Người sưu tập hơn 1000 cây thuốc nam

Vốn là bác sĩ được đào tạo tây y nhưng thầy thuốc Ôn Đức Thành, Hội Đông y thành phố Hưng Yên lại luôn nặng lòng, đau đáu với phương châm của Tuệ Tĩnh, ông tổ nghề y nước ta “Nam dược trị nam nhân”.
 
Với niềm đam mê lớn với thuốc nam, trải qua hơn nửa thế kỷ trị bệnh cứu người, ông đã dành nhiều tâm, sức dày công sưu tầm, nghiên cứu và hệ thống tác dụng của hơn 1000 cây thuốc nam với mong muốn góp phần gìn giữ, lưu truyền giá trị của nền y học dân tộc cho thế hệ mai sau.
 
Hơn 20 năm qua, đôi chân người thầy thuốc già tâm huyết đã in dấu ở không biết bao địa danh, từ núi cao tới biển cả, mỗi khi có dịp. Sau khi nghỉ hưu, ông có nhiều thời gian nghiên cứu sâu hơn về cây thuốc nam. Ông không tiếc công sức mày mò đi khắp các nơi để tìm kiếm, ghi chép, chụp ảnh các cây thuốc. Có những tháng lương chỉ đủ dùng cho chuyến đi tìm một loài "cỏ dại", bù lại đã thỏa mãn niềm đam mê nghề thuốc của bản thân. 
 
Đến nay, ông sở hữu 3 tập sách ảnh, mỗi tập dày hàng trăm trang với tựa đề “Giúp tìm cây cỏ để làm thuốc chữa bệnh”. Trong đó, ông công phu thống kê đặc điểm, hoạt tính… của hơn 1000 cây thuốc nam. 
 
Ông kể rằng, nước ta có nhiều cây thuốc quý, hiệu quả chữa trị cao mà nhiều người không biết. Với mong muốn góp phần phổ biến rộng rãi các bài thuốc nam vừa rẻ tiền, vừa dễ kiếm, hiệu quả cao, ít tác dụng phụ nên ông sưu tầm, nghiên cứu, ghi chép lại hình ảnh của những cây thuốc đó, coi như một nguồn tài liệu để gìn giữ và phát huy giá trị của nền y học dân tộc. 
 
Trong những dòng tâm sự đầu tiên của cuốn sách, ông giãi bày: “Cuộc đời mỗi con người cần có một sự nghiệp, chẳng phải là cái gì to tát mà chỉ là những việc làm thầm lặng và bình dị, cái bình dị của lẽ sống, cái nhân đức của nghề nghiệp: nghề “Cứu nhân độ thế”. Và ông có một tâm niệm đối với người thầy thuốc là “Tìm bệnh và tìm thuốc để chữa bệnh cho người đau, yếu, cứu giúp họ qua những cơn bệnh hiểm nghèo, đưa họ về trạng thái một người lành lặn và khỏe mạnh. Muốn vậy người thầy thuốc càng phải học, càng phải rèn, càng phải đi sâu tìm tòi đúc kết những kinh nghiệm chẩn đoán bệnh và tìm, sưu tầm nhiều cây, cỏ có giá trị làm thuốc, để giúp mình và giúp người tìm nó mà chữa bệnh”. 
 
Ông tự thiết kế một bảng thống kê có đầy đủ hình ảnh và công dụng của 60 cây thuốc nam mẫu theo yêu cầu của Bộ Y tế đối với các trạm y tế. Với cách làm khoa học của ông, ai cũng có thể dễ dàng nhận biết được các cây thuốc nam quen thuộc với đầy đủ thuộc tính, công dụng… Nhiều trạm y tế đã dùng tấm bảng của ông như một tài liệu tham khảo trực quan, sinh động cho cả người bệnh lẫn y, bác sĩ.
 
Từ đam mê cùng với việc sưu tầm, ghi chép các thông tin về cây thuốc nam, ông dành nhiều thời gian để nghiên cứu sâu về cách chữa trị một số bệnh phổ biến bằng cây thuốc nam như các bệnh về bỏng, tiêu hóa, bệnh gan mật… 
 
Ông còn là tác giả của bài thuốc chữa bỏng nổi tiếng, mau lành, không để lại sẹo. Bài thuốc quý này ông đã dùng để chữa khỏi cho nhiều người bệnh. Với mong muốn có nhiều người được chữa khỏi bệnh, ông không hề suy tính, cống hiến công thức bài thuốc cho ngành y tế để không chỉ mình ông mà nhiều lương y khác có thể dùng nó để chữa trị bệnh bỏng cho những bệnh nhân khác… Tiếng lành đồn xa, giờ đây bệnh nhân của lương y Thành không chỉ bó hẹp trong phạm vi tỉnh ta mà nhiều nguời ở Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh... cũng biết tiếng tìm đến và được ông tận tình cứu chữa. 
 
Minh Huệ
 
;