Trưởng thành hơn nhờ nghiên cứu tư liệu về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

17:47, 19/04/2018
Đó là tâm sự của Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Vũ Nguyên Lý một trong những người được tham gia sưu tầm các hiện vật, tài liệu phục vụ công tác trưng bày từ khi bắt đầu xây dựng Nhà tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.
Ông
Ông Vũ Nguyên Lý luôn coi những tư liệu về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh là cẩm nang
Ông Vũ Nguyên Lý kể, năm 2003, tỉnh Hưng Yên đầu tư xây dựng Nhà tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh ngay trên mảnh đất gia đình đồng chí tại thôn Yên Phú, xã Giai Phạm (Yên Mỹ). Thời gian này được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Văn hóa - Thông tin (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) giao cho Bảo tàng tỉnh phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn làm nhiệm vụ sưu tầm các tài liệu, hiện vật, hình ảnh liên quan đến thân thế, sự nghiệp và cuộc đời hoạt động cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh để trưng bày tại nhà tưởng niệm. Mặc dù mới vào nghề nhưng ông Lý đã ý thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của nhiệm vụ này nên tự nhủ phải chuyên tâm, cố gắng hết sức. Nhận nhiệm vụ, anh em tỏa đi các nơi, tìm đến nhà riêng của Tổng Bí thư ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực miền Đông Nam bộ (Chiến khu Đ, nơi đồng chí Nguyễn Văn Linh đã từng hoạt động, chiến đấu) hay tìm đến Thông tấn xã Việt Nam... để thu thập, sưu tầm các tài liệu, hiện vật, hình ảnh. Công việc tuy khó khăn nhưng ai cũng quyết tâm cao. Rất may, nhóm sưu tầm đã được bà Ngô Thị Huệ, phu nhân Tổng Bí thư tạo điều kiện, cung cấp nhiều tư liệu quý. Sau khi phân loại, lập hồ sơ khoa học cho từng tài liệu, hiện vật, hình ảnh và bảo quản tạm thời, Bảo tàng tỉnh tiến hành xây dựng đề cương trưng bày, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cùng sự kiện khánh thành Nhà tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (ngày 17.9.2004), phần trưng bày tại nhà tưởng niệm hoàn thiện với 152 tài liệu, hiện vật, hình ảnh có nội dung thể hiện khái quát thân thế và sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, tập trung vào 4 chủ đề: Truyền thống quê hương và gia đình, con đường đến với lý tưởng cách mạng của đồng chí Nguyễn Văn Linh; Nguyễn Văn Linh - Người chiến sỹ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo, một nhân cách lớn tận trung với nước, chí hiếu với dân; Nguyễn Văn Linh trong lòng quê hương, đất nước, gia đình, bạn bè quốc tế; Đảng bộ và nhân dân Hưng Yên với Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Những tài liệu, hiện vật tiêu biểu được trưng bày ở đây có thể kể đến như: Bản kết án tù khổ sai của Tòa đại hình Pháp; 2 thùng đạn dùng đựng tài liệu, những cuốn sách đồng chí Nguyễn Văn Linh đã viết; những hiện vật giá trị mà đồng chí đã tặng cho nhân dân (Cây gậy đầu rồng, bộ ấm chén...). 
 
Ông Vũ Nguyên Lý tâm sự, từ khi sưu tầm cho đến khi trưng bày, cần nhiều thời gian và công sức nhất là việc nghiên cứu các tài liệu, hiện vật. Tôn trọng, ngưỡng mộ và tự hào về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bản thân tôi đã nhiều đêm thức trắng để đọc cuốn sách “Nguyễn Văn Linh - Nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo” dày trên 600 trang gồm những bài viết của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các cán bộ lão thành cách mạng, bạn chiến đấu; các nhà khoa học, nhà văn hóa; lãnh đạo các địa phương và người thân viết về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia tổ chức biên soạn và xuất bản) để có cái nhìn sâu sắc hơn nhằm tham mưu xây dựng đề cương trưng bày bảo đảm đặc sắc, giàu ý nghĩa, khắc họa được hình ảnh một chiến sỹ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo sáng tạo, kiên định của Đảng. Qua việc đọc, nghiên cứu, tìm hiểu đã giúp chúng tôi trưởng thành hơn rất nhiều về nhận thức và càng hiểu rõ cần phải nỗ lực phấn đấu không ngừng. Nhờ đọc, nghiên cứu, qua mỗi tài liệu, hiện vật lại giúp tôi và các đồng nghiệp hiểu sâu sắc hơn về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Với bản thân tôi, may mắn được trực tiếp nghiên cứu những tư liệu về đồng chí Nguyễn Văn Linh, kiến thức thu thập được như cuốn cẩm nang giúp tôi học hỏi, không ngừng rèn luyện, phấn đấu vươn lên. Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1.7.1915 - 1.7.2015), tỉnh Hưng Yên đã đầu tư tu bổ, nâng cấp Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Trong khu lưu niệm, nhà trưng bày còn được bổ sung thêm một số hạng mục khác để xứng tầm là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống quê hương cho các tầng lớp nhân dân và thế hệ trẻ. 
 
Năm nay, tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ tưởng niệm 20 năm ngày mất của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (27.4.1998 - 27.4.2018) và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Qua đó thêm một lần nữa khẳng định nơi đây là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống kiên cường bất khuất của quê hương Hưng Yên “địa linh nhân kiệt” để các tầng lớp nhân dân và thế hệ trẻ thêm tự hào, tiếp bước cha anh nỗ lực phấn đấu, cống hiến xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, tự tin hội nhập.
 
Đức Hùng
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)