Thành phố Hưng Yên: Tổ chức lễ hội đình Hiến

17:35, 18/04/2013

Ngày 18.4 (tức ngày 9.3 âm lịch), nhân dân phường Hồng Châu (thành phố Hưng Yên) đã tổ chức lễ hội truyền thống đình Hiến. Đây là lễ hội nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội văn hóa vùng Phố Hiến. Lễ hội diễn ra trong 7 ngày từ ngày 18 – 24.4 (tức ngày 9 – 15.3 âm lịch).


 

Theo các tài liệu lịch sử còn lưu giữ lại, đình Hiến có vào khoảng cuối thế kỷ XIII. Đình Hiến có kiến trúc thời Hậu Lê, kiểu chữ Đinh, thờ vị quan thái giám họ Du thời nhà Tống – Trung Quốc (đời Tống Bính Đế). Ông là người có công với triều đình nhà Tống và cũng là người có công trong việc phụng thờ Dương Quý Phi tại thôn Hoa Dương, huyện Kim Động, trấn Sơn Nam, nay là đền Mẫu thờ Dương Quý Phi tại phường Quang Trung (thành phố Hưng Yên). Theo truyền thuyết của nhân dân trong vùng, trong thời gian quan thái giám họ Du ngụ tại làng Mậu Dương, ông đã có công lao hướng dẫn nhân dân trong làng làm nghề canh nông, trồng dâu nuôi tằm, buôn bán, thủ công, đánh cá… Nhờ vậy, cuộc sống của người dân được ấm no, hạnh phúc. Để tưởng nhớ công đức của vị thái giám họ Du, sau khi ông mất, nhân dân trong vùng đã dựng ngôi đền để thờ ông. Đình Hiến là một trong những di tích nằm trong quần thể di tích Phố Hiến. Đình đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (cũ) xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1992. Hàng năm, nhân dân đều tổ chức lễ hội truyền thống đón khách xa gần đến tế lễ, chiêm bái, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân công đức của bậc tiền nhân…

Để hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013, lễ hội đình Hiến năm nay được tổ chức với quy mô lớn hơn mọi năm. Tại lễ hội, nhân dân được hòa mình trong không khí trang nghiêm, cổ kính của các nghi thức tế lễ, rước kiệu truyền thống… Ngoài ra, các trò chơi dân gian như cờ tướng, chọi gà, tổ tôm điếm… và các các hoạt động văn nghệ cũng được tổ chức.

Thu Yến

 

 


Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)