Nuôi lợn bằng thuốc bắc

Hiện nay, mô hình nuôi lợn an toàn thực phẩm của anh Đỗ Văn Chuyên ở thôn Trai Trang, thị trấn Yên Mỹ (Yên Mỹ) đang cung cấp ra thị trường sản phẩm thịt lợn “sạch”, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Mô hình đang được các hội viên, nông dân ở địa phương và nhiều nơi khác học và làm theo.
 
Cách đây hơn chục năm, nhìn những thửa ruộng bị bỏ hoang do sản xuất lúa kém hiệu quả anh Chuyên đã mạnh dạn xin thầu để làm kinh tế trang trại. Với diện tích 39 nghìn m2 anh quy hoạch đào ao thả cá, đổ thêm đất trồng cây và dành 2 nghìn m2 làm trang trại nuôi lợn hướng nạc. 
 
Với phương châm "Lấy ngắn nuôi dài", tích cực học tập áp dụng KHKT, trang trại của anh từng bước vượt qua những khó khăn ban đầu, ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế.
 
Là hội viên tích cực sinh hoạt hội nông dân, anh được đi dự nhiều hội thảo, tập huấn và tìm hiểu qua nhiều kênh thông tin về mô hình cây giống, con giống mới chất lượng nên một lần nữa anh lại mạnh dạn chuyển đổi mô hình nuôi cá và nuôi lợn theo hướng an toàn thực phẩm thành công.
 
Riêng với mô hình nuôi lợn, chuồng trại được xây khép kín bảo đảm ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè, sử dụng nguồn nước sạch phục vụ chăn nuôi. Quy mô nuôi thường ổn định số lượng với 20 lợn nái, 30 lợn thịt choai, 100 lợn con. 
 
Về quy trình nuôi, anh Chuyên áp dụng theo đúng hai giai đoạn. 
 
Giai đoạn một, lợn nuôi đến 50-60 kg thì anh áp dụng công thức chăn nuôi bình thường, chế độ ăn, uống, chất dinh dưỡng, thú y chăn nuôi cho lợn như các gia trại, trang trại khác. 
 
Giai đoạn hai, anh chuyển sang nuôi theo hướng an toàn thực phẩm từ 3 - 3,5 tháng, thời gian sinh trưởng kéo dài khoảng 60 ngày so với nuôi bình thường. Nguồn thức ăn cho lợn trong giai đoạn này được thực hiện theo công thức: Cám trộn với thảo dược. Cám nghiền gồm cá, cám gạo, ngô, đậu tương; còn thảo dược gồm 10 loại: Hoa kim ngân, thổ phục linh, mạch nha, sơn tra, thần khúc, sử quân, sa tứu, ngưu tất, nghị vàng, tỏi ta. 
 
Khi xuất chuồng, trọng lượng từ 100 đến 120 kg/con. Lợn thành phẩm được đưa vào nhà lạnh pha chế, khử độc và đóng túi. Gia đình anh cung cấp hàng đến tận tay người tiêu dùng theo nhu cầu, đơn đặt hàng của khách, giá ổn định 85 nghìn đồng/kg (thịt móc hàm). Mô hình nuôi lợn an toàn thực phẩm của anh Chuyên được tham gia dự án phát triển chăn nuôi lợn hướng nạc theo hướng VietGAHP. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã kiểm định và thông báo kết quả phân tích mẫu không có chất cấm trong thức ăn chăn nuôi, không có tồn dư, chất độc hại trong thịt lợn. 
 
Tham quan mô hình trang trại của anh Chuyên ai cũng trầm trồ, thán phục người nông dân dám nghĩ, dám làm, biết nhìn xa trông rộng. 
 
Hiện nay, doanh thu từ mô hình trang trại của anh đạt  trên 2,3 tỷ đồng, riêng từ nuôi lợn đạt 1,7 tỷ đồng. 
 
Anh luôn động viên, khuyến khích các hội viên, nông dân làm giàu và tích cực phổ biến kiến thức chăn nuôi, bán con giống, cây giống trả chậm cho các hội viên, nông dân có nhu cầu, hàng năm giúp nhiều người thoát nghèo.  
 
Phương Thảo 
 
;