Thầy giáo trẻ Hưng Yên đoạt giải nhất hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quốc

Với thành tích xuất sắc tại Hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quốc năm 2015, tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, thầy giáo trẻ Trần Xuân Bách, giảng viên Trường cao đẳng Nghề Cơ điện và Thủy lợi (Khoái Châu) đã vinh dự đoạt giải nhất. Ngoài ra, thầy Bách còn được Ban tổ chức trao giải giáo viên trẻ triển vọng, được Trung ương đoàn tặng bằng khen.
Thầy giáo Trần Văn Bách tại hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quốc năm 2015
Thầy giáo Trần Xuân Bách tại hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quốc năm 2015
Tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên và nhận được nhiều lời mời làm việc từ các công ty, doanh nghiệp lớn, nhưng với tình yêu dành cho nghề giáo, cuối năm 2011, anh Bách về công tác tại khoa Điện – Điện tử, Trường cao đẳng Nghề Cơ điện và Thủy lợi.
 
Dù là giáo viên trẻ nhưng anh được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng giao làm chủ nhiệm hai khóa học. Trong quá trình công tác, anh Bách luôn tìm tòi, trau dồi kiến thức, đổi mới cách giảng dạy; không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ các thầy cô trong khoa, trong trường để nâng cao trình độ chuyên môn. 
 
Anh Bách cho biết: Tháng 10.2014, anh được Trường cao đẳng Nghề Cơ điện và Thủy lợi cử tham dự hội giảng giáo viên dạy nghề giỏi tỉnh Hưng Yên và vinh dự đoạt giải nhất. Tham dự hội giảng toàn quốc mỗi giáo viên sẽ đăng ký trình giảng 3 bài, trong thời gian hơn 3 tháng, được sự giúp đỡ nhiệt tình của Ban giám hiệu, Hội đồng sư phạm nhà trường, các đồng nghiệp trong Khoa Điện – Điện Tử, anh Bách đã chuẩn bị chu đáo các bài giảng từ khâu viết giáo án đến xây dựng mô hình, sẵn sàng tham gia tranh tài.
 
Thầy giáo trẻ Trần Xuân Bách tâm sự, để chuẩn bị 3 bài thi trong thời gian 3 tháng vô cùng vất vả, khối lượng công việc rất nhiều. Ban ngày lên lớp, tối về anh lại tập trung hoàn thiện giáo án, xây dựng mô hình. Bất kể khi nào có thời gian rảnh là anh lại “vùi đầu” vào công việc. Anh luôn cố gắng tìm tòi, đặt ra nhiều phương án để bài giảng của mình ngày càng hoàn thiện. Thậm chí lúc ăn cơm chợt nảy ra ý tưởng là anh lại phóng xe từ nhà đến trường để thực hiện.
 
Tại Hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quốc năm 2015 có 232 giáo viên đến từ 158 cơ sở dạy nghề của 58 tỉnh, thành phố. Đoàn Hưng Yên có 4 thầy cô tham gia và thầy Bách là giảng viên trẻ nhất. Tại cuộc thi, thầy Bách trình giảng bài Lập trình điều khiển 2 động cơ khởi động tuần tự dùng PLC S7-200… Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sự tự tin, thầy Bách đã hoàn thành tốt phần thi của mình. Khi nghe Ban tổ chức công bố đoạt giải nhất, thầy Bách cùng các thành viên trong đoàn Hưng Yên vỡ òa sung sướng. Đối với thầy Bách, đó là phút giây đáng nhớ trong cuộc đời mình . 
 
Không chỉ là một giáo viên có chuyên môn tốt, tâm huyết với nghề, anh Bách còn là một Phó Bí thư liên chi đoàn khoa Điện – Điện tử năng nổ, nhiệt tình tham gia các phong trào văn nghệ, thể thao của khoa và nhà trường. 
 
Nhận xét về thầy giáo Trần Xuân Bách, cô Đỗ Thị Tuyết, Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề Cơ điện và Thủy lợi khẳng định, thầy Bách có đầy đủ tố chất của một giáo viên dạy nghề giỏi nắm vững lý thuyết, chuyên môn, kỹ năng tay nghề vững vàng. Dù còn trẻ nhưng thầy luôn tìm tòi các phương pháp giảng dạy mới, có nhiều sáng kiến hiệu quả, góp phần chất lượng dạy và học trong nhà trường. 
 
Dương Miền
 
 
;