Người thương binh tình nguyện trông coi nghĩa trang liệt sĩ

Về xã Phụng Công (Văn Giang) hỏi thăm ông Chử Trung Kiên, chúng tôi được người dân địa phương nhiệt tình hướng dẫn: “các cháu cứ đến nghĩa trang liệt sĩ xã mà tìm. Chắc giờ này ông đang hương khói cho các anh hùng liệt sĩ”. Ông Kiên được người dân địa phương nể phục bởi ông không chỉ làm kinh tế giỏi, gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước mà còn tình nguyện nhận trông coi nghĩa trang liệt sĩ không đòi hỏi quyền lợi. 
 
Ông Chử Trung Kiên từng tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Đông Nam Bộ. Là thương binh hạng 3/4, với ý chí nghị lực của người lính không cam chịu đói nghèo, năm 1993, ông mạnh dạn đấu thầu 8ha đất công điền để phát triển kinh tế trang trại. Qua hơn 10 năm xây dựng với biết bao khó khăn và không ít lần thất bại, mô hình kinh tế trang trại của gia đình ông đã phát triển ổn định, hàng năm thu lãi hàng trăm triệu đồng, kinh tế gia đình ngày một khá giả…
Ông Chử Trung Kiên đang sửa sang phần mộ liệt sỹ
Ông Chử Trung Kiên đang sửa sang phần mộ liệt sỹ
Không chỉ vươn lên làm giàu, ông Kiên còn có những nghĩa cử cao đẹp trong công tác đền ơn đáp nghĩa. Năm 2014, xã Phụng Công xây dựng mới công trình nghĩa trang liệt sĩ, đưa phần mộ các liệt sĩ là con em quê hương về an nghỉ. Ông Kiên chủ động đề xuất với chính quyền địa phương tình nguyện nhận trông coi nghĩa trang liệt sĩ của xã, không đòi hỏi bất cứ quyền lợi gì. Ông Kiên cho biết, ông làm vậy để hàng ngày chăm lo, hương khói cho những đồng đội của ông đã ngã xuống an nghỉ nơi vĩnh hằng. 
 
Ngoài việc quản lý nghĩa trang, chăm sóc khuôn viên, ông còn đón tiếp, phục vụ bà con nhân dân và khách đến thăm viếng liệt sĩ, nhất là trong dịp lễ tết, ngày thương binh liệt sĩ. Công trình nghĩa trang liệt sĩ do ông Kiên chăm sóc luôn sạch đẹp, nhiều khách viếng thăm còn ngỏ ý bồi dưỡng cho ông về vật chất nhưng ông đều từ chối. 
 
Ông Kiên tâm sự: “Là một thương binh, tôi thấu hiểu sự mất mát của đồng đội và thân nhân các gia đình liệt sĩ. So với các đồng đội đã hy sinh việc làm của tôi chẳng thấm vào đâu”. Gần 20 năm qua, ông Kiên còn đảm nhận vai trò trưởng Hội thương binh của xã với trên 40 hội viên tham gia. Việc làm của ông được chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, là tấm gương sáng của người lính Cụ Hồ trong thời bình. 
 
Dương Miền
 
;