"Cây sáng tạo" của Công ty TNHH Vietinak

Hơn 2 năm làm việc tại Công ty TNHH Vietinak (Khu công nghiệp Thăng Long II), với trên 20 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, anh Nguyễn Đình Xuân (sinh năm 1980) được mọi người trong công ty quý mến gọi là “cây sáng tạo” của công ty. 
 
Với vai trò là Giám sát kỹ thuật trực tiếp tại phân xưởng sản xuất, anh Xuân luôn có tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, luôn nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo trong công việc. Những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của anh khi áp dụng vào thực tế sản xuất đã đem lại lợi nhuận cho công ty hàng tỷ đồng mỗi năm, tiêu biểu như: Sáng kiến cải tiến vị trí đặt máy rửa cát giúp rút ngắn các thao tác của công nhân trong quá trình sản xuất; sáng kiến cải tạo bảng thao tác để công nhân thuận lợi trong quá trình làm việc; cải tiến các gá đỡ để công nhân thao tác chính xác hơn…
 
Năm 2014, anh đã thiết kế và lắp đặt máy kiểm tra khí, phát hiện lỗ thủng của sản phẩm nhằm giảm tỷ lệ sản phẩm bị lỗi, bị bỏ sót và giảm thời gian kiểm tra sản phẩm, riêng sáng kiến này đã đem lại lợi nhuận cho công ty 544 triệu đồng/năm. 
Anh Nguyễn Đình Xuân cây sáng tạo của Công ty TNHH Viettinak
Anh Nguyễn Đình Xuân cây sáng tạo của Công ty TNHH Viettinak
Đặc biệt, mới đây nhất, anh Xuân đã nghiên cứu, cải tiến hệ thống hút chân không máy tách via nắp sản phẩm. Trước đây, mỗi hệ thống này gồm có 9 tấm sản phẩm cần phải tách nhưng hệ thống chỉ tách được 3 tấm, còn lại 6 tấm không tách được. Nhược điểm này không chỉ làm giảm năng suất lao động mà còn tạo áp lực cho công nhân khi làm việc. Sau 3 ngày nghiên cứu, tìm tòi, anh Xuân phát hiện ra, nhược điểm của hệ thống, đồng thời cải tiến để hệ thống để hệ thống có thể tách cả 9 tấm sản phẩm cùng lúc. Ngay khi trình bày với lãnh đạo công ty, sáng kiến này của anh Xuân được đánh giá cao và áp dụng ngay vào thực tế sản xuất và phát huy hiệu quả cao.
 
Anh Xuân hiện là trưởng nhóm sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của công ty. Anh thường xuyên phát động phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong công nhân, lao động của công ty, trực tiếp đào tạo, hướng dẫn công nhân về sáng tạo, cải tiến kỹ thuật.
 
Anh Xuân cho biết: “Hầu hết các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của tôi đều được công ty áp dụng vào thực tế sản xuất. Để khuyến khích công nhân, lao động trong công ty thi đua sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, Ban lãnh đạo công ty có nhiều chính sách hỗ trợ toàn bộ chi phí giúp công nhân, lao động thực hiện ý tưởng. Mỗi sáng kiến phát huy hiệu quả, tôi và anh em trong công ty đều được Ban lãnh đạo công ty kịp thời khen thưởng, động viên, khích lệ nên rất phấn khởi và có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu”.
 
Sự phấn đấu bền bỉ và sức sáng tạo của anh Nguyễn Đình Xuân đã được ban lãnh đạo Công ty TNHH Vietinak cũng như các cấp, các ngành ghi nhận, biểu dương. Năm 2014, anh được Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh biểu dương “Lao động giỏi”, đặc biệt, mới đây, trong Hội nghị biểu dương “Lao động giỏi” năm 2015 do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức, anh Xuân vinh dự được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng cúp lưu niệm và vòng nguyệt quế vinh danh “Lao động giỏi” giai đoạn 2013 – 2015.
 
Hương Giang
 
 
 
 
;