Những phụ nữ "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Kế thừa và phát huy truyền thống phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, phụ nữ (PN) tỉnh ta đã không ngừng học tập, phát huy khả năng của mình trên mọi lĩnh vực công tác xã hội, lao động, sản xuất đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ở nhiều địa phương, đơn vị trong tỉnh có nhiều gương điển hình phụ nữ vừa giỏi việc nước vừa đảm việc nhà.
Hội LHPN tỉnh hỗ trợ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế
Hội LHPN tỉnh hỗ trợ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế
Trong phong trào lao động sản xuất, nhiều chị đã thể hiện năng lực, trình độ quản lý, là chủ doanh nghiệp thành đạt. Chị Phạm Thị Phương Hoa, Tổng giám đốc Tổng Công ty may Hưng Yên - Công ty cổ phần là một điển hình.
 
Những năm  qua, chị Hoa đã cùng với lãnh đạo Tổng công ty chỉ đạo các đơn vị sản xuất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao. Tổng Công ty có mức tăng trưởng cao, doanh thu tăng bình quân 15,8%/năm; lợi nhuận tăng bình quân 37,5%/năm; thu nhập của người lao động năm 2015 đạt trên 7,3 triệu đồng/người/tháng. Xác định sáng kiến cải tiến kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong việc tăng nhanh năng suất và bảo đảm chất lượng sản phẩm, chị đã trực tiếp dẫn nhiều đoàn cán bộ, công nhân kỹ thuật đi học tập kinh nghiệm; chỉ đạo Đoàn thanh niên phát động phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật... Từ năm 2010 đến 2015, Tổng công ty có khoảng 800 sáng kiến góp phần giảm chi phí giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường, tăng năng suất lao động. Năm 2012, chị đã nghiên cứu bố trí tổ chức lại nhân sự quản lý chất lượng tập trung ngay từ các công đoạn trong các chuyền may, làm lợi cho đơn vị khoảng 3 tỷ đồng/năm.
 
Chị Hoa cho biết: “Tôi luôn xác định trách nhiệm của mình trước tập thể, không ngại khó khăn, luôn tìm tòi sáng tạo trong công việc, phấn đấu vì sự phát triển của Tổng công ty. Tôi không ngừng học tập nâng cao trình độ về mọi mặt nhằm đáp ứng yêu cầu lãnh đạo đổi mới đi lên của doanh nghiệp”. Với thành tích đã đạt được, chị Hoa được đề nghị tặng thưởng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc. 
 
Trong giai đoạn đất nước đổi mới, có nhiều cơ hội để PN vươn lên, vượt khó, trau dồi, học tập nâng cao kiến thức trưởng thành về mọi mặt. PN ở nông thôn ngày càng chủ động, tự tin tham gia công tác ở địa phương, được Đảng tin, dân mến. Chị Nguyễn Thị Oanh, Trưởng thôn Nghĩa Lộ, xã Phùng Chí Kiên (Mỹ Hào) là một người như thế.
 
Chị Oanh tâm sự: “Thường xuyên bận rộn với công việc đồng áng và gia đình nhưng tôi luôn cố gắng thu xếp để mong được đóng góp sức mình cho làng xóm. Tôi luôn chú trọng tới công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Muốn thành công trong mọi công việc thì bản thân tôi, người thân của tôi phải gương mẫu, gần gũi với dân, hiểu dân, lắng nghe ý kiến của dân để phản ánh với cấp trên, giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, khó khăn vướng mắc trong thôn”.
 
Phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở, trong mọi công việc của thôn đều được chị đưa ra họp bàn, lấy ý kiến công khai và được nhân dân đồng thuận cao. Nổi bật là năm 2012, chị đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn đồng thuận giải phóng mặt bằng để bàn giao đất cho doanh nghiệp.  Nhiều năm qua, nhân dân tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, phát triển ngành nghề đa dạng gắn với bảo vệ môi trường. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nhân dân đồng thuận tham gia. Đến nay, 100% đường làng, ngõ xóm đã được bê tông hoá, hệ thống kênh mương thủy lợi nội đồng đều được nạo vét thông thoáng. Đình làng, nhà văn hoá thôn và cổng làng cũng được xây dựng khang trang. Tình hình an ninh trật tự của thôn ổn định, trong thôn không xảy ra tình trạng trộm cắp, vệ sinh môi trường bảo  đảm. Những kết quả của thôn Nghĩa Lộ đã góp phần đưa xã Phùng Chí Kiên đạt chuẩn nông thôn mới.
 
Chị Nguyễn Thị Dung, ở xã Thành Công (Khoái Châu) là một tấm gương PN vượt khó, người con dâu hiếu thảo, người mẹ mẫu mực.
 
Năm 2003, trong lúc hai vợ, chồng chị đang làm ăn ở miền Nam thì chồng chị mất vì tai nạn giao thông. Cũng trong lúc này, chị đang mang thai 6 tháng, chị đã gắng vượt qua khó khăn để sống và lao động. Đón con chào đời, chị càng nỗ lực vượt qua gian khó. Một mình chị làm công việc đồng áng, tranh thủ đi chợ bán hàng rong, chắt chiu từng đồng mang về nuôi con. Chị luôn làm tròn bổn phận của người con dâu hiếu thảo, phụng dưỡng bố, mẹ chồng già yếu. Thương hai con thiếu tình cảm của người cha, chị yêu thương các con hết mực, dạy dỗ, chăm lo để các con vui, học tập tốt. Hiện nay, con gái lớn của chị đang học Trường đại học kinh tế quốc dân, cháu thứ hai đang học lớp 6, các năm học qua cháu đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.
 
Chị Lê Thị Chinh, Chủ tịch Hội LHPN cho biết: “Chị Dung là một tấm gương phụ nữ tiêu biểu để chị em trong xã học theo. Chị đã phát huy truyền thống trung hậu, đảm đang, có nghị lực vượt qua khó khăn để chăm lo cuộc sống gia đình”.  
 
Phát huy truyền thống phẩm chất đạo đức PN Việt Nam, PN tỉnh ta tiếp tục học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, luôn là tấm gương sáng trong cuộc sống. 
 
Phương Thảo 
 
;