Cô giáo dạy văn có tấm lòng thiên sứ

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội, năm 1999, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Phương Hoa về công tác giảng dạy tại trường THPT Ân Thi (Ân Thi). 17 năm tâm huyết vì sự nghiệp “trồng người”  cô giáo Hoa luôn được đồng nghiệp, học trò tin yêu.
Cô giáo Nguyễn Thị Phương Hoa tặng quà cho các em học sinh tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên (Lào Cai).
Cô giáo Nguyễn Thị Phương Hoa tặng quà cho các em học sinh tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên (Lào Cai).
Là giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn, chị luôn tâm niệm: “Văn học là cuộc sống gắn với cuộc đời, học văn là hướng con người đến với “Chân – Thiện – Mỹ”. Chị luôn tìm tòi những phương pháp dạy học sáng tạo, áp dụng linh hoạt vào bài giảng nhằm truyền tải kiến thức dễ hiểu nhất đến với học sinh. 
 
Cô giáo Lê Thị Ngọc, đồng nghiệp cùng tổ Ngữ văn chia sẻ: “Cô giáo Hoa được học sinh và phụ huynh tin yêu, quý trọng. Cô Hoa luôn quan tâm, chia sẻ, động viên những học sinh có hoàn cảnh khó, giúp đỡ học sinh yếu kém vươn lên tiến bộ trong học tập.
 
Với năng lực chuyên môn vững vàng, nhiều năm liền chị Hoa đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Chị từng giành giải nhì giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, giải C sáng kiến kinh nghiệm cấp sở và mỗi năm có rất nhiều học sinh đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi các cấp.
 
Không chỉ giỏi về chuyên môn, chị Hoa còn là người có tấm lòng thơm thảo. Chị thường xuyên tham gia cùng với các nhóm thiện nguyện tặng quà cho các trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại vùng cao, dân tộc thiểu số ở các địa phương khu vực miền núi. 
 
Với tâm niệm “Lá lành đùm lá rách”, chị Hoa cho biết: “Tôi mong muốn đóng góp một chút nhỏ bé để mang đến niềm vui cho người nghèo”. Chị Hoa đã thành lập lên nhóm “Những người nhen lửa”, nơi mọi người đều có thể tham gia ủng hộ, góp công, góp sức chia sẻ với những cảnh đời khó khăn, là nơi mọi con tim đều có chung một mong muốn chung tay vì người nghèo. Chị tự mình chuẩn bị từng cái áo, đôi dép, sách vở cũ với tình cảm chân thành, tôn trọng nhất dành cho những người khó khăn. Chị vận động người quen, người thân, những người thiện tâm tham gia ủng hộ chương trình hành động của hội, đóng góp một phần để hội luôn phát huy được truyền thống dân tộc.
 
Vào ngày 21 – 22.11.2015 nhóm “Những người nhen lửa” do chị Hoa thành lập đã tổ chức chương trình “Sưởi ấm vùng cao” trao quà cho hộ nghèo và học sinh tại bản Nậm Hồng, xã Chiềng La, huyện Mường La (Sơn La). Nhóm đã trao tặng 129 suất quà, 15 bộ bàn ghế tổng trị giá 50 triệu đồng cho học sinh mầm non và tiểu học, ngoài ra còn tặng nhiều suất quà cho các hộ nghèo trong vùng. Việc làm của chị được mọi người rất ủng hộ và hưởng ứng nhiệt tình, đối với chị, đây là nguồn động viên vô cùng lớn để chị tiếp tục công việc thiện nguyện, để nụ cười trẻ thơ vùng cao không bao giờ tắt. Sắp tới, nhóm tiếp tục tổ chức chương trình “Đông ấm cho em” để ủng hộ các em nhỏ vùng cao tại Đồng Văn (Hà Giang).
 
Chuyên môn vững vàng, tấm lòng thơm thảo, chị Hoa là tấm gương tiêu biểu trong công tác giảng dạy và kết nối những trái tim nhân ái.
 
Nguyễn Nhân
 
 
 
;