Nuôi thỏ gây quỹ Đoàn

Để có thêm nguồn quỹ đoàn hoạt động, hơn một năm qua, Đoàn thanh niên Công ty TNHH Một thành viên môi trường và công trình đô thị Hưng Yên đã triển khai mô hình nuôi thỏ gây quỹ đoàn đã tạo sự đồng thuận cao, đem lại hiệu quả thiết thực và đồng thời tổ chức được nhiều hoạt động bổ ích, có ý nghĩa cho đoàn viên thanh niên.
ĐVTN Công ty TNHH MTV Môi trường và CTĐT trao đổi cách nuôi thỏ
ĐVTN Công ty TNHH MTV Môi trường và CTĐT trao đổi cách nuôi thỏ
Tháng 11.2014, Ban Chấp hành Đoàn Công ty TNHH Một thành viên môi trường và công trình đô thị Hưng Yên đã có sáng kiến triển khai mô hình nuôi thỏ gây dựng quỹ đoàn, bằng cách tận dụng nguồn thức ăn dồi dào do đoàn viên thanh niên, công nhân kiếm được qua hoạt động chuyên môn trong lĩnh vực môi trường cây xanh. 
 
Để có nguồn vốn ban đầu mua giống, Ban Chấp hành Đoàn công ty đã vận động mỗi đồng chí đoàn viên thanh niên đóng góp 150.000 đồng, riêng các Ủy viên Ban Chấp hành, mỗi người đóng góp 300.000 đồng, tổng số vốn được 12 triệu đồng để mua 34 con thỏ giống. 
 
Mới đầu triển khai mô hình nuôi thỏ, Đoàn thanh niên công ty cũng gặp không ít khó khăn vì chưa có kinh nghiệm, thỏ sinh trưởng chậm do thời tiết thay đổi. Vừa nuôi, vừa tích lũy kinh nghiệm đến nay thỏ đã sinh trưởng tốt và lớn nhanh hơn, mỗi chu kỳ sinh sản 1 tháng 1 lần, mỗi lần 1 con thỏ mẹ có thể đẻ được từ 5 đến 10 con. 
 
Trao đổi với anh Bùi An Phiên – Chi đoàn Công viên cây xanh, người trực tiếp hàng ngày nuôi thỏ cho biết: “Mô hình nuôi thỏ phù hợp với hoạt động chuyên môn của đoàn viên thanh niên công ty, nguồn thức ăn cho thỏ dồi dào, thỏ nuôi ít bị dịch bệnh, nếu biết cách chăm sóc, giữ nhiệt độ chuồng ấm, thỏ sẽ sinh trưởng và lớn nhanh”. 
 
Qua hơn một năm nuôi thỏ, Đoàn thanh niên công ty đã xuất chuồng được 3 đợt với tổng số 79 con thỏ thương phẩm, với giá bán 70.000đồng/1kg thỏ thương phẩm, 50.000 đồng/con thỏ con, tổng thu được 17 triệu đồng để bổ sung vào nguồn quỹ hoạt động của Đoàn. Anh Đào Trường Giang, Bí thư Đoàn công ty cho biết: “Mới đầu triển khai mô hình, Đoàn thanh niên được lãnh đạo công ty quan tâm ủng hộ, đồng thời tạo được sự đồng thuận của đoàn viên thanh niên. Sau một năm triển khai mô hình nuôi thỏ, có thêm nguồn quỹ, Ban Chấp hành Đoàn công ty đã tổ chức nhiều hoạt động như: Mừng sinh nhật đoàn viên; giao lưu thi đấu thể thao, văn hóa văn nghệ; tham quan trao đổi kinh nghiệm... nhằm gắn kết tình cảm giữa đoàn viên thanh niên công ty với đoàn viên các cơ sở đoàn bạn, đồng thời tạo sân chơi bổ ích cho đoàn viên thanh niên”
 
Không chỉ nuôi thỏ để có thêm quỹ đoàn hoạt động, nhiều năm qua Đoàn thanh niên công ty còn tích cực xung kích, sáng tạo, sẵn sàng nhận nhiều việc khó; đạt nhiều thành tích tiêu biểu được các cấp khen thưởng và luôn giữ vững danh hiệu cơ sở Đoàn vững mạnh, lá cờ đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở thành phố Hưng Yên.
 
Thanh Bình (Tỉnh đoàn)
 
 
;