Những sản vật đặc trưng của Phố Hiến

17:10, 17/04/2013

Đến với Lễ hội văn hóa vùng Phố Hiến năm 2013, quý khách không chỉ biết được các lễ hội gắn với các di tích lịch sử, mà còn được thưởng thức những ẩm thực mang đậm chất Phố Hiến. Tại lễ hội, du khách sẽ được đắm mình trong hương thơm ngào ngạt từ những thúng bánh khúc nóng, cùng với người thân tận hưởng vị ngọt thanh đạm của bát chè sen long nhãn hay cảm nhận được sự khéo léo, tài tình của người con gái Hưng Yên khi thưởng thức món bún thang…

 
Người Phố Hiến thật tài tình khi kết hợp nhãn với sen để tạo thành món chè sen long nhãn, ăn vừa ngon vừa bổ. Vị ngọt thanh của quả nhãn, vị bùi ngan ngát của hương sen cứ mãi thơm ngậy nơi đầu lưỡi chẳng muốn rời. Làm chè hạt sen long nhãn cần sự khéo léo, bắt đầu từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến nấu thành chè. Chè hạt sen nhãn lồng hấp dẫn ở vị ngọt thanh vừa phải, phần nhãn bên ngoài ăn giòn giòn, cắn miếng hạt sen bùi thơm, ngọt nhẹ tạo cảm giác thư thái, dễ chịu. Bát chè sen long nhãn nhìn thật giản dị, chẳng có nhiều màu sắc bắt mắt như nhiều loại chè khác nhưng lại hấp dẫn đến nao lòng.
 
Không tình tứ, ý nhị như món chè sen long nhãn nhưng bát bún thang Phố Hiến sẽ cho du khách thấy được sự đảm đang, hiền thục của người con gái quê nhãn. Bún thang không như các loại bún khác, chỉ cần thiếu một nguyên liệu là bát bún thang không còn hương vị đặc trưng của nó nữa. Người ta ước tính cần phải có 20 nguyên liệu mới đủ để làm bún thang. Thiếu một thứ là mất đi một vị. Đầu tiên là nồi nước dùng. Nước dùng phải thật trong, thật nóng, thật thơm mới đạt tiêu chuẩn. Nước dùng có cái ngọt của xương gà, xương lợn, ngọt của tôm he, nước mắm ngon. Bún của bát bún thang phải là bún rối, mềm, trắng, sợi nhỏ, thường là bún Vân Tiêu. Trước khi cho vào bát, bún sẽ được trần qua nước nóng để bún trở nên mềm hơn. Các nguyên liệu khác như lươn, thịt gà, giò lụa, thịt ba chỉ, trứng tráng mỏng được thái chỉ, tơi bông lên. Cuối cùng là hành lá, rau răm, …rắc lên trên và ăn kèm với một vài loại rau thơm khác. Một bát bún thang được hoàn thành trông giống như một tác phẩm nghệ thuật với nhiều màu sắc: Có màu trắng của bún Viên Tiêu làm nền, màu vàng của lươn, gà, trứng tráng nổi lên trên nền rau răm, hành lá xanh rờn, thêm một chút mắm tôm và nước dùng nóng hổi, hương vị của tô bún thang sẽ hấp dẫn du khách khiến bạn khó lòng cưỡng lại được.

 

Gian hàng giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của Phố Hiến
Gian hàng giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của Phố Hiến
 
          Được  thưởng  thức vị ngọt thanh đạm của món chè sen long nhãn và  trở về ký ức tuổi thơ với món bún thang nhưng thật thiếu nếu du khách tới Phố Hiến mà không ghé qua mấy gian hàng ẩm thực để thưởng thức long nhãn vàng tươi, dẻo thơm, ngon ngọt mang đậm hương vị đặc trưng Hưng Yên.  Từ những quả nhãn căng mọng, qua nhiều công đoạn chế biến đã trở thành long nhãn vàng đượm, thơm ngon. Nhãn sau khi được chọn về sẽ được tách cùi ra khỏi hạt. Việc xoáy long đòi hỏi phải thật khéo léo và tỉ mỉ để long khỏi bị rách. Long xoáy xong được xếp cẩn thận vào phên lưới rồi cho vào lò sấy. Long sấy được giở đều đến khi cùi nhãn se lại, đượm vàng là đã thành công. Từ long nhãn, người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng hay những bài thuốc có công dụng chữa cơ thể suy nhược, thiếu máu, … Cùng với long nhãn, những chai mật ong hoa nhãn cũng thực sự hấp dẫn du khách khi về với Phố Hiến. Cây nhãn có thể trồng được ở khắp ba miền trên đất nước nhưng chẳng ở đâu nhãn ngon và ngọt đậm đà như nhãn được trồng trên đất Hưng Yên, chính vì thế mà thứ mật được những chú ong chăm chỉ thu lượm tại những chùm hoa nhãn cũng khác biệt. Mật ong hoa nhãn đặc sánh, màu vàng sậm, mùi thơm không giống với những thứ mật khác và rất tốt cho swsc khỏe.
 
Không chỉ có long nhãn, bún thang… mà đến với Lễ hội văn hóa vùng Phố Hiến, du khách còn được tận tay mua về những sản phẩm được chế biến từ sen như: hạt sen khô, chè sen, mứt sen. Nhờ đặc điểm thổ nhưỡng thiên nhiên ban tặng, hạt sen Hưng Yên được đánh giá là có vị thơm ngon, bùi, ngậy đặc trưng hơn khi trồng ở các vùng đất khác. Sen Hưng Yên nổi tiếng khắp vùng không chỉ bởi vẻ đẹp thanh tao mà còn là nguyên liệu để tạo ra món ăn ngon mang đặc trưng của vùng quê Phố Hiến như :chè sen long nhãn, mứt sen hay chè ướp sen.
 
Ngoài được tận hưởng những món ăn mang đậm chất Phố Hiến, được chiêm ngưỡng cách chế biến món ăn một cách tỉ mỉ của người con gái xứ nhãn, du khách còn có thể mua một số đồ ăn như: bánh khúc, bánh răng bừa, bột sắn ướp hoa nhài và những sản vật đặc trưng của Phố Hiến như: mật ong, long nhãn, phấn hoa để về làm quà cho người thân và bạn bè… Sự kết hợp giữa tham quan các di tích, được hòa mình trong không khí lễ hội và thưởng thức các món ăn ngon mang đặc trưng của Phố Hiến sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị và hấp dẫn về mảnh đất và con người xứ nhãn.
 
 Vũ Huế
 
.
 
 
 
 
 
 
 

 


Nội dung:




Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)