Học sinh sáng tạo phần mềm "Giới thiệu về Hưng Yên"

Yêu thích môn Tin học ngay từ nhỏ và được coi là một tài năng Tin học của Trường THCS Phạm Huy Thông (Ân Thi), trong Hội thi Tin học dành cho học sinh THCS của ngành giáo dục tỉnh Hưng Yên năm 2015, em Lê Trường Giang, học sinh lớp 9A đã xuất sắc giành giải nhất với phần mềm “Giới thiệu về Hưng Yên”.
 
Trong thời gian từ tháng 3 – tháng 6.2015, với sự giúp đỡ của cô giáo Nguyễn Thị Tuyền (giáo viên môn Tin học Trường THCS Phạm Huy Thông), Trường Giang đã nghiên cứu và hoàn thiện phần mềm “Giới thiệu về Hưng Yên”. Với ưu điểm dễ cài đặt trên máy tính, máy tính bảng (tablet), điện thoại thông minh; giao diện thân thiện, dễ sử dụng, phần mềm này có tính ứng dụng cao, hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu các thông tin về tỉnh Hưng Yên. 
Em Lê Trường Giang (người đứng ngoài cùng)
Em Lê Trường Giang (người đứng ngoài cùng)
Phần mềm được thiết kế gồm 8 nội dung: Lược sử hình thành tỉnh Hưng Yên; Di tích lịch sử và lễ hội; Các làng nghề truyền thống; Danh nhân Hưng Yên; Các video clip về Hưng Yên; Các trang web liên quan; Giải trí; Thời tiết Hưng Yên. Ngoài các nội dung giới thiệu về đất đai – địa hình, vị trí địa lý, dân số, lao động, tài nguyên thiên nhiên, các danh thắng, con người Hưng Yên…, phần mềm còn đưa vào các bài hát, các câu hỏi trắc nghiệm về Hưng Yên. Phần mềm được thiết kế để giới thiệu về tỉnh Hưng Yên, giúp người sử dụng dễ dàng tìm hiểu về truyền thống lịch sử, văn hóa, xã hội… của tỉnh Hưng Yên khi không có kết nối internet và nếu có kết nối internet người dùng còn có thể xem các video clip về Hưng Yên hay xác định được chính xác vị trí của địa điểm mình muốn đến...
 
Lê Trường Giang cho biết: “Trong quá trình nghiên cứu và hoàn thiện phần mềm, em tham khảo thông tin chủ yếu từ các trang web như: Baohungyen.vn, Wikipedia, YouTube… Tuy nhiên, hiện nay các phần mềm tìm hiểu về Hưng Yên chưa nhiều, những bài viết giới thiệu về Hưng Yên còn ít nên trong quá trình xây dựng phần mềm này có nhiều nội dung em phải bỏ công sức sưu tầm sách báo và đi tìm hiểu thực tế để tự viết. Thời gian tới, em sẽ tiếp tục nâng cấp phần mềm, bổ sung thêm nguồn dữ liệu về Hưng Yên, ngân hàng câu hỏi tìm hiểu về Hưng Yên, thiết kế giao diện đẹp và thân thiện hơn... để nhiều người có thể biết đến và sử dụng phần mềm”.
 
Để đạt được uớc mơ trở thành một lập trình viên tin học giỏi, sáng tạo nên nhiều phần mềm giúp con người làm việc hiệu quả hơn, thời gian qua, Trường Giang đã không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện. Với niềm đam mê Tin học, trong năm học lớp 4 và lớp 5 em đã giành một giải nhì cá nhân và 2 giải nhất đồng đội trong Hội thi Tin học trẻ của tỉnh. Không chỉ bộc lộ năng khiếu ở môn Tin học, Lê Trường Giang còn là một học sinh gương mẫu và học đều tất cả các môn, 8 năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. 
 
Hương Giang
 

 

;