TRƯNG BÀY CÂY CẢNH NGHỆ THUẬT- NÉT ĐẸP TẠI LỄ HỘI VĂN HÓA VÙNG PHỐ HIẾN NĂM 2013

10:37, 23/04/2013

Nằm trong chương trình Lễ hội văn hóa vùng Phố Hiến hưởng ứng năm du lịch Quốc gia đồng bằng Sông Hồng – Hải Phòng 2013; từ ngày 11/4 đến 21/4/2013 Hội sinh vật cảnh Phố Hiến- Thành phố Hưng Yên đã tổ chức trưng bày cây cảnh nghệ thuật tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh nhằm giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của người Phố Hiến – Hưng Yên tạo tác, thưởng ngoạn cây cảnh nghệ thuật.

Vùng đất Phố Hiến với nét đẹp từ xa xưa như một bức tranh thủy mặc đã làm lay động lòng người “Trăm cảnh, nghìn cảnh không đâu bằng bến Lảnh, đò Mây”“Thượng tam Đằng, hạ tam Hoa” nghĩa là phía trên là 3 làng tên Mây “Xích Đằng – Mây đỏ; Kim Đằng – Mây Vàng; Đằng Châu – Mây Ngọc”, phía dưới là 3 làng tên Hoa “Hoa Điền, Hoa Cái, Hoa Dương”. Phát huy truyền thống tạo tác, thưởng ngoạn cây cảnh cổ, cây cảnh nghệ thuật của người Phố Hiến xưa, các hội viên đã mang về cuộc trưng bày gần 200 tác phẩm cây cảnh nghệ thuật đặc sắc với rất nhiều chủng loại phong phú. Bên cạnh những loại cây thường thấy trong các cuộc trưng bày, triển lãm từ trước như sanh, sung, si, đa, lộc vừng, còn có rất nhiều loại cây khác dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân và các hội viên sinh vật cảnh đã tạo thành cây cảnh nghệ thuật như: Ổi, Xoan nâu, mẫu đơn, hoa nhài, hoa giấy, ngũ sắc, vạn tuế, thiên tuế, cần thăng, duối, phi lao, tùng La Hán, tùng cối, đề, trà Phúc Kiến…. Trong đó chỉ có 10% là cây cảnh nghệ thuật loại to phải sử dụng xe nâng, còn 90% thuộc tầm trung, mi ni, được xếp đặt từng hàng, từng kích cỡ, tạo thuận lợi cho người thưởng ngoạn. Anh Đỗ Thanh Tùng- Du khách đến từ thành phố Bắc Ninh cho biết : “Tôi đã tham gia rất nhiều cuộc trưng bày, triển lãm cây cảnh ở nhiều nơi, nhưng đến với triển lãm cây cảnh tại Lễ hội Văn hóa vùng Phố Hiến, tôi thấy ở đây tuy tác phẩm tham giaa không nhiều nhưng nhiều kiểu dáng, thế cây rất độc đáo và phong phú về chủng loại. Nhiều cây cảnh nhỏ nhưng có thế rất đẹp và nghệ thuật”. Ông Vũ Văn Cường- chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Phố Hiến cho biết “Để phục vụ Lễ hội văn hóa vùng Phố Hiến năm 2013, phục vụ nhân dân và du khách thập phương thưởng ngoạn cây cảnh nghệ thuật, Hội sinh vật cảnh Phố Hiến đã mang đến triển lãm gần 200 tác phẩm tiêu biểu của các hội viên gồm 20 chủng loại, thể hiện được 3 yếu tố của tác phẩm sinh vật cảnh là Cổ- Kỳ- Mỹ, với nhiều thế, dáng phong phú thể hiện sâu sắc triết lý sống của người dân Phố Hiến”

Trong thời gian diễn ra Lễ hội văn hóa vùng Phố Hiến đã có hàng trăm lượt khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan thưởng ngoạn cây cảnh nghệ thuật, trong đó có rất nhiều nghệ nhân, người yêu sinh vật cảnh của các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Thái Bình… Nhiều khách thăm quan đã chăm chú thưởng ngoạn và tâm đắc những tác phẩm với nhiều dáng thế mang đậm triết lý sống của người Phố Hiến như: Phụ tử đồng khoa (cha con cùng đỗ đạt); ngũ tử đồng khoa (5 anh em cùng đỗ đạt), bạt phong hồi đầu (dù có gặp gió bão vẫn quay đầu về cố hương), hồn quê (cây đa, bến nước, sân đình), phu thê dưỡng tử (vợ chồng cùng chung tay nuôi dưỡng thế hệ mai sau); gia tiên căn bản, phúc lộc mãn đường…. Nhiều thế giáng phong phú giúp người xem thưởng ngoạn vẻ đẹp tiềm ẩn và suy nghĩ về nhân sinh quan, triết lý sống ở đời. Cây cảnh nghệ thuật mi ni có tuổi đời hàng chục năm được trồng trong bể đá, chậu cảnh cổ thu hút sự quan tâm của nhiều nghệ nhân sinh vật cảnh trong và ngoài tỉnh. Bác Trần Phong- thành phố Nam Định chia sẻ “ triển lãm cây cảnh là sân chơi cho mọi người yêu cây cảnh, yêu nghệ thuật mang những tác phẩm của mình đến giao lưu và luận bàn về vẻ đẹp của chúng. Đến tham quan triển lãm cây cảnh tại Phố Hiến, tôi cũng đã học hỏi và rút ra được nhiều kinh nghiệm quý cho việc chăm sóc, tạo thế cho vườn cây cảnh của mình”

Thưởng ngoạn cây cảnh nghệ thuật là nét văn hóa không thể thiếu của người dân Phố Hiến. Cuộc trưng bày cây cảnh nghệ thuật được tổ chức thành công thực sự là dấu ấn khó quên trong lòng nhiều du khách và là một nét đẹp trong Lễ hội văn hóa vùng Phố Hiến năm 2013. Đây là dịp quảng bá, là dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các nghệ nhân, là cơ hội đối với những ai yêu thích nghệ thuật cây cảnh đem tác phẩm của mình giới thiệu với các du khách trong và ngoài nước, xúc tiến các hoạt động thương mại, đưa nghề trồng hoa, cây cảnh của thành phố ngày càng phát triển.

Trần Văn Quý

 

 

 

 


Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)