Xe lăn tích hợp khả năng cứu hộ đạt giải nhất cuộc thi "Nhà sáng tạo trẻ Việt Nam với Intel Galileo"

Với mong ước thiết kế, chế tạo ra một chiếc xe lăn giá rẻ, an toàn lại có nhiều tính năng, nhóm sinh viên Tạ Quang Quân, Nguyễn Văn Đại (lớp TK10.3), Bùi Xuân Tài (lớp TK11.3) dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Lê Trung Hiếu, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đã chế tạo thành công sản phẩm xe lăn thông minh an toàn cho người khuyết tật.
 Nhóm sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên dưới sự hướng dẫn của thầy giáo đàng nghiên cứu, chế tạo chiếc xe lăn
Nhóm sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên dưới sự hướng dẫn của thầy giáo đang nghiên cứu, chế tạo chiếc xe lăn
Sản phẩm này đã xuất sắc vượt qua 141 sản phẩm dự thi của sinh viên 31 trường đại học, học viện trên cả nước, giành giải nhất cuộc thi “Nhà sáng tạo trẻ Việt Nam với Intel Galileo” năm 2015 vừa được tổ chức cuối tháng 1.2016.
 
Từ câu chuyện một thành viên trong nhóm có ông, bà đã già yếu, đi lại khó khăn, nhóm đã thảo luận và đưa ra ý tưởng thiết kế một sản phẩm có thể giúp cho việc đi lại của những người già, người khuyết tật được dễ dàng hơn. Sau khi thống nhất ý tưởng, nhóm đã bắt tay vào khảo sát, phân tích thực tế các sản phẩm xe lăn hiện có mặt trên thị trường về: giá cả, kết cấu, cơ cấu điều khiển, chức năng hỗ trợ, kiểu dáng… và từ đó phân tích, lên bản vẽ thiết kế, bản vẽ kĩ thuật để xây dựng nên mô hình xe lăn phù hợp nhất.
 
Từ chiếc xe lăn cũ ban đầu có giá chưa đến 2 triệu đồng, nhóm đã thiết kế, chế tạo hoàn chỉnh xe lăn an toàn tích hợp khả năng cứu hộ gồm các bộ phận chính là: khung sườn, bánh xe, động cơ điều khiển tốc độ kết hợp bộ truyền động nhông xích giúp xe di chuyển nhẹ nhàng, tay Joystick điều khiển; phía trước, phía sau xe có gắn cảm biến; bộ điều khiển trung tâm. Xe được trang bị động cơ chính là động cơ một chiều, nguồn năng lượng cung cấp cho xe là hai bình acquy 12V-5Ah và bộ sạc acquy có thể nạp đầy sau mỗi lần sử dụng.
 
Sản phẩm xe lăn an toàn tích hợp khả năng cứu hộ có nhiều tính năng như: điều khiển bằng tay; điều khiển bằng điện; điều khiển bằng cử động đầu với bộ điều khiển được đeo trên đầu; điều khiển từ xa bằng giao diện được thiết kế và cài đặt sẵn trên điện thoại; điều khiển bằng giọng nói. Đặc biệt, chiếc xe được trang bị nhiều tính năng cảnh báo tự động như: gọi cứu hộ, cảnh báo trời tối, cảnh báo sụt hố sâu, cho phép định vị vị trí xe, tính năng giải trí…
 
Tham gia cuộc thi “Nhà sáng tạo trẻ Việt Nam với Intel Galileo” năm 2015, sản phẩm xe lăn an toàn tích hợp khả năng cứu hộ được hội đồng giám khảo đánh giá cao nhờ tính sáng tạo và tính ứng dụng cao trong cuộc sống, đem lại lợi ích cho cộng đồng. Không những vậy, qua thử nghiệm thực tế, sản phẩm cũng nhận được những phản hồi tích cực của người sử dụng. Giá thành sản phẩm chỉ dưới 10 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với các loại xe lăn điện hiện có trên thị trường và lại được tích hợp nhiều tính năng thông minh mà các loại xe lăn điện hiện nay không có. 
 
Sau khi cuộc thi kết thúc, nhóm đã nhận được rất nhiều cuộc gọi của những người khuyết tật bày tỏ mong muốn được sử dụng sản phẩm và nhiều công ty cũng đã đề nghị được tìm hiểu và phát triển sản phẩm. 
 
Em Tạ Quang Quân, Trưởng nhóm thiết kế sản phẩm cho biết: “Trong thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu thiết kế để xe tự động cân bằng khi di chuyển nhằm giảm tối thiểu trường hợp bị đổ hoặc lật xe; hỗ trợ cảnh báo sức khỏe cho người ngồi điều khiển… Nhóm mong muốn sản phẩm sẽ được nghiên cứu, thử nghiệm và có thể đưa ứng dụng rộng rãi trong thực tế”.
 
Hương Giang
 
;