"Ngôi nhà một nghìn đồng" ở Dạ Trạch

Tại con ngõ nhỏ thuộc thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch (Khoái Châu), người dân gọi vui ngôi nhà mới xây của ông Nguyễn Khắc Lăng và bà Trịnh Thị Quyên với cái tên rất dễ mến “ngôi nhà một nghìn đồng”. Với một nghìn đồng, khi ra chợ mua mớ rau còn khó thì làm sao xây được nhà? Đó là thắc mắc của nhiều người khi nghe nói xây nhà từ 1 nghìn đồng. Tuy nhiên, với cách làm linh hoạt, sáng tạo, các học sinh Trường THPT Trần Quang Khải (Khoái Châu) đã biến ý tưởng hay đó thành hiện thực.


Trong căn nhà mới xây còn thơm mùi vôi mới, khuôn mặt ông Lăng rạng rỡ. Vừa dẫn chúng tôi đi thăm các phòng, vừa thuyết minh về cách bố trí, bày biện đồ đạc trong nhà, ông bà Lăng không ngớt lời cảm ơn việc làm có ý nghĩa của học sinh Trường THPT Trần Quang Khải. Trò chuyện với ông, chúng tôi được biết, ông Lăng và bà Quyên đều hăng hái, tình nguyện xung phong tham gia kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Ông, bà quen nhau trong lửa đạn chiến tranh, sau đó kết hôn tại chiến trường và sinh được 4 người con. Do ảnh hưởng của chiến tranh, ông Lăng ốm đau, bệnh tật, gánh nặng gia đình đặt trên vai bà Quyên. Mặc dù chăm chỉ, lam lũ làm lụng nhưng cũng chỉ lo cho các con ăn đủ no, mặc đủ ấm chứ chưa dám nghĩ đến xây một ngôi nhà mới khang trang. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Nguyễn Khắc Lăng, Đoàn thanh niên Trường THPT Trần Quang Khải đã quyết định hỗ trợ ông xây nhà mới với số tiền 40 triệu đồng, được trích từ nguồn đóng góp của học sinh trong phong trào “Tiết kiệm một nghìn đồng”.

Niềm vui của gia đình ông Lăng trong ngôi nhà mới
Niềm vui của gia đình ông Lăng trong ngôi nhà mới

Khi được hỏi tại sao lại là 1 nghìn đồng mà không phải số tiền khác, chị Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Đoàn Trường THPT Trần Quang Khải tâm sự: “Trong cuộc sống hàng ngày, một nghìn đồng là mệnh giá nhỏ, có thể không đủ tiền gửi xe đạp ở nơi nào đó. Nhưng khi có sự chung tay của cộng đồng sẽ làm nên điều kỳ diệu, quan trọng hơn là việc làm ấy đã khơi dậy được tinh thần tương thân, tương ái, nâng cao tình đoàn kết, đức tính tiết kiệm cho các em học sinh”. Nhận thấy một số học sinh còn chưa có ý thức trong việc tiết kiệm, những đồng tiền mệnh giá nhỏ như 1 nghìn đồng, 2 nghìn đồng các em thường hay để vương vãi, Đoàn trường đề xuất ý tưởng sẽ gom tất cả số tiền có mệnh giá nhỏ để làm việc lớn.

 

Ngay từ đầu năm học 2014 -2015, được sự nhất trí của Ban Giám hiệu nhà trường, Đoàn Trường THPT Trần Quang Khải đã phát động phong trào “Tiết kiệm một nghìn đồng” tới tất cả học sinh.

 

Với phương châm “góp gió thành bão”, từ 1 nghìn đồng/ngày của mỗi học sinh, nhưng nhiều học sinh thực hiện trong nhiều ngày, nhiều tuần sẽ tạo nên nguồn quỹ lớn nên đã thành nền nếp, cuối mỗi buổi học, ban cán sự lớp phối hợp với cô giáo chủ nhiệm nhận một nghìn đồng từ mỗi học sinh quyên góp. Số tiền này được thu trong 1 tháng.

 

Em Lê Thị Tuyết, lớp 11A1 vui vẻ cho biết: “Thời gian đầu, khi mới phát động phong trào, ngày nào cũng nộp một nghìn đồng, nhiều bạn có ý định nộp số tiền đó trong vòng 1 tuần nhưng chúng em không đồng ý. Sau khi nghe thầy cô giáo giảng dạy về ý nghĩa của phong trào “Tiết kiệm 1 nghìn đồng”, các bạn đã hiểu được vì sao phải quyên góp 1 nghìn đồng mỗi ngày. Từ đó vào cuối buổi học, các bạn đều tự giác quyên góp 1 nghìn đồng/học sinh cho Ban cán sự lớp”.

 

Bằng những việc làm nhỏ, thiết thực của cuộc sống đời thường, các thầy giáo, cô giáo hướng học sinh của mình biết yêu thương, sẻ chia với những người không may mắn trong xã hội. Cùng với đóng góp tiền quỹ, Đoàn Trường THPT Trần Quang Khải còn huy động hơn 30 ngày công lao động để giúp gia đình ông Lăng phá dỡ ngôi nhà cũ.

 

Phong trào "Tiết kiệm một nghìn đồng" của học sinh Trường THPT Trần Quang Khải là một hoạt động cụ thể và thiết thực trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 

Tiết kiệm để làm việc thiện, để chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn là đức tính cần được trang bị cho thế hệ trẻ. Hình thức tiết kiệm 1 nghìn đồng/học sinh/ngày vẫn tiếp tục được duy trì và mở rộng trong học sinh nhà trường trong năm học tiếp theo, để ngày càng có nhiều hơn nữa những gia đình khó khăn có cơ hội được sống trong ngôi nhà khang trang, kiên cố. Chỉ với một nghìn đồng, nhưng đó lại là “viên gạch” nghĩa tình rất quan trọng trong việc xây dựng những “lâu đài” nhân ái.

 


Vũ Huế

 

;