Cô giáo Hưng Yên giành Giải nhất Hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quốc

Tốt nghiệp Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, chị Nguyễn Thị Yến, sinh năm 1984 về công tác tại Trường Cao đẳng Nghề Kinh tế - Kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên, giảng dạy các môn về ngành trồng trọt và bảo vệ thực vật.
 
Luôn tâm niệm, dạy những gì học sinh cần, chị Yến luôn trăn trở để tìm ra những phương pháp truyền đạt bài giảng hiệu quả. Chị đã áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy tích cực, sử dụng các thiết bị công nghệ trong bài giảng. Để học sinh không nhàm chán, chị chỉ dành 1/3 thời lượng môn học dạy lý thuyết, còn lại 2/3 thời lượng chị dành để hướng dẫn học sinh thực hành. Tùy theo nội dung từng môn, từng bài có thể thực hành ở trong phòng thí nghiệm của trường hoặc thực hành ngoài thực tế. 
 
Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả dạy học, chị trực tiếp đưa học sinh đi thăm quan, học hỏi kinh nghiệm sản xuất thực tế ở các mô hình trồng các loại cây như: nhãn, chuối, cam, bưởi… Bản thân chị còn tự mày mò, nghiên cứu làm các tiêu bản về các loại sâu, bệnh trên cây trồng, làm các dụng cụ dạy học để giới thiệu trực tiếp cho học sinh… Bằng việc đưa vào những hình ảnh, tư liệu để minh họa rất sinh động, nên các tiết dạy của chị luôn cuốn hút học sinh.
Chị Nguyễn Thị Yến tham gia Hội giảng giáo viên dạy nghề giỏi toàn quốc năm 2015
Chị Nguyễn Thị Yến tham gia Hội giảng giáo viên dạy nghề giỏi toàn quốc năm 2015
Ngoài kiến thức đã tích lũy, chị luôn tự tìm tòi, học hỏi, cập nhật kiến thức mới để giảng dạy cho học sinh. Không những vậy, chị đặc biệt chú trọng nội dung sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trên cây trồng, hướng dẫn học sinh sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đùng liều lượng, đúng cách, đúng thời điểm), sử dụng các biện pháp côn trùng thiên địch, các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ thảo mộc… để phòng trừ sâu, bệnh hại nhưng vẫn an toàn cho người sử dụng. 
Không chỉ tham gia giảng dạy cho học sinh trong trường, hàng năm chị còn tham gia nhiều buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt cho nông dân trong tỉnh thông qua các tổ chức hội, đoàn thể của các địa phương.
 
Vững chuyên môn, say mê nghiên cứu, học hỏi, cùng lòng yêu nghề, chị thường xuyên tham gia các kỳ hội giảng cấp trường, cấp tỉnh. Năm 2015, chị tham gia Hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quốc và vinh dự đoạt giải nhất. 
 
Chị Nguyễn Thị Yến cho biết: “Hội giảng đã mang đến cho tôi cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với nhiều giảng viên giỏi trên cả nước. Trong quá trình tham gia Hội giảng, tôi luôn nhận được sự động viên, khích lệ từ phía gia đình, đồng nghiệp và đặc biệt, Ban Giám hiệu nhà trường đã luôn quan tâm, hỗ trợ cho tôi những trang thiết bị cần thiết nhất để phục vụ cho bài giảng. Giải thưởng còn là động lực để tôi không ngừng phấn đấu trong giảng dạy, mang đến cho học sinh những bài giảng hay, cung cấp cho các em những kiến thức và kỹ năng hữu ích, đáp ứng được nhu cầu thực tế của nghề nghiệp”.
 
Hương Giang
 
;