Thầy thuốc Vũ Thị Phin nhiệt tình, tâm huyết với nghề

Với lòng nhiệt tình, tâm huyết với nghề, bác sĩ Vũ Thị Phin, Trưởng khoa Sản, Trung tâm y tế huyện Tiên Lữ luôn  hết lòng vì công việc, được lãnh đạo và bệnh nhân yêu quý, cảm phục.
 
Tốt nghiệp trường Đại học Y Thái Bình, năm 1986 bác sĩ trẻ Vũ Thị Phin về công tác tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Lữ. Với  nỗ lực không ngừng nâng cao tay nghề, được sự ủng hộ của đồng nghiệp, sự tin tưởng của lãnh đạo, năm 2008 bác sĩ Phin được bầu làm Trưởng khoa Sản Trung tâm y tế huyện Tiên Lữ.
 
Thời gian đầu, khoa sản chỉ có một mình là bác sĩ nên chị Phin rất vất vả. Ngoài ca trực tại cơ quan, thời gian nghỉ ở nhà, bất kể ngày, đêm, mưa gió, giá rét, có điện thoại của cơ quan là chị có mặt ở Bệnh viện, kịp thời khám, chữa bệnh cho các sản phụ.
 
Bác sĩ Phin tâm sự: Chị còn nhớ như in một ngày cuối năm 1988, trên người đã mặc áo cưới để chuẩn bị lên xe hoa về nhà chồng thì có điện thoại từ trung tâm thông báo có bệnh nhân đến cấp cứu. Như mệnh lệnh của con tim, bác sĩ Phin cởi áo cưới để khoác lên mình chiếc áo blouse kịp thời chữa trị cho bệnh nhân.
 
Để khắc phục tình trạng kíp mổ thiếu người, với trách nhiệm của một trưởng khoa, bác sĩ Phin đã dành nhiều tâm huyết, thời gian để đào tạo, nâng cao tay nghề cho các y, bác sĩ trẻ trong khoa. Đến thời điểm hiện tại, khoa Sản Trung tâm y tế Tiên Lữ đã có một kíp mổ vững vàng về chuyên môn, đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân.
 
Mỗi năm, gần 2000 bệnh nhân được bác sĩ Phin và các y bác sĩ trong khoa điều trị  trong đó có nhiều ca bệnh nặng như mổ u xơ tử cung, u nang buồng trứng... Đặc biệt năm 2013, đề tài “Sử dụng thuốc Salbutamol điều trị dọa đẻ non và đẻ non” của bác sĩ Phin được áp dụng ở trung tâm, đã đem lại những hiệu quả thiết thực. Cùng với việc trang bị thêm lồng ấp và đèn chiếu sơ sinh, mỗi năm khoa giảm được từ 5 - 10% các ca dọa đẻ non và đẻ non, mang đến niềm vui cho nhiều gia đình, đồng thời làm giảm tình trạng quá tải cho tuyến trên. 
 
Bác sĩ Phin chia sẻ : “Mình là phụ nữ nên bên cạnh việc cơ quan thì phải cân bằng với việc nhà, giữ ngọn lửa hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, gia đình ai cũng hiểu đặc thù công việc của chị nên đều chia sẻ, tạo điều kiện để chị hoàn thành nhiệm vụ của một thầy thuốc. Gần 30 năm trong nghề, chị chưa một lần được nghỉ phép, cũng chưa một lần được ăn bữa cơm tất niên trọn vẹn cùng gia đình. Thậm chí đến ngày cưới con gái, chị xin nghỉ phép một tuần nhưng lãnh đạo Bệnh viện không đồng ý vì khoa Sản không có bác sĩ thay thế. Vậy là chị chỉ tranh thủ lúc nào rảnh rỗi thì về nhà chuẩn bị cho con…”
 
Dưới sự dẫn dắt của bác sĩ Phin, khoa Sản Trung tâm y tế huyện Tiên Lữ nhiều năm liền được nhận danh hiệu đơn vị lao động xuất sắc, được  Bộ Y tế khen thưởng .Với những cống hiến trong quá trình công tác, nhiều năm liền bác sĩ Phin đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được UBND tỉnh khen thưởng.
 
Nguyễn Nhân
 
 
;