Hiệu quả từ các phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo"

16:18, 06/06/2018
Những năm qua, phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiếp tục được duy trì và phát triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả thiết thực, trong đó, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, thu hút đông đảo CNVCLĐ trong tỉnh tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng công việc tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Từ năm 2012 đến hết năm 2017, toàn tỉnh đã có 12.482 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm được công nhận, có giá trị làm lợi hơn 111 tỷ đồng.
Giờ làm việc của CNLĐ
Giờ làm việc của CNLĐ Công ty TNHH điện tử Canon Việt Nam
Tại Công đoàn viên chức tỉnh, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” được cụ thể hóa thành phong trào “Xây dựng cơ quan văn hóa và ngày làm việc 8 giờ có chất lượng” gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”. Các phong trào thi đua diễn ra liên tục trong năm, từng bước đạt hiệu quả từ việc tổ chức đăng ký, ký kết thi đua đến việc triển khai thực hiện được tiến hành nghiêm túc với các nội dung tiêu chí sát thực, công tác chỉ đạo chặt chẽ, được kiểm tra, thẩm định, thu hút đông đảo đoàn viên công đoàn tích cực hưởng ứng, tạo tinh thần đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Phong trào lao động sáng tạo đã hướng vào cải cách thủ tục hành chính để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; bảo vệ môi trường; tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh; nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, tham mưu xây dựng cơ chế chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm mang lại hiệu quả tích cực, đáp ứng yêu cầu đổi mới cơ chế quản lý của nền kinh tế đất nước. Từ năm 2015 đến nay, đoàn viên Công đoàn viên chức tỉnh đã có 920 đề tài sáng kiến cấp cơ sở và 46 đề tài sáng kiến cấp tỉnh được nghiệm thu và ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn công việc.
 
Ở Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” được triển khai tới tất cả 150 công đoàn cơ sở (CĐCS) với khí thế thi đua sôi nổi bằng nhiều nội dung cụ thể, thiết thực. Ông Luyện Phương Nam, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh cho biết: CĐCS đã động viên khích lệ và có chế độ khen thưởng kịp thời đối với CNLĐ hăng hái thi đua, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật đem lại năng suất, chất lượng cao. Nhiều đơn vị đã cụ thể hóa thành những phong trào như “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, “Bảo đảm an toàn trong sản xuất”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Thi đua nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm”... Hưởng ứng phong trào thi đua, công nhân lao động (CNLĐ) trong các doanh nghiệp đã say mê nghiên cứu, tìm ra các biện pháp để nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Từ các phong trào thi đua, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình say mê lao động, sáng tạo, tiêu biểu cho ý chí vươn lên của đội ngũ công nhân lao động. Điển hình như anh Đậu Lê Thảo ở Công ty TNHH điện tử Canon Việt Nam với sáng kiến thay đổi thiết kế dây chuyền sản xuất mô tơ đã cắt giảm diện tích sử dụng, giảm chi phí, giảm được 8 công nhân đứng thao tác máy so với trước. Sau khi áp dụng vào sản xuất mỗi năm làm lợi cho công ty 700 - 800 triệu đồng. Anh cho biết: Với suy nghĩ “muốn thành công phải không ngừng sáng tạo”, tôi luôn trau dồi thêm kiến thức từ các chuyên gia, đồng nghiệp, sách báo để nâng cao kiến thức chuyên môn và tiếp cận các công nghệ mới. Từ những kiến thức tiếp nhận được, tôi đã đưa ra các ý tưởng cải tiến mới giúp giảm chi phí đầu tư máy móc, tiết kiệm năng lượng, phát triển các máy móc, công cụ hỗ trợ, giúp công nhân làm việc an toàn và nâng cao năng suất, mang lại lợi nhuận cao cho công ty.
sẢN XCUẤT
Sản xuất tại Công ty TNHH đệt nhuộm Jasan (Việt Nam)
Tại Công ty TNHH Takagi Việt Nam chuyên sản xuất khuôn, vòi hoa sen, vòi lọc nước, máy lọc nước và các bộ phận máy lọc nước, không khí nhộn nhịp, hăng say lao động đã bao trùm khắp doanh nghiệp với nhịp độ khẩn trương, hối hả. Để khích lệ gần 300 cán bộ, CNLĐ hăng hái tham gia hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, hàng năm công đoàn công ty tham mưu với Ban giám đốc tổ chức phát động phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phát huy sáng kiến, cải tiến lề lối làm việc để nâng cao năng suất, chất lượng và cải thiện môi trường làm việc cho CNLĐ. Đồng thời tổ chức đăng ký các tiêu chí thi đua, các công trình, sản phẩm chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước, phát động các phong trào thi đua: “Lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm”, xây dựng nhà xưởng “Xanh - sạch - đẹp”, thực hiện tốt công tác bảo hộ lao động, an toàn lao động, phòng, chống cháy, nổ. Vì sự phát triển của doanh nghiệp và phong trào thi đua chung, mỗi CNLĐ ở đây đều có một tâm thế làm việc nghiêm túc, yêu lao động, cống hiến hết mình cho sự phát triển của doanh nghiệp. Để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, công ty đã không ngừng cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhiều sáng kiến, cải tiến xuất sắc được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo, tiêu biểu như anh Trần Hữu Độ, Quản đốc Nhà máy đúc của công ty 2 lần được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo. 
 
Từ bàn tay, khối óc lao động sáng tạo và bền bỉ, người lao động trong tỉnh đã và đang tạo dựng nên nhiều thành quả, công trình có giá trị, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, góp sức mình cùng các tầng lớp nhân dân xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
 
Hồng Ngọc
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)