Người thắp lửa cho các phong trào thi đua ở xã Nguyễn Trãi

17:37, 06/06/2018
Người dân trong xã Nguyễn Trãi (Ân Thi) vẫn gọi ông Cù Đình Mùa, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã là người “khơi mào” những phong trào thi đua ở địa phương. Khi có dịp tiếp xúc với ông, chúng tôi mới thấy ở con người giản dị, chất phác ấy luôn toát lên tinh thần hăng say làm việc, hăng say cống hiến và hết lòng với các phong trào thi đua do các cấp phát động.
Ông
Ông Cù Đình Mùa, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nguyễn Trãi
Gắn bó với công tác ở địa phương từ nhiều năm, hơn ai hết ông Cù Đình Mùa hiểu rằng mỗi hoạt động, mỗi phong trào ở địa phương muốn thành công đều phải huy động được sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt là 3 năm trở lại đây, khi được cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, ông Mùa càng nêu cao tinh thần trách nhiệm với việc lớn, việc nhỏ ở địa phương. 
 
Tham gia công tác Mặt trận vào đúng giai đoạn nước rút “về đích” nông thôn mới của xã, lại là thành viên trong Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, ông cùng với các thành viên trong Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới. Cùng với nguồn ngân sách của các cấp, từ năm 2015 đến năm 2017, nhân dân trong xã đã đóng góp hơn 10 tỷ đồng, xây dựng được hơn 10km đường giao thông nông thôn. Nhờ công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong xã còn tự nguyện hiến, góp đất, ngày công lao động, tiền, hiện vật... để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đưa xã Nguyễn Trãi “về đích” nông thôn mới năm 2016.
 
Một trong những phong trào thi đua yêu nước nổi bật mà ông Mùa đã “thắp lửa” đồng hành với địa phương chính là xây dựng “khu dân cư 3 không”. Bên cạnh chương trình chung của MTTQ xã, ông Mùa tự nguyện dành quỹ thời gian của mình cả trong những ngày nghỉ để sưu tầm, viết các bài tuyên truyền về bảo vệ môi trường, loại bỏ hủ tục lạc hậu, giữ gìn an ninh nông thôn... phát trên hệ thống truyền thanh của xã, đọc trong các buổi sinh hoạt, hội họp của khu dân cư. Nhờ đó, từ việc các thôn thiếu tổ đội vệ sinh môi trường, năm 2015 chỉ có 2/5 thôn có tổ vệ sinh môi trường, năm 2016 xã đã có 5/5 thôn thành lập được tổ vệ sinh môi trường. Trong xã không có bãi rác thải tồn đọng, hộ chăn nuôi, sản xuất tự ý thức xử lý chất thải. Trong xã cũng không có tệ nạn xã hội phát sinh, các hủ tục trong việc cưới, việc tang cũng đã được loại bỏ. Mỗi thôn trong xã đều đang xây dựng một tuyến đường tự quản kiểu mẫu, vừa sạch đẹp, vừa văn minh, an toàn. Đưa chúng tôi đi trên những con đường rộng rãi, sạch đẹp của xã, ông Mùa không giấu niềm vui mừng: “Tất cả đều phải bắt đầu từ nhận thức của người dân, người dân tự giác giữ gìn, bảo vệ thì môi trường, cảnh quan, an ninh trật tự... đều được giữ ổn định và không ngừng cải thiện. Do đó công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ngay trong giai đoạn đầu của các phong trào thi đua là hết sức quan trọng. Khơi dậy được tinh thần ấy chính là đưa phong trào thi đua đến với từng nhà, từng người”.
 
Với những đóng góp ấy, liên tục trong các năm 2016 - 2017 cá nhân anh Cù Đình Mùa được nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Ủy ban MTTQ xã được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen.
 
Thanh Huyền
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)