Bài 2: Khó khăn về điện và giao thông

21:06, 26/07/2016
Hiện nay, ở hầu hết các địa phương vùng đất bãi, hệ thống lưới điện, giao thông phục vụ sản xuất và dân sinh còn gặp nhiều khó khăn. Để đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, nhiều nơi nông dân phải tự đầu tư kéo đường dây điện với những cột bằng tre, dây điện vắt vẻo trên cao, qua tuyến đê gây mất an toàn, chi phí cao, điện áp “phập phù”.
Cột tre chống dây điện qua đê ở xã Tống Trân (Phù Cừ)
Cột tre chống dây điện qua đê ở xã Tống Trân (Phù Cừ)
Nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế vùng đất bãi, xã Phụng Công (Văn Giang) đã quy hoạch khoảng 10 ha diện tích đất ngoài bãi ở thôn Bến để tạo điều kiện cho người dân phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, bảo đảm môi trường trong khu dân cư.
 
Anh Nguyễn Văn Tĩnh, hộ chăn nuôi ở thôn Bến cho biết: Năm 2010, gia đình tôi rất phấn khởi chuyển về khu chăn nuôi mới vì đã được xã làm đường đá cấp phối nên việc đi lại của chúng tôi cũng bớt khó khăn, chúng tôi có điều kiện phát triển chăn nuôi quy mô lớn, tăng thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên, việc kéo điện từ trong đê ra khu chăn nuôi rất tốn kém, bán kính cấp điện lớn nên điện áp không bảo đảm, chúng tôi không dám đầu tư hệ thống giàn phun tưới vì điện yếu. Để khắc phục khó khăn, chúng tôi tránh bơm tưới cho cây cảnh và tắm cho lợn vào những giờ cao điểm, thường chúng tôi chỉ dùng điện phục vụ sản xuất vào khoảng 1 – 2 giờ sáng. Cuối năm 2015, Điện lực Văn Giang đã đầu tư xây dựng thêm 2 trạm biến áp chống quá tải với công suất 320KVA/trạm, 1 trạm xây dựng trong đê và 1 trạm xây dựng ngoài đê nên chất lượng điện năng được cải thiện, chúng tôi có điều kiện đầu tư hệ thống làm mát cho chuồng trại và khoan giếng công nghiệp, giảm đáng kể sức lao động”. 
 
Hiện nay, chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế được nhiều địa phương quan tâm. Tuy nhiên, cùng với khó khăn về cơ sở hạ tầng, một số xã vùng bãi còn gặp khó khăn về điện sinh hoạt và điện sản xuất. Xã Tống Trân (Phù Cừ) hiện có 126 ha diện tích đất ngoài đê. Phát huy thế mạnh đất đai màu mỡ ven đê sông Luộc, người dân vùng bãi trong xã tập trung trồng 2 vụ ngô và thâm canh trồng các cây công nghiệp như: Vừng, đậu tương, đậu xanh… Mặc dù đã được xã quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông ngoài bãi để người dân thuận tiện đi lại và sản xuất, song trong quá trình sản xuất, người dân vẫn phải khắc phục những khó khăn do điện khu vực vùng bãi chưa đáp ứng nhu cầu sử dụng. 
 
Vừa qua, Điện lực Phù Tiên đã khảo sát và lên kế hoạch xây dựng thêm trạm biến áp, phục vụ nhu cầu sử dụng điện của người dân vùng bãi của xã Tống Trân, nhằm khắc phục tình trạng thiếu điện sinh hoạt và sản xuất của người dân từ nhiều năm nay. Được biết, trên địa bàn xã có một số xóm xa trạm biến áp như thôn Võng Phan; xóm bãi, thôn Trà Dương, người dân phải kéo đường dây điện xa nên điện áp không bảo đảm phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Anh Đỗ Văn Thự, xóm bãi, thôn Trà Dương cho biết: “Tính từ nhà tôi tới trạm biến áp gần nhất khoảng trên 100m, chi phí kéo dây (chưa tính dựng cột) khoảng 2 triệu đồng. Mặc dù kéo được điện về nhà nhưng niềm vui chưa được trọn vẹn vì xóm chúng tôi cuối đường dây nên điện yếu, vào những giờ cao điểm chúng tôi không thể nấu cơm và bơm nước. Có những hộ chỉ nuôi 9, 10 con lợn trong chuồng cũng phải “canh giờ” để tắm cho lợn, bơm nước lên bể. Từ những khó khăn về nguồn điện nên người dân chúng tôi không dám đầu tư phát triển sản xuất quy mô lớn”.
 
Cùng với những khó khăn về hệ thống lưới điện phục vụ sản xuất, ở nhiều địa phương vùng bãi đang còn khó khăn về hệ thống giao thông. Theo khảo sát của ngành chức năng, đến nay hệ thống đường giao thông vùng bãi có trên 50% là đường đất, một số tuyến đường được trải đá nhưng đường hẹp, thường xuyên bị sạt lở, cản trở hoạt động vận chuyển nông sản bằng phương tiện cơ giới. Bà Nguyễn Thị Hậu, nông dân xã Mai Động (Kim Động) cho biết: Ðể "Tấc đất” thành “tấc vàng", nông dân phải "một nắng, hai sương" và có sự đam mê làm giàu. Nông dân trong xã đã mạnh dạn chuyển đổi trồng cây ăn quả, phát triển mô hình VAC cho thu nhập cao. Nhờ khai thác hiệu quả vùng đất bãi nên nhiều gia đình trong xã đã thoát được nghèo, vươn lên thành hộ khá, hộ giàu. Nhưng nông dân còn nhiều trăn trở vì hệ thống đường giao thông vùng bãi vẫn chủ yếu là đường đất, khó khăn cho vận chuyển nông sản. Mong các cấp, ngành, địa phương quan tâm hỗ trợ xây dựng hệ thống thủy lợi, đường giao thông phù hợp với vùng đất bãi, tạo điều kiện cho nhân dân sinh hoạt và sản xuất.
 
Để góp phần giúp người dân yên tâm sản xuất, tạo đà phát triển kinh tế của các địa phương vùng bãi, thời gian tới, các ngành liên quan cần quan tâm đầu tư, cải tạo hệ thống lưới điện nông thôn, đường giao thông, đặc biệt là bảo đảm điện năng cung cấp phục vụ sản xuất ngoài bãi giúp người dân đầu tư các thiết bị hiện đại và mở rộng sản xuất. Ngoài ra, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền người dân phát quang cây cối xung quanh đường dây điện, hạn chế tình trạng người dân tự ý kéo điện ra khu sản xuất, góp phần bảo đảm an toàn lưới điện.
 
Nhóm phóng viên Kinh tế