm còn 1,26%, thấp hơn mức bình quân chung của tỉnh. Riêng dịp Tết nguyên đán Tân Sửu năm nay, Văn Lâm trích ngân sách huyện trên 532 triệu đồng để tặng quà cho 100% đối tượng người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng và gia đình liệt sỹ.


Đời sống kinh tế phát triển, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cũng được đẩy mạnh. Đến nay, phong trào xây dựng thôn, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, gia đình văn hóa đã phát triển rộng khắp, thu hút được sự tham gia nhiệt tình của người dân.


Lĩnh vực giáo dục, y tế được quan tâm, đầu tư. Hiện toàn huyện có 820 phòng học kiên cố, đạt tỷ lệ 94%, trên 91% số trường đạt chuẩn quốc gia. Mạng lưới y tế được quan tâm, trong đó tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh...


Là huyện phát triển nhanh về công nghiệp nên số lao động ở địa phương khác đến làm việc và sinh sống trên địa bàn đông. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, các dịch vụ vui chơi, giải trí phát triển mạnh, tạo thêm việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, tuy nhiên, lại tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự ở địa phương. Nhận thức rõ điều đó, Công an huyện phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, chính quyền cơ sở triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự; thường xuyên tuần tra, kiểm tra, phát hiện các trường hợp vi phạm pháp luật để xử lý... Việc giữ vững an ninh trật tự ở địa bàn đã góp phần giúp người dân và các doanh nghiệp yên tâm lao động, sản xuất, kinh doanh, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.


Những kết quả đạt được trong năm 2020 có thể khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo một cách toàn diện, sâu sát của các cấp ủy Đảng; sự điều hành quyết liệt của các cấp chính quyền trong huyện; sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong huyện. 


Một mùa Xuân nữa lại về đã và đang tô điểm để hoàn thiện bức tranh kinh tế đa dạng của huyện. Tin tưởng rằng với sự đồng thuận, đoàn kết của Đảng bộ và nhân dân huyện Văn Lâm sẽ là động lực để huyện vững bước vào năm Tân Sửu 2021 với niềm tin và kỳ vọng về sự phát triển lên tầm cao mới, toàn diện, vững chắc hơn.


Trần Chu Đức
Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)