Thầy giáo trẻ 19 lần hiến máu cứu người

20:54, 30/10/2015
“Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, thầy giáo Trần Quyết, trường THPT Nghĩa Dân, huyện Kim Động đã giải thích ngắn gọn như thế khi được hỏi về nghĩa cử cao đẹp 19 lần hiến máu tình nguyện của mình. 
 
Nụ cười hiền hòa luôn thường trực trên gương mặt thầy giáo trẻ. Thầy Quyết có vóc dáng thư sinh, mảnh khảnh, nhưng ẩn sâu là sự mạnh mẽ của một tâm hồn nhân hậu, nghĩa hiệp. 28 tuổi với 19 lần hiến máu, thầy khiến không chỉ đồng nghiệp, học sinh ngạc nhiên và khâm phục.
 
Lúc còn là sinh viên, thầy Quyết đã tham gia Hội Thanh niên vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội và đã có 10 lần hiến máu cứu người trong thời gian là sinh viên.
 
Trở thành giáo viên dạy môn Hóa của trường THPT Nghĩa Dân, thầy Quyết còn đảm nhiệm vai trò Phó Bí thư Đoàn trường và tiếp tục nhiệt tình tham gia phong trào hiến máu tại địa phương.
 
Thầy Quyết vui vẻ kể, trông mình gầy gò thế này, nhưng mình hoàn toàn đủ tiêu chuẩn để hiến máu. Sau khi hiến máu, cơ thể mình không thấy yếu đi, mà còn cảm thấy khỏe hơn, ăn cũng ngon miệng hơn. 
 
Thầy còn tranh thủ “tuyên truyền”: Hiến máu theo hướng dẫn của thầy thuốc không có hại cho sức khỏe. Điều đó đã được chứng minh bằng các cơ sở khoa học. Thực tế đã có hàng triệu người hiến máu nhiều lần mà sức khỏe vẫn hoàn toàn tốt. Trên thế giới có người hiến máu trên 400 lần. Ở Việt Nam, người hiến máu nhiều lần nhất đã hiến gần 100 lần, sức khỏe hoàn toàn tốt… Hiến máu theo hướng dẫn của bác sĩ còn giúp cho việc tuần hoàn máu được lưu thông, thậm chí còn có một số tác dụng tích cực nhất định đối với cơ thể. Lượng máu đã hiến sẽ được cơ thể nhanh chóng tái tạo lại.
 
Khi được hỏi động lực gì khiến anh tham gia hiến máu nhiều lần như vậy, thầy Quyết mỉm cười: “Mình mong những giọt máu của mình sẽ cứu giúp được những người bệnh cần máu”. Thầy Quyết quan niệm việc hiến máu không có gì lớn lao. Tất cả xuất phát từ lòng trắc ẩn, sự sẻ chia... 
 
Không chỉ nhiều lần tham gia hiến máu, thầy Quyết còn vận động, tuyên truyền người thân, học sinh, bạn bè, đồng nghiệp tích cực thực hiện nghĩa cử cao đẹp, hiến máu tình nguyện. Và tấm gương hiến máu cứu người của thầy có “tác dụng” hơn mọi lời nói… Sau khi được thầy vận động, nhiều người đã tự nguyện đi hiến máu, có gia đình cả nhà đều tự nguyện hiến máu, có người đã hiến nhiều lần.
 
Thầy cười hiền, tôi sẽ tiếp tục hiến máu và vận động mọi người cùng hiến máu tình nguyện. Bởi vì còn rất nhiều bệnh nhân sẽ nguy kịch nếu không có máu cấp cứu kịp thời, nhất là những bệnh nhân nghèo. Những người khỏe mạnh như chúng ta chỉ cần hiến một chút ít máu của mình đã có thể cứu được tính mạng của họ. Cứu được mạng người hơn xây mười tòa tháp mà. Cũng chính khi đi hiến máu, tôi bắt gặp nhiều câu chuyện đẹp, nghĩa cử nhân văn của những người đến hiến máu cứu người… 
 
Với nghĩa cử của mình, thầy Quyết là một trong những tấm gương tiêu biểu của tỉnh phong trào hiến máu tình nguyện, góp phần kết nối những trái tim nhân ái trên hành trình sẻ chia những giọt máu cứu người.
 
PV
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)