Hiệu quả từ huy động tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã

10:01, 31/12/2016
Thực hiện mô hình tiết kiệm của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam: “Huy động tiết kiệm từ cộng đồng người nghèo thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn”, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mỹ Hào đã thực hiện tốt công tác huy động tiền gửi tiết kiệm tại tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Sau 7 năm thực hiện, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mỹ Hào đã có 286 tổ TK&VV. Tổng số tiền huy động đạt hơn 6 tỷ đồng với trên 8.000 thành viên tham gia gửi tiền tiết kiệm. Việc gửi tiền tiết kiệm thông qua tổ đã giúp cho người nghèo tạo thói quen tiết kiệm để tạo lập nguồn vốn tự có, làm quen với hoạt động tài chính, tín dụng. Đồng thời, tạo thêm nguồn vốn để mở rộng cho vay trên địa bàn, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo tại địa phương. Việc huy động tiền gửi tại tổ TK&VV trên địa bàn huyện Mỹ Hào đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức hội, ban quản lý tổ, thành viên tổ TK&VV.
NHCSXH huyện Mỹ Hào huy động tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã Dương Quang
NHCSXH huyện Mỹ Hào huy động tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã Dương Quang
Chị Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Dương Quang cho biết: “Khi có chủ trương huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ TK& VV, hội đã thực hiện tuyên truyền, vận động các chị em trong tổ cùng tham gia. Đến nay, 100% thành viên tổ TK&VV thực hiện gửi tiết kiệm ban đầu. Hàng tháng, những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tham gia gửi tiền tiết kiệm định kỳ 10.000 – 20.000đ/hộ, các hộ khá hơn gửi 50.000 – 100.000đ. Việc huy động tiền gửi tại tổ giúp cho các thành viên rút ngắn được thời gian giao dịch. Khi gửi, các thành viên có thể tranh thủ gửi vào buổi tối hoặc trong giờ nghỉ trưa, số tiền gửi ít nên ngay cả những người nghèo cũng có thể tham gia tiết kiệm với NHCSXH. Vì vậy, đến nay, các thành viên trong tổ đều có một khoản tích lũy tương đối để thực hiện trả gốc, lãi cho ngân hàng”.
 
Mới đây, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mỹ Hào tiếp tục triển khai hình thức huy động tiền gửi tiết kiệm cho cộng đồng dân cư không phải là người nghèo tham gia tổ TK&VV với hình thức tiền gửi đa dạng, mức tiền gửi tối thiểu cho mỗi lần gửi vào một sổ tiết kiệm tùy thuộc vào sản phẩm tiền gửi tiết kiệm mà khách hàng lựa chọn nhưng không thấp hơn 500.000 đồng. Đây là mức thấp hơn nhiều so với mức tối thiểu của các ngân hàng thương mại khác quy định thường là từ 1.000.000 đồng trở lên. Khách hàng được rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn theo quy định. Trường hợp rút trước hạn không đúng ngày giao dịch tại xã thì thực hiện tại trụ sở NHCSXH nơi mở sổ tiết kiệm.
 
Sau hơn một tháng thực hiện, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mỹ Hào đã nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng. Đến nay, số tiền gửi tiết kiệm dân cư tại điểm giao dịch xã đã đạt gần 2 tỷ đồng. Ông Phạm Nhất Trường, một thành viên tổ TK&VV ở thôn Dương Xá, xã Dương Quang cho biết: “Tôi rất hài lòng với việc NHCSXH thực hiện huy động tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã. Thay vì phải đến trụ sở giao dịch, các khách hàng có thể đến ngay điểm giao dịch xã để gửi, rút tiết kiệm, đã tạo điều kiện thuận lợi, giảm được thời gian, chi phí trong quá trình đi lại và giúp người dân quen dần với hoạt động tài chính. Số tiền gửi tối tiểu thấp nên đã tạo điều kiện cho nhiều người được tham gia gửi tiền tiết kiệm. Cán bộ NHCSXH làm việc chuyên nghiệp, phục vụ khách hàng tận tình, chu đáo”.
 
Có thể nói, sản phẩm tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã là sản phẩm phù hợp và ưu việt đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách hiện nay.
 
Hương Giang
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)