Chàng trai Hưng Yên thủ khoa Học viện Kỹ thuật quân sự

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê xã Thắng Lợi (Văn Giang), từ nhỏ em Cao Văn Nghĩa, học sinh lớp 12 Trường THPT Dương Quảng Hàm năm học 2014-2015 đã rất ý thức trong việc học tập. 
Thương bố mẹ là nông dân phải nhọc nhằn với đồng ruộng, em tự giác chăm chỉ học tập, không để bố mẹ phải nhắc nhở. Vì vậy mà qua các năm học em đều được thầy cô khen ngợi, đạt học sinh giỏi. Đặc biệt trong năm học 2014-2015, em đã xuất sắc đạt 28,25 điểm 3 môn Toán, Vật lý, Hóa học (khối A để xét tuyển đại học) trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, đỗ thủ khoa Học viện Kỹ thuật quân sự.
 
Để có kết quả học tập tốt, bí quyết của Nghĩa là: Phải nắm thật chắc kiến thức lý thuyết trên lớp. Sau đó về nhà tự vận dụng vào các bài tập. 
 
Em cho biết: “Phần lớn em lấy các bài tập trên mạng internet để làm. Với mỗi dạng bài tập em phân loại và tìm nhiều cách giải để ra cách giải cuối cùng ngắn gọn, dễ hiểu. Nhiều bài khó em phải trăn trở vài ngày và hỏi thầy, trao đổi với các bạn trên lớp để tìm cách giải tối ưu nhất.” Nghĩa cho biết thêm, ngoài thời gian học trên lớp, phần lớn em dành thời gian cho việc tự học ở nhà. Và điều quan trọng là phải yêu thích, say mê việc học, các môn học. Trong quá trình học, em đã vận dụng kiến thức giữa các môn học có liên quan, như vậy sẽ thúc đẩy tư duy và có sự bổ trợ kiến thức giữa các môn học. 
 
Không chỉ chú ý các môn học để thi xét tuyển đại học, các môn học khác em cũng chăm chú lắng nghe thầy cô giáo giảng bài và cố gắng hiểu bài, thuộc bài ngay trên lớp. Đồng thời em có cách sắp xếp liên hệ kiến thức giữa các bài học trong từng môn để có tư duy lô gic về môn học…
 
Chúng tôi gặp em đúng dịp Trường THPT Dương Quảng Hàm tổ chức khen thưởng học sinh trúng tuyển đại học năm 2015. 
 
Sau 3 tuần nhập học tại ngôi trường mới, nhìn em chững chạc trong bộ quân phục. Em cho biết: Lúc đầu cũng nhớ nhà, bỡ ngỡ trong môi trường học tập mới, bạn mới, thầy mới. Nhưng đến giờ em đã dần thích nghi. Được học tập, rèn luyện tại Học viện Kỹ thuật quân sự là ước mơ cháy bỏng của em. Em sẽ tiếp tục cố gắng rèn luyện, tự nghiên cứu, học tập tốt, giành kết quả cao để không phụ lòng mong mỏi, công lao giáo dục của gia đình, thầy cô. Em cũng mong các bạn học sinh của Trường THPT Dương Quảng Hàm luôn nỗ lực học tập để đạt được ước mơ của mình.
 
Đào Doan
 
 
;