Thầy giáo trẻ Hưng Yên hơn 10 năm gieo chữ trên đôi chân khuyết tật

Với nghị lực “tàn nhưng không phế”, hơn 10 năm qua, thầy Phí Văn Quang, sinh năm 1981, ở xã Cửu Cao (Văn Giang), giáo viên dạy Toán trường THPT Triệu Quang Phục (Yên Mỹ) đã đi trên đôi chân tật nguyền, miệt mài “gieo” chữ cho các em học sinh.
 
Từ tuổi thơ bất hạnh đến nghị lực phi thường
 
Thầy Quang là con thứ hai trong một gia đình có 3 chị em, bố là thương binh hạng 4/4. Từ khi 6 tháng tuổi, chân phải của thầy Quang đã bị teo cơ, đầu gối cứng không thể gập duỗi như bình thường. Chân trái của thầy cũng bị yếu, cử động rất khó khăn. 
Thầy Phí Văn Quang trong giờ dạy Toán tại lớp 12A7
Thầy Phí Văn Quang trong giờ dạy Toán tại lớp 12A7
Ông Phí Văn Chung, bố thầy Quang ngậm ngùi kể, do bị sinh thiếu tháng nên Quang chỉ nặng hơn 1kg, phải nằm trong lồng kính suốt 3 tháng ở Bệnh viện Nhi Trung ương. Khi Quang được khoảng 6 tháng, một lần chú ruột Phí Văn Hà vừa ở nước bạn Lào về sang nhà chơi, bế ra chậu tắm mới phát hiện chân phải của Quang bị cứng, không thể gập duỗi. Lúc đó, mọi người trong gia đình mới tá hỏa đưa Quang đi chữa ở nhiều bệnh viện nhưng đều bất lực. Sau nhiều năm chữa trị khắp nơi, gia đình đã có lúc khuynh gia bại sản nhưng bệnh của Quang vẫn “giậm chân tại chỗ”. 
 
Kể cho chúng tôi nghe về tuổi thơ bất hạnh của mình, thầy Quang bảo: Đến tuổi tới trường, vì sức khỏe yếu nên bố mẹ định để mình lui lại một năm cho cứng cáp. Tuy nhiên thấy mình tiếp thu bài nhanh, được cô giáo chủ nhiệm động viên nên bố mẹ đã quyết định để mình tiếp tục đi học. 
 
Vậy là hằng ngày, cậu bé Quang bước đi khó nhọc trên con đường hơn 1km từ nhà đến trường. Tuy sức khỏe yếu, đi lại khó khăn nhưng suốt những năm học THCS, Phí Văn Quang đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Năm 1995, Quang thi đỗ vào Trường THPT Văn Giang với điểm cao nhất trong tổng số học sinh của xã Cửu Cao. Đặc biệt, Quang còn thi đỗ vào lớp chọn 10A1 của nhà trường. 
 
Xác định chỉ có học mới giúp thay đổi cuộc sống, vơi bớt phần nào gánh nặng cho bố mẹ, Quang miệt mài học tập, nhiều lúc vì mệt quá nên ngủ gục trên bàn. Sự nỗ lực, cố gắng của cậu học sinh Phí Văn Quang đã được đền đáp xứng đáng khi năm 1999, Quang và chị gái Phí Văn Nho cùng thi đỗ vào Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Điều may mắn là cả hai chị em cùng học chung lớp A1C (Toán Cơ tin) K44.
 
Chị Phí Thị Nho cho biết, vì em trai bệnh tật, đi lại khó khăn nên chị quyết định lùi lại một năm để đợi em trai cùng thi đại học. Hàng ngày, chị đạp xe đưa em tới trường. Vì thương em, mọi sinh hoạt như cơm nước, giặt giũ chị đều nhận làm. Hai chị em còn tích cực đi gia sư để giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ. 
 
Thầy Quang “ba bánh” miệt mài “gieo” chữ
 
Sau 4 năm miệt mài đèn sách, tháng 6.2003, chàng sinh viên khuyết tật Phí Văn Quang cùng chị gái nhận bằng tốt nghiệp cử nhân khoa Toán. Sau khi tốt nghiệp 1 tháng, thầy giáo Lương Hòa Thụ, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Hoa Thám (Tiên Lữ) đã nhận hai chị em vào dạy hợp đồng. Một năm sau, chị Nho về công tác tại Trường THPT Triệu Quang Phục, còn thầy Quang quyết tâm ở lại trường để thi đỗ công chức. Tại đây, thầy ở trong căn nhà công vụ dành cho giáo viên và được sự giúp đỡ nhiệt tình của các đồng nghiệp, cuối tuần thầy lại bắt ô tô về nhà ở Văn Giang. Đến tháng 8.2006, thầy Trần Xuân Đông, lúc đó là Hiệu trưởng Trường THPT Triệu Quang Phục đã nhận anh về dạy môn Toán lớp 11. 
 
Thầy Quang cho biết: “Để có phương tiện đi lại, mùa hè năm 2006, mình cùng người bạn thân lên Hà Nội để tìm mua xe gắn máy cải tiến. Đi đến quán sửa chữa xe nào hai anh em cũng hỏi, nhưng mãi đến chiều về Hà Đông mới tìm thấy một cơ sở bán xe gắn máy cải tiến có ba bánh. Hai anh em gom góp được 16 triệu đồng mua một chiếc xe cũ”. Tháng 8 vừa qua, trên đường từ trường về nhà, thầy Quang bị tai nạn, cả xe và người lao xuống mương. Chiếc xe ba bánh gắn bó gần chục năm bị hỏng, thầy Quang phải vay mượn để có tiền mua chiếc xe ba bánh mới... 
 
Tham gia một giờ học Toán của lớp 12A7 mà thầy Quang phụ trách, chúng tôi cảm nhận được không khí cởi mở của lớp học, sự say mê của người thầy trong từng nét phấn, lời giảng. Khi được hỏi về thầy Quang, tất cả học sinh cùng nhận xét, thầy Quang rất tận tình với học sinh. Ngoài giờ học thầy còn giải đáp thắc mắc của học sinh qua email và điện thoại... 
 
Không chỉ được học sinh quý mến, thầy Quang còn được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng giao phụ trách môn Toán lớp 12, được các đồng nghiệp trong nhà trường khâm phục vì nghị lực vươn lên trong cuộc sống. 
 
Nhận xét về thầy Quang, cô Đặng Thanh Hải, Tổ trưởng tổ Toán – Tin, trường THPT Triệu Quang Phục khẳng định, thầy Quang là một giáo viên sống giản dị, có ý thức kỷ luật tốt. Thầy rất nghiêm túc trong chuyên môn, có ý thức cầu tiến, nhiệt tình trong công tác giảng dạy và luôn có ý thức đổi mới phương pháp giảng dạy. 
 
14 năm đi gieo chữ trên chiếc xe ba bánh, thầy giáo khuyết tật Phí Văn Quang là một tấm gương sáng về ý chí, nghị lực biết vươn lên trong cuộc sống với hoài bão, ước mơ và lý tưởng sống cao đẹp.
 
Dương Miền
 
;