Bếp ăn tình thương chùa Pháp Vũ

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, mô hình “Bếp ăn tình thương” tại chùa Pháp Vũ (thị trấn Ân Thi) đã mang hơn 10 nghìn suất ăn sáng đến với những người nghèo, người bệnh, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Trung tâm Y tế huyện Ân Thi và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh (xã Đặng Lễ, Ân Thi). 
 
Một ngày trung tuần tháng 9, chúng tôi có mặt tại bếp ăn chùa Pháp Vũ. Mùi thơm của xôi lạc quyện với mùi khói bếp thơm nồng khiến cho cái lạnh đầu mùa chợt tan biến. Các tình nguyện viên chữ thập đỏ tại chùa đang bận rộn chuẩn bị sẵn sàng 200 suất ăn cho những bệnh nhân nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội tại Trung tâm Y tế huyện và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. 
 
Để làm 200 suất ăn sáng cho những người có hoàn cảnh khó khăn, các tình nguyện viên chữ thập đỏ chùa Pháp Vũ phải làm công tác chuẩn bị từ ngày hôm trước. Sáng đi chợ mua nguyên, vật liệu, chiều tập trung làm thức ăn. Từ 4 giờ sáng ngày thứ năm hàng tuần, các tình nguyện viên đã có mặt đông đủ tại chùa để “nổi lửa” nấu ăn. Thực đơn hàng tuần được thay đổi phong phú với những món ăn đủ chất dinh dưỡng như xôi, cháo dinh dưỡng, bún chả, bánh cuốn, bánh chưng…
 
Bà Nguyễn Thị Tích (xã Hoàng Hoa Thám) là thành viên cao tuổi nhất của đội tình nguyện viên, ở tuổi 70 nhưng bà vẫn luôn tích cực tham gia nấu ăn phục vụ các đối tượng khó khăn. Bà Tích cho biết: Dù vất vả nhưng công việc đem đến lợi ích cho cộng đồng khiến ai trong nhóm cũng thấy vui vẻ, hạnh phúc. Sau mỗi lần đến với người bệnh, người có hoàn cảnh khó khăn, nhìn thấy những gương mặt vui vẻ, phấn khởi chờ đợi, những thành viên đội tình nguyện chúng tôi lại có thêm động lực để tiếp tục tham gia đóng góp nhiều hơn cho những người có hoàn cảnh khó khăn. 
 
Hàng tuần, vào mỗi buổi sáng thứ 5, hơn 100 người tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh có một “cuộc hẹn” đặc biệt với những thành viên trong đội tình nguyện viên chữ thập đỏ Chùa Pháp Vũ. Mới 7 giờ sáng, mọi người đã xếp hàng ngay ngắn, tập trung đông đủ tại khu vực bếp ăn của trung tâm để nhận những suất ăn sáng thơm ngon, ấm áp nghĩa tình từ đội tình nguyện.
 
Ông Quách Xuân Quang, Trưởng phòng Nuôi dưỡng đối tượng xã hội (Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh) cho biết: "Tại trung tâm hiện có 101 đối tượng bảo trợ xã hội. Những suất ăn sáng không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe mà còn là món quà tinh thần làm ấm lòng những đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội". Tại Trung tâm Y tế huyện, đây cũng là một liệu pháp tâm lý có tác dụng rất lớn, hỗ trợ bác sỹ trong quá trình điều trị cho những người bệnh. Những tiếng cười vui, những cái vẫy tay chào thân ái, những lời cảm ơn của người bệnh như nguồn động lực khích lệ các thành viên trong đội tiếp tục hành trình nhân ái đến với những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. 
 
Cô Nguyễn Thị Hoàn, thành viên đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ chùa Pháp Vũ cho biết: Xuất phát từ mong muốn hỗ trợ những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, từ hơn 1 năm nay, các phật tử chùa Pháp Vũ đã cùng nhau nấu bữa ăn sáng cho bệnh nhân nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Trung tâm Y tế huyện và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Đội tình nguyện có 20 thành viên. Các thành viên trong đội tình nguyện viên chữ thập đỏ chùa Pháp Vũ còn đóng góp thêm tiền của, nguyên vật liệu để nấu được những bữa sáng thơm ngon, giàu dinh dưỡng. 
 
Mô hình "Bếp ăn tình thương" có ý nghĩa xã hội sâu sắc, thể hiện truyền thống nhân ái “lá lành đùm lá rách” của dân tộc. Để mô hình được nhân rộng, ngày càng phát huy hiệu quả và ý nghĩa nhân văn rất cần sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm… về kinh phí cũng như nhân lực. 
 
Thanh Huyền
 
 
 
;