Phó Bí thư đoàn xã được nhận giải thưởng Lương Định Của

Anh Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Đoàn xã Đình Cao (Phù Cừ) là một trong 4 thanh niên của tỉnh vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng cho “Nhà nông trẻ xuất sắc”.
Năm 2005, tốt nghiệp THPT, chàng trai trẻ Nguyễn Tiến Dũng (SN 1986, ở thôn Duyên Linh, xã Đình Cao) hăng hái lên đường nhập ngũ. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh học tập tại trường Cao đẳng công nghiệp quốc phòng. Ra trường, cuộc sống công nhân bấp bênh nay đây mai đó, đồng lương thấp không đủ ổn định cuộc sống, anh Dũng quyết định về quê phát triển mô hình vườn ao chuồng.
 
Nhớ lại những ngày đầu lập nghiệp, anh Dũng chia sẻ: Nhận thấy gia đình sẵn có vườn rộng, chuồng trại năm 2012 anh quyết định nuôi lợn, cá, gà, vịt, trồng thêm các loại nhãn có chất lượng cao. Trước khi bắt tay vào thực hiện, anh đã tìm hiểu thông tin chăn nuôi trên mạng Internet, tham gia các lớp chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi của do xã tổ chức. Những tưởng đã có đầy đủ kiến thức, kế hoạch sẽ thuận lợi. Tuy nhiên, 30 con lợn đầu tiên anh nuôi đã chết gần hết vì bệnh dịch. 
Anh Nguyễn Tiến Dũng đang tắm cho đàn lợn của mình
Anh Nguyễn Tiến Dũng đang tắm cho đàn lợn của mình
Không nản lòng, anh Dũng đi đến các trang trại lớn học hỏi kinh nghiệm, sau đó mua thêm lợn giống về nuôi, cải tạo lại chuồng trại. Với sự kiên trì vượt khó, tích lũy dần kinh nghiệm, đến nay trang trại của anh có hàng chục con lợn nái, hàng trăm con lợn cấn. Anh còn có gần 2 mẫu ao, gồm 2 ao cá con, 2 ao cá thịt. Anh cũng nuôi thêm 1.000 con vị đẻ, 500 con vị thịt và trồng thêm 3 sào nhãn giống mới chất lượng cao. Trừ chi phí mỗi năm, gia đình anh thu lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng. Anh Dũng còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 2 lao động địa phương với mức lương 2,5 triệu đồng/người/tháng.
 
Chia sẻ về dự định sắp tới, anh Dũng cho biết: Anh sẽ vay vốn để xây dựng một hệ thống chuồng lạnh nuôi lợn. Đây là hệ thống chuồng trại nuôi kín, có hệ thống quạt hút gió, có giàn mát nhằm điều hòa nhiệt độ trong chuồng. Chuồng còn có bể tắm mát cho lợn ngay tại cuối chuồng. Hệ thống chuồng lạnh này sẽ giảm bệnh tật cho lợn, giúp lợn phát triển nhanh hơn. 
 
Không chỉ sản xuất kinh tế giỏi, anh Dũng còn là một Phó Bí thư Đoàn xã năng nổ, nhiệt huyết, có khả năng tập hợp thanh thiếu niên tham gia các phong trào, hoạt động đoàn tại cơ sở. 
 
Nhận xét về anh Dũng, Bí thư Đoàn xã Đình Cao Hoàng Xuân Trường khẳng định: “Dũng năng nổ trong mọi phong trào, là một trong những điển hình dám nghĩ dám làm trong phát triển kinh tế gia đình và địa phương”.
 
Trò chuyện, tiếp xúc với anh, chúng tôi nhận thấy ở anh đức tính giản dị, nghị lực phi thường, biết học hỏi, vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Đằng sau dáng vẻ mảnh khảnh ấy là một ý chí, khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương mình. Anh là một tấm gương sáng để các đoàn viên thanh niên, các thế hệ trẻ noi theo. 
 
Dương Miền
 
;