Một gia đình nhận phụng dưỡng hai Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Năm 2015, gia đình ông Vũ Văn Nha ở thôn Tam Trạch, xã Trung Hòa (Yên Mỹ) nhận phụng dưỡng suốt đời 2 Bà mẹ Việt Nam anh hùng hiện còn sống trên địa bàn xã. Việc làm của gia đình ông góp phần thể hiện sự tri ân với những đóng góp, hy sinh to lớn của các Mẹ trong sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có bề dày truyền thống cách mạng, bản thân ông Vũ Văn Nha (sinh năm 1932) đã từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Bà nội ông và cô ruột ông được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng (hiện đã qua đời). Những hy sinh, mất mát của gia đình luôn thôi thúc ông phải làm những việc có ích để góp phần xoa dịu những hy sinh thầm lặng của những người có công, những Bà mẹ Việt Nam anh hùng.
 
Từ năm 2004, ông Nha đã phát động con, cháu trong gia đình xây dựng “Quỹ đóng góp xây dựng gia đình, xã hội” để sử dụng vào mục đích xây dựng gia đình và phúc lợi xã hội. Với mức đóng góp mỗi người con, cháu 1 tháng lương/năm, bản thân ông Nha cũng trích một phần lương hưu ít ỏi của mình để đóng góp vào quỹ.
 
Trải qua hai cuộc kháng chiến, xã Trung Hòa tự hào có 26 Mẹ được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 2 mẹ còn sống. Đó là mẹ Đặng Thị Biền ở thôn Tam Trạch và mẹ Vương Thị Viễn ở thôn Nghĩa Xuyên.
 
Bắt đầu từ tháng 6.2015, gia đình ông nhận phụng dưỡng suốt đời 2 Bà mẹ Việt Nam anh hùng với mức mỗi mẹ 500.000 đồng/tháng. Mỗi khi các mẹ ốm đau, gia đình ông hỗ trợ 500.000 đồng chi phí khám, chữa bệnh và định kỳ trong các dịp lễ, tết, ngày thương binh liệt sĩ 27/7… gia đình ông sẽ tổ chức đến thăm hỏi, động viên, chăm sóc, tặng quà cho các mẹ.
 
Mẹ Đặng Thị Biền phấn khởi cho biết: “Được sự quan tâm, chăm lo động viên thường xuyên và kịp thời của các cấp, các ngành và người dân địa phương, tôi rất cảm động. Đặc biệt là gia đình ông Vũ Văn Nha đã nhận chăm sóc, phụng dưỡng tôi suốt đời giúp tôi được sống đầy đủ hơn cả về vật chất và tinh thần. Không những vậy, vào đầu năm 2015, ông Nha đã hỗ trợ 10 triệu đồng để gia đình tôi xây dựng ngôi nhà mới khang trang hơn, ông Nha cùng con cháu cũng thường xuyên đến thăm hỏi, giúp đỡ tôi khi trái gió trở trời…”.
Ông Vũ Văn Nha thăm hỏi động viên Bà mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Thị Biền ở thôn Dạ Trạch
Ông Vũ Văn Nha thăm hỏi động viên Bà mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Thị Biền ở thôn Tam Trạch
Mẹ Vương Thị Viễn năm nay đã 90 tuổi, những mất mát, hy sinh vẫn còn đó nhưng mẹ luôn tự hào khi gia đình đã góp một phần công sức vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ông Vũ Văn Nha cho biết: “Tôi luôn giáo dục con, cháu phải ghi nhớ, biết ơn công lao to lớn và những hy sinh, mất mát của những thế hệ đi trước để đổi lấy tự do, độc lập cho dân tộc như ngày nay và không ngừng phấn đấu học tập, lao động để xứng đáng với những gì cha, ông đã giành lại”.
 
Không những vậy, thời gian qua, gia đình ông Vũ Văn Nha còn có nhiều đóng góp xây dựng quê hương như: ủng hộ xã Trung Hòa 150 triệu đồng làm đường bê tông nông thôn; ủng hộ 20 triệu đồng xây dựng Trường Mầm non của xã; ủng hộ 80 triệu đồng làm sân đình; 10 triệu đồng để chỉnh trang Nghĩa trang liệt sĩ xã... Từ năm 2013 đến nay, vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, gia đình ông dành tặng 100 suất quà trị giá 500.000 đồng/suất để mừng thọ các cụ từ 70 tuổi trở lên và tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong thôn.
 
Ông Dương Đình Quý, Trưởng thôn Tam Trạch, xã Trung Hòa cho biết: “Gia đình ông Vũ Văn Nha là gia đình có truyền thống cách mạng, truyền thống hiếu học của thôn, nhiều năm liền đạt danh hiệu “Gia đình Văn hóa” ... Việc nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng của gia đình ông Vũ Văn Nha đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, nghĩa vụ của những người đang sống đối với những người đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, từ đó bồi đắp, tiếp lửa truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ noi theo”. 
 
Hương Giang
 
;