Mẹ bán hàng rong, con thủ khoa Học viện Cảnh sát

“Hiếm có” là lời mà hầu hết bà con lối xóm nói về chị Bùi Thị Xuyên ở thôn An Châu 2 xã Hoàng Hanh, thành phố Hưng Yên. Vượt qua nỗi đau chồng mất sớm, chị Xuyên một mình tần tảo nuôi dạy 2 người con ăn học, đỗ đạt, trưởng thành 
 
Kết hôn và lập gia đình với anh Phạm Văn Hưng từ năm 1991, vợ chồng chị Xuyên có 2 người con trai. Mặc dù cuộc sống gặp vô vàn khó khăn nhưng vợ chồng luôn yêu thương, gắn bó bên nhau, cố gắng làm lụng để nuôi 2 đứa con ăn học. 
 
Năm 2004, tai họa ập đến khi anh Hưng chồng chị không may qua đời trong một tai nạn lao động, để lại cho chị 2 người con thơ dại. 
 
Mất đi người chồng, trụ cột chính duy nhất trong gia đình, chị ngỡ mình không còn có thể đứng vững. Không những vậy, bản thân chị Xuyên cũng thường xuyên đau ốm và mang trong mình căn bệnh U mỡ . 
 
Tuy nhiên bằng nghị lực của bản thân, chị Xuyên quyết tâm vượt qua nỗi đau mất mát, bệnh tật, tần tảo nuôi dạy 2 con ăn học. Vốn gia đình thuần nông, thu nhập chỉ trông vào mấy sào ngô trồng ngoài bãi, chị đã tìm đủ mọi cách xoay sở kiếm tiền nuôi con. Tranh thủ những lúc nông nhàn, chị lại dong duổi trên các con đường, tuyến phố bán từng cân hoa quả, kiếm chút lợi nhuận. 
 
Hiểu được hoàn cảnh gia đình cũng như nỗi vất vả của mẹ, 2 người con trai của chị Xuyên đều chăm chỉ học hành và đạt được những thành tích cao trong học tập. Suốt những năm học phổ thông, mặc dù vừa học vừa phụ giúp mẹ công việc gia đình, nhưng với sự cần cù hiếu học, 2 em đều đạt học sinh giỏi và giành được nhiều suất học bổng của các tổ chức, đơn vị tài trợ. 
 
Trai lớn của chị Xuyên là em Phạm Văn Thiệu hiện đã tốt nghiệp thủ khoa Học Viện Cảnh Sát Nhân dân, được kết nạp vào ĐCSVN ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường và được giữ lại làm giảng viên. 
 
Con trái út của chị là em Phạm Văn Tùng, cũng đã tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế Quốc dân với tấm bằng loại giỏi, hiện đang làm cho một công ty của Hàn Quốc chuyên về sản xuất điện tử. Hiện nay em cũng đang đăng ký thi tuyển chứng chỉ Kiểm toán Quốc tế. 
 
Mặc dù điều kiện gia đình khó khăn, thuộc đối tượng hoàn toàn có thể xếp vào diện hộ nghèo để được hưởng những chính sách ưu đãi của nhà nước, tuy nhiên chị Xuyên cùng các con tự lực vượt khó vươn lên, tạo cơ hội cho những người hoàn cảnh khó khăn khác. 
 
Với sự cỗ gắng nỗ lực vượt khó của mình, chị Xuyên thật xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để mọi người học tập, làm theo. 
 
Minh Ngân- Xuân Điệu
Đài Truyền thanh thành phố Hưng Yên
 
 
;